RSF kêu gọi Pháp có phản ứng gấp về việc bắt giữ Phạm Minh Hoàng

RSF

23/06/2017

Phóng Viên Không Biên Giới kêu gọi trả tự do ngay tức khắc và vô điều kiện ông Phạm Minh Hoàng, một blogger có song tịch Pháp-Việt vừa bị bắt giữ, và kêu gọi chính quyền Pháp có hành động để bảo vệ ông.

Công an gõ cửa nhà ông Hoàng lúc 6g chiều, bảo là muốn xét giấy tờ tùy thân. Nhưng sau khi vào nhà, công an dùng biện pháp mạnh để bắt ông và cho biết là sẽ trục xuất ông trong vòng 24 tiếng theo lệnh “dẫn độ” của Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh.

Nguồn tin cho biết là công an có quay phim việc bắt giữ như từng làm trong quá khứ khi họ bắt giữ các nhà hoạt động. Phim ảnh thâu thường được nhà nước dùng vào việc tuyên truyền.

Phóng Viên Không Biên Giới kêu gọi chính quyền Việt Nam ngưng ngay ý định trục xuất ông Hoàng. Việc trục xuất này rất bất công, trái đạo lý và trái ngược với pháp luật Việt Nam. Hành vi này chỉ nhằm mục tiêu tăng cường không khí sợ hãi mà Đảng Cộng Sản muốn gây ra tại Việt Nam.

Phóng Viên Không Biên Giới cũng kêu gọi chính quyền Pháp có biện pháp nhanh chóng và hiệu quả để ngăn chặn việc trục xuất. Trong một cuộc phỏng vấn của RSF vào tuần rồi, ông Hoàng cũng có lời kêu gọi hành động từ chính quyền Pháp.

Nhà cầm quyền Việt Nam dọn đường cho việc trục xuất bằng một quyết định của Chủ tịch Nước tước quốc tịch Việt Nam của ông Phạm Minh Hoàng.

Việt Nam là một quốc gia xếp hạng tệ nhất trong Bảng Chỉ Số Tự Do Báo Chí Thế Giới năm 2017, đứng hàng thứ 175 trong 180 quốc gia.

Nguồn: RSF


đầu trang  |  In   |  Email   | 

Ý kiến độc giả

Góp ý kiến cho bài này