Việt Nam lại lần nữa mở cuộc tấn công quyền Tự do Ngôn Luận trên mạng

Freedom House

Tồ Chức Freedom House lên án sự đàn áp ngày càng leo thang những người lên tiếng cho quyền tự do ngôn luận trong thời gian gần đây tại Việt Nam và kêu gọi phóng thích các blogger đã bị cầm tù một cách bất công chỉ vì họ rọi đèn vào vấn đề tham nhũng và vi phạm nhân quyền.

Luật sư và blogger Lê Quốc Quân bị bắt giam vào 27 tháng 12 tại Hà Nội sau khi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng ban lệnh bắt giam bất cứ ai dùng hệ thống Internet để “bêu xấu và tuyệ truyền chống lại nhà nước”. Mặc dù ông Lê Quốc Quân bị kết tội trốn thuế, một phương cách thường được áp dụng bởi chính quyền để diệt khẩu các nhà tranh đấu cũng như những ai chỉ trích chính quyền, ông thường được biết đến qua các trang blog nói về vi phạm nhân quyền, tự do tôn giáo và những vấn đề bị phía truyền thông nhà nước làm ngơ.

Ngày 28 tháng 12, một phiên xử phúc thẩm đã giữ nguyên bản án 12 năm cho ông Nguyễn Văn Hải ("Điếu Cày") và 10 năm cho chị Tạ Phong Tần, sau khi hai bloggers này bị kết án vào tháng 9 năm 2012 về tội “tung tài liệu chống chế độ” cũng như “viết và phát tán tài liệu trên mạng” về nhân quyền và tham nhũng. Một blogger thứ ba là ông Phan Thanh Hải, đã nhận tội tại phiên tòa tháng 9 năm 2012 và đã được giảm án từ bốn năm xuống ba năm sau phiên tòa phúc thẩm.

Quyền Tự Do Ngôn Luận đã bị hạn chế một cách nghiêm trọng tại Việt Nam và quốc gia này đã bị liệt kê vào danh sách Không Có Tự Do trong bảng Tự Do của Thế Giới 2012, Tự Do Báo Chí 2012Tự Do Trên Mạng 2012. Sự bức hiếp các nhà hoạt động mạng ngày càng gia tăng kể từ năm 2008 với chính quyền phát động các chiến dịch để bắt bớ nhắm vào những thành phần họ cho là chỉ trích nhà nước, xiết chặt blog và truyền thông xã hội, cũng như đàn áp và giam giữ những bloggers độc lập và gia đình của họ.

Để biết thêm chi tiết xin vào các trang dưới đây:

Freedom in the World 2012: Vietnam

Countries at the Crossroads 2012: Vietnam

Freedom of the Press 2012: Vietnam

Nguồn: http://www.freedomhouse.org/article...


đầu trang  |  In   |  Email   | 

Ý kiến độc giả

Góp ý kiến cho bài này