Cộng sản Việt Nam tân trang vũ khí để làm gì?

Trung Điền

Năm ngày sau khi Bộ quốc phòng Cộng sản Việt Nam cho công bố Bạch Thư Quốc Phòng 2010 vào ngày mồng tháng 8 tháng 12 tại Hà Nội, lần lượt những tin tức liên quan đến vấn đề an ninh quốc phòng của Cộng sản Việt Nam được thổi lớn trong dư luận quốc tế qua hai chuyến đi Nga (từ 15 đến 16 tháng 12) của ông Nguyễn Tấn Dũng, và đi Pháp, đi Mỹ (Từ 10 đến 20 tháng 12) của Bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh. Nhiều nhà phân tích thời cuộc quốc tế cho rằng những tin tức này đã được Cộng sản Việt Nam sắp xếp để tạo bộ mặt mới trước khi đảm nhận vai trò Chủ tịch Hiệp Hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) từ tháng 1 năm 2010.

Từ nhiều năm qua, Cộng sản Việt Nam đã bị dư luận coi là nằm trong vòng ảnh hưởng của Trung Quốc. Sự khiếp nhược của Hà Nội đối với Trung Quốc đã ngày một lộ liễu qua sự im lặng gần như câm nín trước những hành động bá quyền của Trung Quốc ở Biển Đông (cấm đánh cá và bắt giữ đòi tiền chuộc hàng trăm ngư dân Việt Nam; tự ý thăm dò việc khai thác dầu khí trong Thềm Lục Địa 200 Hải lý của Việt Nam), kể cả nhiều cuộc đụng độ cố tình của Hải quân Trung Quốc với Hải quân Cộng sản Việt Nam trên vùng biển gần Trường Sa. Sự khiếp nhược này của lãnh đạo Hà Nội đã làm cho một số sĩ quan cao cấp trong quân đội Cộng sản Việt Nam bất mãn, đòi hỏi phải có thái độ cứng rắn hơn với Bắc Kinh.

Trước những áp lực chống Bắc Kinh trong nội bộ đảng, đặc biệt là từ thành phần sĩ quan trẻ trong hàng ngũ quân đội, càng ngày càng trở nên quá lớn, Bộ chính trị Cộng sản Việt Nam đã không thể không có những động thái ra vẻ phản đối Trung Quốc. Hai sản phẩm tạo ấn tượng phản đối này là: 1/ Vào tháng 8 vừa qua, thành lập Vùng 2 Hải Quân là lực lượng nòng cốt quản lý, bảo vệ biển đảo, thềm lục địa phía Nam. Bảo vệ chủ quyền vùng biển từ Bình Thuận đến Bạc Liêu và bảo vệ đường hàng hải đi qua khu vực Thềm lục địa của Việt Nam, và 2/ Cho Quốc hội thông qua Luật dân quân tự vệ trên các vùng Biển, Đảo vào tháng 10 năm 2009 - sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2010.

Hai sự việc này cộng với việc Hà Nội trí trá cho lập ra trang nhà biên giới lãnh thổ hôm mồng 2 tháng 12 vừa qua cho thấy chế độ đang phải trực diện với một làn sóng căm phẫn cao độ của người dân – trong cũng như ngoài nước, và trong cũng như ngoài đảng, chứ không phải vì thực tâm muốn bảo vệ đất nước khi chế độ vẫn tiếp tục bỏ tù và kết án những người Việt yêu nước đã can đảm lên tiếng kêu gọi bảo vệ lãnh thổ và lãnh hải.

Nếu chỉ công bố hai biện pháp nói trên rồi thôi thì không làm nguôi ngoai sự bất mãn trong quân đội nên Cộng sản Việt Nam phải tân trang vũ khí để tạo ấn tượng Bộ tư lệnh vùng 2 Hải Quân có khả năng “hành động”. Trước khi tiến hành việc tân trang này, Cộng sản Việt Nam đã cho công bố Bạch Thư Quốc Phòng 2010 đúng vào dịp kỷ niệm 65 ngày thành lập quân đội. Việc công bố này nằm ngoài dự kiến của dư luận vì không ai chờ đợi Hà Nội làm điều này. Dư luận càng ngạc nhiên hơn nữa là chủ tọa cuộc họp báo lại giao cho Trung Tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ quốc phòng, chủ nhiệm Tổng cục 2. Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh là đệ tử ruột của ông Lê Đức Anh và được mô tả làm việc rất mật thiết với lãnh đạo Bắc Kinh.

Nội dung của Bạch Thư Quốc Phòng 2010 không có gì mới lạ, ngoại trừ lần này, Cộng sản Việt Nam chính thức cho biết ngân sách quốc phòng chiếm 2% GDP, tức khoảng 1,8 tỷ Mỹ Kim. Con số này tăng gấp đôi từ năm 2005 đến năm 2008, nhưng là con số khiêm nhường so với các quốc gia lân bang. Tại sao Hà Nội lại phải công bố số tiền chính thức dành cho ngân sách quốc phòng mà trước đây họ tìm cách che dấu? Chẳng qua là để không tạo sự khó chịu cho Trung Quốc và các quốc gia lân bang khi tiến hành việc tân trang vũ khí. Cũng vì nhắm tới Bắc Kinh mà Hà Nội đã đề cử Trung Tướng Nguyễn Chí Vịnh chủ tọa buổi công bố Bạch Thư Quốc Phòng 2010 thay vì là Thượng tướng Nguyễn Khắc Nghiên, Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng quốc phòng hay Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, Thứ trưởng bộ quốc phòng.

Trong chuyến đi Nga vào hai ngày 15 và 16 tháng 12 vừa qua, ông Nguyễn Tấn Dũng đã chứng kiến một cuộc ký kết:

- Mua sáu tàu ngầm hạng Kilo, dùng cả dầu diesel và điện năng, được cho là tàu ngầm ít tiếng ồ nhất thế giới hiện nay. Loại tàu ngầm này đều có trang bị hỏa tiễn Club S rất hiện đại. Trị giá hợp đồng mua sáu tàu ngầm này lên đến 1,8 tỷ Mỹ Kim, tương đương với ngân sách quốc phòng hiện nay của Cộng sản Việt Nam. Hợp đồng này bao gồm đóng 6 tàu ngầm, các khóa huấn luyện cho thủy thủ đoàn và cả những cơ sở trên bờ để phục vụ tàu. Nhà máy đóng tàu Admiralteiskiye Verfi tại St Petersburg sẽ thực hiện hợp đồng và mỗi năm giao một chiếc cho cộng sản Việt Nam đến năm 2015 phải hoàn tất.

- Mua 8 chiến đấu cơ Sukhoi Su-30MK2 trị giá 600 triệu Mỹ Kim và một số lượng lớn trực thăng Mi 17 và các loại vũ khí khác trị giá 400 triệu Mỹ Kim

Ngoài ra, ông Nguyễn Tấn Dũng cũng đã chính thức nhờ Nga hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Ninh Thuận - được Quốc hội Cộng sản Việt Nam thông qua vào tháng 10, 2009.

Trong khi đó, Bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh viếng thăm hai quốc gia Pháp và Hoa Kỳ từ ngày 10 đến 20 tháng 12 năm 2009. Tại Hoa Kỳ, ông Thanh sẽ thảo luận với Hoa Kỳ để mua một số vũ khí, kể cả những thiết bị tu bổ cho xe thiết giáp, trực thăng mà Hà Nội đã lấy được khi chiếm miền Nam Việt Nam vào tháng 4 năm 1975.

Cả hai chuyến đi của ông Nguyễn Tấn Dũng tại Nga và ông Phùng Quang Thanh tại Pháp và Mỹ không nhằm vào mục tiêu tăng cường các mối quan hệ quốc phòng với Nga hay Mỹ. Trọng tâm chính của ông Dũng và ông Thanh, như trên đã phân tích, là để mua một số vũ khí nhằm giải quyết tâm lý “phòng chống Trung Quốc” trong nội bộ đảng và quân đội mà thôi. Tuy nhiên, đây chỉ là những biện pháp ngoài da.

Thứ nhất, Hà Nội tân trang vũ khí mà vẫn còn rất sợ Trung Quốc nổi giận nên phải tìm cách cho thấy tiềm lực quốc phòng yếu ớt của Việt Nam để không bị Bắc Kinh gây khó dễ. Đây là thái độ hèn kém của tập đoàn lãnh đạo quen đi bằng đầu gối.

Thứ hai, những vũ khí mà Hà Nội mua từ Nga hay từ Hoa Kỳ không thấm vào đâu so với khả năng quốc phòng của Trung Quốc hiện nay. Số lượng tàu ngầm và máy bay mua từ Nga chỉ tạo tâm lý “có vũ khí” để phòng vệ; chứ hoàn toàn không có khả năng chiến đấu.

Từ kinh nghiệm lịch sử cho thấy, vũ khí chống ngoại xâm, đặc biệt là qua những thời kỳ Bắc Thuộc chính là lòng dân. Khi lòng dân căm phẫn và quyết chiến thì không có vũ khí nào ngăn cản nổi ý chí bất khuất của người dân. Lãnh đạo Cộng sản Việt Nam đã sai lầm khi tìm cách ngăn chận, triệt tiêu lòng phẫn uất của thanh niên sinh viên, trí thức, và của toàn dân trước những hành động bá quyền của Trung Quốc trên biển Đông trong nhiều năm qua.

Chờ cho đến khi có đủ vũ khí mua về từ Nga hay từ Mỹ vào năm 2015 để cho bộ tư lệnh Vùng 2 hải quân mà Cộng sản Việt Nam mới thành lập chiến đấu, có lẽ Trung Quốc đã hoàn tất âm mưu Bắc Thuộc lần thứ 5 mà họ đang tiến hành. Muốn ngăn chận lần Bắc Thuộc này, bộ chính trị Cộng sản Việt Nam nên sám hối, tìm về sức mạnh của dân tộc mà nguồn vũ khí quan trọng chính là từ những trái tim yêu nước của các nhà dân chủ và của đồng bào cả nước, không phải từ Nga, Mỹ hay bất cứ một quốc gia nào khác.

Bộ chính trị Cộng sản Việt Nam nên sám hối trước khi quá trễ.

Trung Điền
Ngày 17/12/2009


đầu trang  |  In   |  Email   | 

Ý kiến độc giả

Góp ý kiến cho bài này

Trong sự tôn trọng sự khác biệt ý kiến của mọi người, trang web đảng Việt Tân mong mỏi đón nhận mọi ý kiến góp ý của độc giả trong tinh thần xây dựng, đối thoại, hòa nhã, tôn trọng và tích cực. Chúng tôi xin từ chối những ý kiến có tính cách đả phá, khích bác, chửi bới, sử dụng từ ngữ bất lịch sự.

17/12/2009 @ 22:16

Chien tranh tu ve,chong xam lang va duoc su hau thuan cua nhan dan la 2 yeu to can thiet va hop phap de tang cuong An Ninh Quoc phong.

Viet Nam luon la nan nhan cua cac sieu cuong,nam ranh gioi giua 2 lan dan:lan nay vua mua tau ngam cua Nga,vua mua may bay,xe tang cua Phap-My de doi khang voi su banh truong cua Tau thi do la chuyen co the chap nhan!

Chi mong sao vu khi do NHAM VAO KE THU,chu dung quay ve thuong dan vo toi la tot lam roi!(Khong biet bao gio VN mua duoc com gao thay vi sung dan?Ngay do moi mong co HOA BINH)

- CachMang

18/12/2009 @ 02:05

Theo toi nghi CSVN tan trang vu khi voi nhung muc dich:

- Tran an du luan quan chung(dung co chong lai chung toi,chung toi dang chuan bi chong Trung Quoc day).

- CSVN loi dung su cang thang chu quyen hai hon dao Hoang sa va truong sa de co ly do mua vu khi ma khong so bi mang tieng voi the gioi la hung hang va hao chien(nguoi ac hay so mang tieng la nguoi ac).

- Trang bi vu khi toi tan de ap dao Phi luat Tan,Nam duong va Ma lai.

Noi tom lai,bao ve hai phan cho Trung cong,Trung cong khong can nhung tay vao.Chuyen hai phan de dan em CSVN giai quyet,dai ca Trung cong khong muon bi mang tieng ca lon nuot ca be.

Neu that su CSVN muon chong Trung cong thi ho phai thanh toan sach tat ca nhung thanh phan than Trung cong truoc,chang hang nhu Trung tuong Nguyen chi Vinh...
CSVN hieu rat ro,ke noi thu nguy hiem hon ke ngoai thu.

- vothanhngan

18/12/2009 @ 14:21

Chien tranh khong phai la chuyen dua don voi Tu than!Yeu cau cac bloggers
dua tin chinh xac de tao niem tin noi dan chung.

Chan thanh cam on su gop y sang suot cua quy vi trong tinh trang SON HA NGUY BIEN nay....

- DienHong

19/12/2009 @ 23:22

1954 :Dien Bien Phu.

1968 :Tong cong kich Tet Mau Than.

1975 :Quan doi HOa Ky rut khoi Dong Duong.

1979 :Chien tranh bien gioi Hoa-Viet.

1974-1989 :Hai chien Hoang Sa & Truong Sa.

Trong vong hon nua the ky,cac vu khi hien dai cua cac sieu cuong:Nga-Hoa-Phap-My lai tai xuat hien tren que huong Viet Nam...

Cau mong cho su bang giao giua Vatican va CHXHCNVN se hoa giai cuoc chien nay va viec tong thong Obama duoc giai Nobel Hoa Binh that su co y nghia !!!

- PeaceOnEarth

20/12/2009 @ 13:47

Mua sam vu khi la can thiet de bao ve to quoc. Nhung mong lan nay dung co mua nhung vu khi toi tan, cu nat. Bai hoc mua may chiec Su 27, dong tau RS 500(HQ381..) ngay xua ton bao nhieu tien ma co xai duoc dau, bien thanh nhung do vo dung. Toi mong muon dung de cho bon TC2 dinh vao, bon nay se pha hoai tien của dan.

- Nguyen Van

20/12/2009 @ 23:42

Cam on tac gia Trung Dien co nhung nhan dinh de lam sang to y chi cua vc trong cong cuoc bao ve to quoc VN, truoc khi doc chung ta cung da biet rang ho da uon hen trong viec bao ve dan va bo coi, sau khi doc chung ta cang co nhung du kien xac dang la ho dang dong kich de tran an noi bo dang soi suc cam hon vi bi lang gieng khon nan an hiep het co...

Nhung con mot viec co le te hai hon the neu chung ta nghe noi rang day chi la don kho nhuc ke nhu Xich Bich trong mau lua ma thoi...

Co nghia rang trong viec bo truong quoc phong nuoc ta di Nga va Phap hong de mua vu khi toi tan ve bao ve bo coi, von di chi la di mua dum vu khi cho thang anh ca nghien cuu ky thuat toi tan de mai sau thon tinh quoc te nhu trong tinh than ca vu tru la cua Han toc...

Ba con cho xem...

- Nguoi Ha Noi

21/12/2009 @ 03:05

Càng nhiều hợp đồng mua bán này kia thì các ông chủ càng giầu bốc lên , bất kể là đồ tốt hay xấu !Chúng nó đã đi đêm với nhau rồi , mua bán vũ khí cho ra vẻ bảo vệ tổ quốc vậy thôi !Thực chất thì họ có dám thực lòng lấy lại Hoàng sa , thác Bản Doc , ải Nam Quan không !Trời mới biết ! Cha ông ta , chỉ cần lòng dân mà quân Tầu chạy chối chết đó !

- Huế99

21/12/2009 @ 03:41

CSVN chúng mua vũ khí đề sáp nhập chung với quân đội TQ!
Những món vũ khí kể trên TQ đã có từ lâu rồi, dẩn chứng: TQ hiện nay tự đóng tàu ngầm nguyên tử. "Trình làng" chiến đấu cơ J-10, J-11 y chang tính năng Su-30mk2. Còn chiến hạm, máy bay trực thăng chuyện nhỏ!

Trên đường mở rộng lảnh hải tại Biển Đông của TQ có sự tiếp tay đắc lực của tập đoàn CSVN.

- nghiep

21/12/2009 @ 14:58

Lai mot lan nua trong lich su chien tranh VN,cac cuu dich thu Nga-My-Phap-Tau lai gap nhau tren chien truong xua....!!!Bom B52 trai tham,min phong toa vinh Bac bo,dai lo mau Quoc Lo 1,gian thuong tham nhung tang gia,boc lot nhu yeu pham cua nhan dan,v,v....lai sap sua tai dien tren To quoc than yeu !!!

DCSVN va bon dau nau Quoc te da sai ngay tu dau khi xay ra nan doi nam At Dau 1945 cung voi phe that bai De Gaulle nam 1946!Nguyen tien Dung va Nguyen minh Triet dang thiet lap bang giao voi Vatican trong mua Giang Sinh nay,nguoi VN chung ta phai yeu cau cac nha lanh dao Ton Giao phai co chinh sach dut khoat cho VN ngay tu ban dau:HOA BINH HOA KHU VUC BIEN DONG !!!

Do la thong diep & Nguyen vong chinh cua toan DAN TOC VIET cho tat ca cac lanh dao the gioi !

PS:Day khong phai la tu tuong nguy hoa hay phan chien,chung ta phai cham dut,giai gioi chien tranh truoc khi no duoc phat dong!Dieu nay da that bai khi quan phiet Nhat hieu chien thua tran nam 1945 vi 2 trai bom nguyen tu!VN la dan toc hieu hoa,la nan nhan chien tranh.Chung ta phai manh dan to cao voi to chuc Lien Hiep Quoc,truoc khi xay ra mot vu Iraq moi o Viet Nam.

- NhanDao

25/12/2009 @ 11:35

Những thứ mà cộng sản vn mua đều là thứ đồ bỏ của người ta thôi vả lại mua 1 số nhỏ như vậy mà dám đánh với Tàu sao?chẳng qua là gián tiếp nói với dân trong nước là "Ta sẵn sàng bảo vệ đất nước tới giọt máu cuối cùng" thôi, chỉ là đòn tâm lý rẻ tiền mà cộng sản tưởng sẽ lừa được dân, dân không còn tin vào cộng sản nữa đâu.

- tháng tư đen

2/01/2010 @ 12:43

Theo toi nhan thay cs sam sua vu khi la co hai nguyen nhan -

1.la nhu cac vi da noi de danh lua du luan cung voi cac si quan quan doi

2.con dieu quan trong nua la cs vn som muon gi cung xat nhap vao TQ vay thi vu khi moi mua do se nham muc dich gi? Do la se dung chung de chong lai dan toc viet nam khi ma chung ta phan doi viec csvn nhap vao TQ.

Toi noi nhu vay la thay bi quan, nhung cs thi khong ai bt dc truoc nhung gi ma bon chung suy nghi dau.

- le nguyen khanh

5/01/2010 @ 03:38

Doi voi 1 ke tu thu nhu Tau Cong,thi Tan Trang Vu Khi de LAY GAY ONG DAP LUNG ONG la cach thuc cuoi cung de DCSVN "doai cong chuoc toi" voi toan dan toc!

Neu CSVN lam duoc chuyen nay thi that la DAI CACH MANG cho toan the gioi dau the ky thu 21!(Nhan dan ta da danh thang 2 de quoc dau so My,Phap ma con qua mat ca 2 dan anh vo san Nga,Tau!)

- PhanCachMang

8/01/2010 @ 15:22

toi chi mong co su doan ket trong va` ngoai`. Du j Viet nam cung la` to quoc sinh ra chung ta dong mau nguoi viet nam luon chay trong long moi nguoi. chung toi san sang chien dau’ voi ke thu`cho du phai hi sinh!

- to quoc la tren het

22/01/2010 @ 08:25

theo nhu toi nhan thay thi phia dang cong san lam nhu vay ra rat dung.Viet Nam can phai co them nhieu hop dong quoc phong de tang cuong kha nang quan su truoc cac the luc ngoai bang.Trong tinh hinh dat nuoc ngay cang tien bo ve kinh te , chinh tri thi kha nang tang cuong quan su cua VN la hoan toan co the.Nhung tac gia da co cho noi khong dung.Khong phai la HN khiep nhuoc truoc BK.Ma do chi la cach de tao ra hoa binh ,yen on .Tu tu` tung buoc phat trien dat nuoc roi moi cung’ ran’ chu khong phai la do chiu su ap luc cua bat ki ai

- CYJ


Góp ý kiến cho bài này