Wall Street Journal viết về Ts. Nguyễn Quốc Quân

Wall Street Journal

Wall Street Journal
Ngày 30 tháng 4, 2012

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân, một nhà hoạt động dân chủ, bị bắt về tội “khủng bố”.

Chế độ Hà Nội chắc hài lòng về những hợp tác tăng cường an ninh tại Biển Đông với cuộc thao dượt hải quân Mỹ-Việt tuần qua. Nhưng những lãnh đạo cộng sản VN quả đã có cách bày tỏ lòng mình chẳng giống ai. Họ đã tuyên bố hôm Chủ Nhật, ngay khi cuộc diễn tập chung vừa chấm dứt, là đã bắt một công dân Mỹ trước đó vì những hoạt động đấu tranh dân chủ bất bạo động.

Ông Nguyễn Quốc Quân – di tản sang Hoa Kỳ từ năm 1981, tốt nghiệp tiến sĩ tại đại học North Carolina và làm việc trong lãnh vực tin học tại California – đã bị bắt hôm 17 tháng 4 khi ông tới phi trường Sài Gòn. Nhà nước CSVN đã bắt giữ ông về tội “khủng bố”. Ông là một đảng viên Việt Tân, một đảng chính trị tranh đấu cho dân chủ Việt Nam, và có lẽ ông dự tính gặp các nhà hoạt động dân chủ khác để bàn thảo về những hoạt động quần chúng ôn hòa.

Ông Quân đã từng bị bắt năm 2007 khi cảnh sát phá vỡ một cuộc họp mặt của các nhà đấu tranh dân chủ và buộc họ tội liên quan tới khủng bố; nhóm hoạt động bao gồm một công dân Hoa Kỳ khác, một công dân Pháp, một công dân Thái và nhiều công dân Việt. Họ bị bắt với những truyền đơn đấu tranh bất bạo động.

Ông Quân đã bị trục xuất sau một vụ xử diễn tuồng năm 2008. Việc ông quay trở về Việt Nam nhiều lần sau đó, bất chấp hiểm nguy, đã nói lên quyết tâm mang lại một đất nước Việt Nam tốt đẹp hơn của ông. Tại sao nhà cầm quyền Việt Nam lại chọn bắt ông lần này thì vẫn là một bí mật.

Chính phủ Hoa Thịnh Đốn cần phải nhớ đến trường hợp của ông Quân, và nhiều trường hợp khác, khi các giới chức Hoa Kỳ dự tính những bước kế tiếp trong tiến trình hợp tác với chính quyền Hà Nội. Họ đã bắt giam công dân Hoa Kỳ vì những “tội” không là tội chút nào ở những quốc gia bình thường. Điều này gây phức tạp cho những nỗ lực vận động hỗ trợ chính trị cho sự tăng cường liên minh với Việt Nam (Cộng sản). Lần ông Quân bị bắt trước đây, năm 2007, đã tạo sự chú ý của nhiều dân biểu Hoa Kỳ; họ đã viết thư cho Ngoại Trưởng Condoleeza rice bày tỏ sự bất bình. Sự việc tương tự sẽ tái diễn nếu vụ bắt ông Quân kéo dài thêm.

Khủng bố trong khu vực Đông Nam Á là một quan tâm lớn đối với Hoa Kỳ; tuy nhiên, nhà nước Việt Nam lại định nghĩa “khủng bố” hoàn toàn khác khi kết tội những hoạt động chính trị ôn hòa. Trong khi Hà Nội mô tả Việt Tân là một tổ chức khủng bố thì Hoa Thịnh Đốn lại công nhận họ là một đảng chính trị. Đảng Việt Tân hoạt động công khai tại Hoa Kỳ và không nằm trên bất cứ danh sách bị canh chừng nào của Mỹ. Ông Quân đã đưọc các giới chức Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam ủng hộ giúp đỡ. Hà Nội đã từng nhượng bộ trước áp lực nhân quyền của Hoa Kỳ. Việt Nam (cộng sản) là quốc gia duy nhất phải thương lượng chấp nhận cải thiện tự do tôn giáo để đổi lấy việc được rút tên ra khỏi danh sách Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt (CPC) của bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vì những vi phạm tự do tín ngưỡng. Sau khi Hoa Kỳ phản đối Hà Nội đã thông báo trễ việc bắt giữ ông Quân năm 2007, chế độ đã vội thông báo đến tòa lãnh sự sớm hơn trong kỳ này.

Hoa Thịnh Đốn không nên ngần ngại đòi hỏi Hà Nội phải cải thiện nhân quyền như là một điều kiện để tiến tới các hợp tác chiến lược mà chính quyền Việt Nam đang mong đợi.

Nguồn: Wall Street Journal


đầu trang  |  In   |  Email   | 

Ý kiến độc giả

Góp ý kiến cho bài này

Trong sự tôn trọng sự khác biệt ý kiến của mọi người, trang web đảng Việt Tân mong mỏi đón nhận mọi ý kiến góp ý của độc giả trong tinh thần xây dựng, đối thoại, hòa nhã, tôn trọng và tích cực. Chúng tôi xin từ chối những ý kiến có tính cách đả phá, khích bác, chửi bới, sử dụng từ ngữ bất lịch sự.

2/05/2012 @ 09:19

Thế mới gọi là cuộc đấu tranh bất bạo động toàn diện mà VT đã chọn. Trên con đường toàn diện này, người ta sẽ không ngạc nhiên gì mấy khi những cán bộ cao cấp của đảng này đã dám dấn thân vào chốn "hang hùm" csVN. Việc làm này đã, đang và sẽ làm siêu cường như nước Mỹ phải xem lại hành xử của mình khi "chơi thân" với kẻ cựu thù vốn dĩ bản chất của nó là "sớm đầu tối đánh", không hề thay đổi từ khi chúng xuất hiện tại VN năm 1930!

- S/T

4/05/2012 @ 02:47

O Hoa Ky moi nguoi deu co quyen tu do hoi hop,phat bieu y kien va thanh lap chinh dang cung nhu cac co so ton giao rieng do nhom ho lanh dao!

O Viet Nam thoi quan chu,cac vua Ly-Le-Tran cung deu chon rieng cho minh 1 Quoc Giao(Phat giao)de ton tho,chi co den doi vua Gia Long vi anh huong cua Tay phuong moi cho THien Chua Giao du nhap vao Viet Nam,nhung doi voi Dang Cong San vo than thi cac than tuong cua ho la Mac-Mao-Ho cho nen chang la gi voi chinh sach doc tai va chu truong bao luc,dan ap cua ho!

Dat nuoc hien nay da sach bong quan thu ngoai xam nhu Nga,Phap,Nhat,My rot cuoc chi con co ke thu ngan nam phuong bac la giac Tau da lo ro nguyen hinh khi xam chiem Hoang sa,Truong sa va Tay nguyen:DCSVN phai thay ro duoc dieu nay de cho cac dang phai Tu do-Dan chu nhu Nguyen quoc Quan tro ve de phuc vu cho To Quoc than yeu!Thiet nghi do la nguyen vong cao quy cua moi nguoi dan.

- VietKieu


Góp ý kiến cho bài này