Nguyễn Tấn Dũng trả thù Cù Huy Hà Vũ?

Trung Điền

Trong tất cả những vụ án chính trị, đặc biệt là đối với những vụ án lớn, trước khi mang ra xét xử, Bộ chính trị Cộng sản Việt Nam đã thảo luận và quyết định bản án dựa theo báo cáo của Tổng cục an ninh, Bộ công an. Tòa chỉ làm nhiệm vụ dàn cảnh phiên xử và công bố hình phạt. Điều này đã biểu hiện rõ nhất trong phiên xử Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ vào ngày 4 tháng 4 vừa qua.

Qua phiên tòa này, ngoài những điều lố bịch của Hà Nội như không cho thân nhân tham dự, ngăn cấm người dân tụ tập theo dõi bên ngoài phiên tòa, bắt giữ một số người không có lý do chính đáng, có hai điều sau đây đã làm lộ rõ bộ mặt phản dân chủ và coi thường công luận của đảng CSVN.

Thứ nhất là không cung cấp tất cả những dữ kiện được coi là bằng chứng cho Luật sư biện hộ, mà công an CSVN đã dựa trên đó để kết án Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ là “tuyên tuyền chống phá chế độ”. Khi Luật sư Trần Vũ Hải yêu cầu nhiều lần về việc này, thậm chí còn đề nghị là chỉ cung cấp riêng cho Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ cũng được, đã bị chánh án “mời” ra khỏi phòng xử. Tức là tòa đã ngang nhiên “tước” quyền bào chữa của luật sư chỉ vì luật sư đòi hỏi một yêu cầu đúng theo luật lệ, nhưng lại là điều cấm kỵ đối với phía CSVN bởi không thể cung cấp điều vu khống của công an đối với Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ.

Thứ hai là sau khi 4 luật sư rời phiên tòa để phản đối chánh án từ chối cung cấp bằng chứng buộc tội, tòa vẫn tiếp tục diễn ra một chiều và kết án Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ 7 năm tù ở và 3 năm quản chế. Cách hành xử của chánh án phiên tòa cho thấy là họ không ngó ngàng gì đến việc thực hiện pháp lý theo đúng yêu cầu mà chỉ làm sao cho chóng kết thúc phiên tòa, theo đúng những dàn dựng và cáo buộc của chế độ đối với những ai dám nói lên quan điểm khác với đảng CSVN.

Đúng như Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ tuyên bố trước tòa vào sáng ngày 4 tháng 4 rằng: “Đây là phiên tòa được nhà cầm quyền CSVN dựng lên để chống lại tôi”. Tại sao?

Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đã kiện ông Nguyễn Tấn Dũng về vụ khai thác Bauxite tại Tây Nguyên. Trong quốc gia dân chủ, việc một công dân kiện một lãnh đạo quốc gia vi phạm hiến pháp là điều bình thường, nhưng trong chế độ độc tài toàn trị, việc Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ nộp đơn kiện ông Dũng là hành động tấn công vào uy tín của đảng CSVN. Lý do là ông Dũng lên làm Thủ tướng không phải do dân bầu ra mà là do sự phân công trong bộ chính trị của đảng CSVN. Trong sự phân công đó, cả bộ chính trị phải chịu trách nhiệm liên đới với ông Dũng khi vai trò Thủ tướng của ông ta có vấn đề.

Hơn nữa, Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đã không chỉ vạch trần những vi phạm của ông Nguyễn Tấn Dũng mà còn phê phán đích danh một số Ủy viên bộ chính trị như ông Lê Thanh Hải, Bí thư thành ủy Sài Gòn liên hệ đến vụ tham nhũng nhà đất. Ông Lê Hồng Anh, Bộ trưởng công an và Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch nước đã có những ứng xử thiếu tư cách một lãnh đạo quốc gia. Với khả năng lý luận sắc bén và những chứng cớ tham nhũng của các bị cáo, Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đã vô hình chung làm cho những thành phần còn lại trong Bộ chính trị mất ăn mất ngủ, không biết bị khui ra và phê phán lúc nào.

Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ có một sự liên hệ sâu đậm với đảng CSVN qua người cha của mình là nhà thơ Cù Huy Cận, một công thần của chế độ ở thập niên 40 và 50. Nhờ mối liên hệ đó, ông Vũ đã có được sự ủng hộ của một số nhân vật từng ở vị trí lãnh đạo trong đảng CSVN như cựu Tướng Võ Nguyên Giáp, tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, tướng Nguyễn Nam Khánh; tướng Đồng Sỹ Nguyên… và một số trí thức. Sự ủng hộ này đã phần nào giúp cho những quan điểm của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ tác động rất lớn trong nội bộ đảng CSVN, nhất là họ cùng có quan điểm chống ông Dũng đã để cho Trung Quốc vào Tây Nguyên khai thác Bauxite cũng như hèn kém đối với Bắc Kinh về các vi phạm trên biển Đông.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Ban Bí Thư đã có một loạt bài hướng dẫn nội bộ về những chỉ trích đường lối đảng của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, nhất là hai vấn đề: Dân chủ đa nguyên để cứu đảng và kiện ông Nguyễn Tấn Dũng vi phạm hiến pháp. Sau loạt bài giải độc nội bộ, Bộ chính trị đã ra lệnh cho Tổng cục an ninh, Bộ công an phải bắt khẩn cấp Tiến sĩ Vũ để ngăn chận những tiêu cực có thể xảy ra trong việc tổ chức Đại Hội XI diễn ra vào tháng 1 năm 2011.

Tuy Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ không nhân danh bất cứ nhóm nào, cũng như không liên hệ với bất cứ đoàn thể chính trị nào khi trình bày những quan điểm của mình; nhưng chính sự can đảm và thẳng thắng nêu lên các vấn đề “cấm kỵ” trong lòng chế độ độc tài, Bộ chính trị đảng CSVN thấy rằng ông đang tập hợp lực lượng để chống lại họ. Đây là cái lo của Bộ chính trị, nhất là đối với Nguyễn Tấn Dũng khi trực tiếp điều hành guồng máy hành chánh nhà nước bị quá nhiều nhược điểm. Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ không những là cái gai mà còn là mối đe dọa quyền lực Thủ tướng của Nguyễn Tấn Dũng và chế độ CSVN.

Năm năm (2011 – 2016) tới đây là năm năm quan trọng của ông Nguyễn Tấn Dũng. Nếu điều hành chính phủ suông sẻ, ít bị người khác chống đối và kiện tụng như ông Cù Huy Hà Vũ đã làm, đến năm 2016, tuy ông Dũng đã 67 tuổi, nhưng có thể vận động tập thể Bộ chính trị hiện nay bỏ phiếu để lưu giữ ông lại một nhiệm kỳ và trở thành Tổng bí thư thay thế Nguyễn Phú Trọng. Thành phần bộ chính trị hiện nay không có ai đủ bản lãnh để trở thành đối thủ tranh chức Tổng bí thư vào năm 2016 vói ông Nguyễn Tấn Dũng. Hiện nay, Trương Tấn Sang là nhân vật sáng giá nhưng nếu qua ngồi chơi xơi nước trong trách vụ Chủ tịch nước sau bầu cử Quốc hội vào ngày 22 tháng 5 tới đây, ông Sang sẽ lu mờ và ra đi như ông Triết mà thôi.

Đốn ngã một nhân vật để không làm cản trở con đường tiến lên nắm vị trí quyền lực số 1 ở trong đảng vào năm 2016 đã là thủ đoạn của ông Dũng trong việc dàn dựng ra phiên tòa trả thù Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ vào ngày 4 tháng 4 vừa qua. Vào thời điểm diễn ra phiên tòa, Nguyễn Tấn Dũng trên đường từ Sài Gòn trở ra Hà Nội sau khi tham dự lễ trao huân chương cho các cán bộ của Bộ công an theo quyết định của Thủ tướng chính phủ vào ngày 3 tháng 4 tại Sài Gòn. Hình ảnh tương phản này, một lần nữa cho chúng ta nhận diện rõ hơn về con người Nguyễn Tấn Dũng và cả nhóm lãnh đạo Hà Nội đều là một nhóm người say mê quyền lực bất chấp công luận.

Trung Điền
7/4/2011


đầu trang  |  In   |  Email   | 

Ý kiến độc giả

Góp ý kiến cho bài này

Trong sự tôn trọng sự khác biệt ý kiến của mọi người, trang web đảng Việt Tân mong mỏi đón nhận mọi ý kiến góp ý của độc giả trong tinh thần xây dựng, đối thoại, hòa nhã, tôn trọng và tích cực. Chúng tôi xin từ chối những ý kiến có tính cách đả phá, khích bác, chửi bới, sử dụng từ ngữ bất lịch sự.

7/04/2011 @ 10:12

Không cạnh tranh làm sao phát triển.
Không công bằng làm sao cản bước sai trái.
Dân chủ Việt Nam hơn thời phong kiến ở cái bình phong, giống nhau ở thời kỳ Pháp thuộc là mị dân và cuối cùng thì con vua con quan lại thâu tóm tài sản của đất nước.
Tài nguyên và đất đai rộng lớn, ăn mãi cũng không hết.
Thay đổi để không độc tài, đất nước vẫn còn nhiều tài nguyên và nhân tài để xây dựng lớn mạnh nhất

Thân...

- Sung

8/04/2011 @ 01:29

De luan CONG hay TOI cua thu tuong Nguyen tan Dung chi co 2 su kien thuc te sau day:

1)Khai thac beauxite Tay Nguyen la chu truong lon cua DCS.

2)Vu pha san Vinashin la do Nguyen tan Dung dau tu .

- CongLy

8/04/2011 @ 13:06

LUẬN PHIÊN TOÀ

Kết thút phiên toà, án bảy năm

Ngông cuồng tự đại quá nên lằm

Nguợc bước trở về thời quá độ

Tự Do phản pháo nổ ầm ầm

Hum manh ray quách, ngoại giao Mỹ

Liên thiệp Âu Châu mấy cú đâm

Đau đầu nhức óc ngành tư pháp

Giật mình, mồm thối, thối như âm

...

Bảy năm, bản án quá khôi hài

Lừa lọc phiên toà được khiến sai

Ngạo nghể vang vang lời anh Vũ

Cáo trạng thế nào hảy trao tay

Úm a ú ớ thằng Minh Chính

Tớ cười thằng điểu xử ngoai ngay

Lời cuối Vũ rằng dân phá án

Phiên toà dân chủ, đến phien ai?

- VÔ DANH

8/04/2011 @ 19:19

THAT LA CAM PHUC !

VOI MOT GUONG MAT MAT CUONG NGHI, THACH THUC CONG SAN VIET NAM - TOI THAT LA KHAM PHUC VA CAM KICH - TS. HA VU !

CO MOT DIEU TOI MUON NOI :

CON NGUOI CONG SAN - DEN BAY GIO VAN CON NGU XUAN THEO DUOI MOT LY THUYET KHONG TUONG - KHONG CON BAN TINH CUA LOAI NGUOI - HO SAN SANG DUNG MOI THU DOAN DE HEN, GIA MAN NHAT ( TU THOI TRUNG CO ) DE HUY HOAI, TIEU DIET NHUNG NGUOI MA CHUNG SO HAI, CO THE LAM LUNG LAY BAO QUYEN CUA CHUNG.

CO LE CHUNG SE KHONG TRA TAN THE XAC CON NGUOI - NHUNG VOI NHUNG KY THUAT GIAN MANH HON, HIEN NAY - CHUNG SE HUY HOAI CON NGUOI LAU DAI, SE CHET DAN MON VA SE KHONG CON BAN NANG CUA MOT SINH VAT SONG !

TOI MUON NOI CHUNG CO THE SE DUNG THUOC, HAY MOT KY THUAT QUY QUYET GI DO DE TIEU DIET KHA NANG SONG, NHAT LA TRI TUE ?

QUI VI HAY CANH GIAC, THAT CANH GIAC TRONG CHON LAO TU CONG SAN.

- NGUOI TU CS.

9/04/2011 @ 04:57

hoi dong bao! Toi chi la mot nguoi nho be tren dat nuoc 80 trieu dan nay! Toi se khong lam duoc gi va moi nguoi chung ta se khong bao gio lam duoc gj de thay doi su gia doi cua DCSVN, nhung neu chung ta dong long chung mot quyet tam chung ta se thay doi duoc tat ca! Cung giong nhu nguoi dan Ai Cap ho da dau tranh va dau tranh khong met moi, de lam gj ? De doi lai cong bang va cong ly cho moi nguoi chung ta! Va toi keu goi toan dan. Hay dung len! hay danh nhung gj ma dang ly ra chung ta phai duoc nhan lay! Dung so hy sinh, Vi khong co hy sinh se khong co chien thag!Cung giong nhu nguoi dan Ai Cap ho cung da dau tranh cung co hy sinh va mau. Nhung cuoi cung ho cung da chien thag! Tu Do......Tu Do.......Tu Do!!!!!!!!!./.

- nguoicondantoc

9/04/2011 @ 07:49

Ban chat nguoi Viet nam ta von khong ua "tra thu", ngay ca doi voi quan cuop nuoc, Nhung tu ngay co CS! viec tra thu lai tro nen het suc pho bien tai cac lang xa, pho phuong, dia phuong, va ca tan Trung uong CS! Chung lam cho nguoi Viet thuan khiet thanh ke man ro ha dang mat nhan tinh, chung bien con cai thanh ke thu cua cha me, luan thuong dao ly bi pha nat tan tanh!

Neu su that, Tan Dung tra thu anh tien sy luat CHHV thi ke ra cung chua bang Dang Xuan Khu tra thu cha de ra minh, Do Muoi tra thu LKP, HCM tra thu Nong thi Xuan, ba Nguyen thi Nam....va biet bao ke khac nua.

Su doi ngam nghi ma dau don. Den bao gio thi CS moi nhan thay dieu tai hai nay?

- hue68

11/04/2011 @ 04:48

Đề nghi lập một chuyên đề để xác định và đánh giá công lao của TT Nguyễn Tấn Dũng và Lãnh đạo Đảng nhà nước ta và ý kiến phẩn biện của TSLS Cù Huy Hà Vũ:

A/ Về việc khai thác Bauxit tây nguyên:

1- Đồng ý khai thác bauxit Tây Nguyên

2- Không đồng ý thác bauxit vì hủy hoại môi trường, đẩy cuộc sống dan tộc Tây Nguyên đến đường cùng

3- Ý kiến khác

B/ Về việc Cho thuê đất tròng rừng giáp biên giới, đầu nguồn:

C/ VINASIN

1- Đồng ý với ý kiến bộ chính trị không kỷ luật một người trong Chính Phủ, bỏ qua 4,3 tỷ dô la.

2- Phải làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể làm thất thoát 4,3 tỷ USD, xử lya đúng pháp luật.

3- Ý kiến khác

- Nguyễn Tấn Du

16/04/2011 @ 18:41

rat mong viet tan lon manh de tro thanh doi thu cua cs.song duoi che do no le nay thay that nhuc nha.

- hu

17/04/2011 @ 15:58

tôi xin chia buồn với thầy Vũ,Tôi sẽ theo dõi tình hình của thấy đến cùng!

- thaytudichat_dn

23/04/2011 @ 14:01

Toi khong phai la nguoi ky thi Bac-Nam,nhung chu ba Dung o mien Nam dang dua voi anh ca Vu o mien Bac:luon luon la chuyen thanh toan noi bo o chinh truong Vietnam da xay ra lau lam roi thoi Trinh & Nguyen phan tranh !!!

Lanh tho Viet Nam da thong nhat,nhung con can phai thong nhat ve duong loi cai tri thi may ra Vietnam moi theo kip Nhat Ban,Thai Lan ,An Do va Tan gia Ba !

- DoanKet

26/04/2011 @ 08:15

Theo tôi đây là thời điểm thích hợp cho đấu tranh của việt nam, vụ vinashin cả nước đã biết, chỉ có điều cả nước chưa biết, nguyên chủ tịch của vinashin thực chất là con đẻ của nguyễn tấn dũng đứng sau. Hãy làm cho cả nước biết thông tin này, biểu tình với khẩu hiệu: "Nguyễn tấn dũng hãy từ chức".

- ha noi

7/05/2011 @ 12:01

tien ,quyen luc rat quan trong doi voi mot nguoi dan ong .NHUNG khong phai la tat ca, cai chinh nghia se thang . bac dung hay sua sai van con kip. nhung nguoi tam thuong thi trong mat ho chi biet den nhung cai gi ho can . qua tam thuong .

- khi

17/05/2011 @ 03:07

chi tiec o vn con it cu huy ha vu qua.gia ma co vai chhv nua o ngoai xa hoi thi hay biet may,toi rat nguong mo dang viet tan luon dung ve phia dan,bao ve dan,bao ve cong ly,rat mong VT lon manh hon nua.

- bicbic

1/06/2011 @ 11:10

càng đọc càng thấy thất vọng cho đất nước, mỗi ngày lại biết thêm những hành động xấu xa của NTD, thấy mặt ông ta trên TV là căm ghét vô cùng. http://www.rfavietnam.com/node/399

http://lequocquan.blogspot.com/2010...
ko biết mọi người đọc 2link trên chưa. Khi sự thật về NTD đc phơi bày chắc cả nước sẽ dẫy lên 1 ptrao phản đối, đả kích, chứu thức tế mình thấy còn rất ít người biết được sự thật bộ mặt xấu xa của những người đứng đầu đất nước lắm. Rồi vụ biển Đông nữa, chắc cũng dễ mất lắm nếu ko có nhiều hơn người như TS.Hà Vũ. Đất nước bây giời là thời loạc lạc, Công quyền + Mafia + Xã hội đen -> vơ vét, hành tội nhân dân. NTD hãy từ chức đi

13/06/2011 @ 18:16

Thử hỏi, tình hình biển Đông đang ngày càng căng thẳng, nếu không có những người bản lĩnh và kinh nghiệm trong ngoại giao quốc tế như thủ tướng NTD thì Việt Nam làm sao chống chọi được với TQ. Đừng chỉ phán xét con người 1 chiều, chẳng có ai là hoàn hảo cả, tôi nghỉ thủ tướng NTD là một trong số đó, tôi nghĩ các bạn nên tự nhìn lại mình xem đã làm gì cho Tổ Quốc trong những ngày này chưa mà chỉ lo phán xét người khác. Thay vào đó, các bạn nên lên các trang mạng quốc tế để nỗ lực tố cáo những vi phạm trắng trợn của TQ trong những ngày wa, giúp cho bạn bè trên thế giới hiểu đc Việt Nam là nước như thế nào. Anh em trong một nhà mà cứ đấu đá với nhau thì tất yếu sẽ bị kẻ thù lợi dụng mà thôi. Hi vọng bạn sẽ đăng bài của tôi, tôi mong mọi người có cái nhìn đa chiều hơn bởi vì bạn phải đặt mình vào cương vị của người trong cuộc thì mới hiểu được tại sao người ta lại hành xử như thế.
Thân!

- MM

23/09/2011 @ 15:05

toi yeu viet nam nhung toi han bo may lanh dao ha noi vi toan nhung nguoi bat tai vo dung toan la lay tien mua chuc neu mua dc roi thi lai tham nhung de go lai von da bo thi o day thu hoi nguoi dan cang kho chu lam dc gi dau co chu toi muon lat do chinh wen do nhung ko co ai dung len de toi theo ca lieu sau nay co to chuc hay ca nhhan nao dung len thi cho toi xin mot chan dc ko TOI YEU DANG VIET TAN VA MUON THEO DANG THI PHAI LAM THE NAO ? xin cho toi cau tra loi dc ko

- vu xuan thang

15/10/2011 @ 06:33

dang viet tan la ai ? la cai gi? toi khong quan tam. nhung bat cu ai muon lam, hay co y do muon xam pham toi hoa binh cua dan toc toi loi ich cua nguoi dan hay dai loai la phan? quoc thi .....hay? suy nghi? lai di . tat ca nhung gi chung ta co ngay hom nay ko phai tu dung ma co..... ma phai danh do? bit bao nhiu la xuong mau va nuoc mat cua nhan loai.......dung vi mot chut bat dong nho? nhoi ma ..... cai thien luon thang cai ac.

- kkk

19/02/2013 @ 17:21

dốt nhưng đừng có nát

- qqq


Góp ý kiến cho bài này