Dân Biểu Dan Lungren Mừng Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân Trở Về

VNN

(Sacramento - VNN) Dân Biểu Liên Bang Dan Lungren đã đặc biệt gặp gỡ Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân để chào mừng ông trở về với phần đất tự do. Buổi gặp gỡ thân mật ngay tại văn phòng Sacramento của DB Lungren đã xảy ra vào lúc 12g trưa ngày 26 tháng 5 - ngày lễ Chiến Sĩ Trận Vong Hoa Kỳ (Memorial Day), một ngày lễ lớn mà các công sở đều đóng cửa, riêng DB Lungren cùng toàn thể nhân viên của ông đã hiện diện để đón tiếp TS Nguyễn Quốc Quân. Rõ ràng đây là một bày tỏ thiện cảm đặc biệt đối với nhà đấu tranh dân chủ Việt Nam đã không màng hiểm nguy đem reo rắc những gía trị trân qúy mà vì đó 58,000 binh sĩ Hoa Kỳ cùng hơn 1 triệu đồng minh Việt Nam đã anh dũng hy sinh.

Đi cùng với TS Nguyễn Quốc Quân là bà Mai Hương, hiền thê của ông - người đã từng bôn ba suốt 6 tháng trời qua để vận động cho chồng bà được thả, và TS Trần Diệu Chân, một chiến hữu của ông trong đảng Việt Tân. Đài truyền hình NBC cũng đã gởi hai phóng viên tới để thu hình và phỏng vấn.

Những nụ cười tươi, những bàn tay xiết chặt và lời chúc mừng rộn rã đã bắt đầu cho cuộc nói chuyện thân mật, nồng ấm. DB Lungren đã ân cần hỏi han những ngày tháng ông Quân bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam giam giữ, từ ngày 17 tháng 11 năm ngoái cho đến lúc ông bị đem ra xử vì tội ’’khủng bố" vào ngày 13 tháng 5 vừa qua; dù bằng chứng ’’khủng bố’’ chỉ là những tờ truyền đơn kêu gọi đồng bào đấu tranh giành lại tự do, dân chủ bằng phương pháp ôn hòa, ông Quân đã bị xử 6 tháng tù nhưng đã được trả tự do ngay vì thời gian tạm giam đã đúng 6 tháng. TS Quân đã chia xẻ những ngày tháng bị khủng bố tinh thần, bị ngăn cấm không được liên lạc với gia đình, thân nhân, ngay cả không được đọc những lá thơ của vợ mà chỉ được công an đọc cho nghe những giòng họ đã kiểm duyệt, những lời doạ giết của công an trong thời gian đầu khi Lãnh sự quán Hoa Kỳ chưa được thông báo... Ông cũng đã sơ lược lại những diễn biến của phiên tòa ’’phi công lý’’ với bản án được bộ chính trị của đảng CSVN định sẵn. Niềm tin giúp ông giữ vững tinh thần đó là tình yêu đối với vợ con và biết chắc là các chiến hữu của ông không bao giờ bỏ rơi ông. Ông cũng sẵng sàng trả gía cho niềm tin vào chính nghĩa của dân tộc và chia xẻ những khó khăn với các nhà đấu tranh dân chủ trong nước.

Trong dịp này, TS Nguyễn Quốc Quân một lần nữa cũng đã ngỏ lời cám ơn DB Dan Lungren cùng nhân viên đã hết lòng tranh đấu cho ông qua những lá thư gởi tới Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền CSVN. TS Quân cũng không quên nhắc nhở đến những nhà đấu tranh dân chủ trong nước đang tiếp tục bị hành hung, trấn áp, và mong chính giới HK cũng như thế giới tiếp tục lên tiếng cho các nhà đấu tranh dân chủ ôn hòa này.

DB Lungren đã ca ngợi tinh thần đấu tranh dũng cảm của người Việt Nam nói chung và của TS NQ Quân nói riêng. Ông cũng hết lời ca tụng gương sáng của phụ nữ Việt Nam qua những hoạt động tranh đấu cho chồng của bà Mai Hương. DB Lungren còn gợi lại kỷ niệm hơn 30 năm về trước, khi ông vào trại tỵ nạn Pendleton để giúp người Việt Nam hiểu rõ luật lệ Hoa Kỳ, đừng băng ngang xa lộ để được an toàn và đừng ngại nêu lên những bất mãn hay nguyện vọng đối với nhân viên chính phủ.

Khi được đài NBC phỏng vấn về ý nghĩa sự trở về của TS Quân trong ngày Memorial Day, DB Lungren cho biết ’’Giá trị của Tự Do rất lớn; có biết bao người đã gục ngã để bảo vệ nó và cho chúng ta được sống. Chúng ta cần tiếp tục bảo vệ và tranh đấu cho những vùng đất thiếu tự do như Việt Nam. Chúng ta cần sử dụng áp lực quốc tế, áp lực kinh tế và ngoại giao của Hoa Kỳ để buộc các quốc gia độc tài phải thay đổi. TS Quân được trả tự do là một minh chứng hùng hồn về ảnh hưởng quan trọng của các áp lực này...’’

Cuộc tiếp xúc gần hai tiếng đồng hồ đã chấm dứt sau phần chụp hình lưu niệm.

JPEG - 14.4 kb
Dân Bi‹u Hoa Kÿ Dan Lungren và nhân viên mØng ti‰n sï NguyÍn QuÓc Quân trª vŠ Sacramento


đầu trang  |  In   |  Email   | 

Ý kiến độc giả

Góp ý kiến cho bài này