Chiến tranh Biển Đông?

Lý Thái Hùng

Những hành động mang tính chất khiêu khích của Trung Quốc trong Tháng 7 (đơn phương thiết lập bộ chỉ huy quân sự và Hội đồng đại biểu nhân dân “thành phố Tam Sa” trên đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng sa) và Tháng 8 (đưa 23 ngàn tàu đánh cá với gần 100 ngàn ngư dân rầm rộ chưa từng thấy đến đánh bắt hải sản tại vùng biển quanh hai quần đảo Hoàng sa và Trường sa), đã không chỉ làm cho tình hình biển Đông vốn căng thẳng trở thành điểm nóng, mà còn khiến cho dư luận lo ngại rằng Bắc Kinh đang quân sự hóa biển Đông để chuẩn bị chiến tranh.

Thái độ hung hăng, coi thường dư luận của Bắc Kinh hiện nay trên biển Đông không phải là sự chuyển hướng bất ngờ do vấn đề rối rắm trong nội bộ đảng sau vụ Bạc Hy Lai (Bo Xilai), bí thư Trùng Khánh (Chongqing) bị thất sủng và càng không phải là lý do phe quân đội hay phe diều hâu tìm cách gây hấn chiến tranh ở bên ngoài để củng cố thực lực nhân đại hội đảng cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 diễn ra vào mùa Thu năm nay. Tất cả những ứng xử của Trung Quốc hiện nay cũng như trong khoảng 5 năm vừa qua, từ khi cho thiết lập khu hành chánh Tam Sa vào tháng 12 năm 2007, đều nhắm tới mục tiêu kiểm soát biển Đông bằng mọi giá, trước khi vói tay ra thế giới thu tóm quyền lực để trở thành cường quốc số 1 vào năm 2050.

Cuối tháng 12-2010, Nhật Báo Asahi của Nhật Bản đã dẫn một nguồn tin đặc biệt từ Quân Khu Quảng Châu nơi có Hạm Đội Nam Hải trú đóng, cho biết là kế hoạch đánh chiếm và kiểm soát biển Đông đã được Bắc Kinh cho soạn thảo từ năm 2009. Kế hoạch này dựa trên chiến thuật: Dùng oanh tạc cơ dội bom ồ ạt để làm suy yếu hệ thống phòng thủ các hòn đảo được chọn làm mục tiêu tấn công, và tiếp theo đó dùng tàu đổ bộ xua quân lên đánh chiếm.

Báo Asahi còn cho biết là để ngăn không cho đối phương tiếp ứng, đồng thời với chiến dịch tấn công đánh chiếm mục tiêu, hai hạm đội Bắc Hải và Đông Hải của Trung Quốc cũng sẽ có mặt tại những vị trí ngoài khơi để chặn không cho các Hạm đội của Hoa Kỳ vào tiếp cứu. Theo báo Asahi thì tuy kế hoạch được soạn xong và Bắc Kinh đã cho quân đội thao dợt cả hai chiến thuật nói trên trong các cuộc tập trận rộng lớn tại vùng Biển Đông; nhưng quân ủy Trung ương chưa cho tiến hành.

Giải thích về lý do chưa tiến hành, báo Asahi đã dẫn một phát biểu từ một cán bộ cao cấp trong chính quyền Bắc Kinh rằng: “Mục đích của chúng tôi là giành ưu thế trong đàm phán lãnh thổ bằng cách gây sức ép thông qua việc chứng tỏ cho các nước khác thấy rằng, chúng tôi có khả năng giành lại các hòn đảo bất kỳ lúc nào”. Cũng theo báo Asahi thì vì có chủ tâm như vậy nên Bắc Kinh đã không quan tâm đến các cuộc đàm phán ngoại giao với các quốc gia trong khối ASEAN.

Hầu như dư luận đã không chú ý mấy vào nội dung loan tải của Nhật Báo Asahi về một kế hoạch đánh chiếm biển Đông của Bắc Kinh vào lúc đó. Đa số không quan tâm vì nghĩ là tin “tình báo” của Nhật tung ra trong lúc Nhật và Trung Quốc đang căng thẳng về những tranh chấp chủ quyền của đảo Điếu Ngư (Sensaku). Và nhất là Trung Quốc chưa có những dấu hiệu gì quân sự hóa biển Đông như hiện nay, ngoại trừ một vài hành động lố bịch như xâm phạm Thềm lục địa Việt Nam và cắt cáp Tàu Bình Minh 02 của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (26-5-2011), ra lệnh cấm đánh bắt hải sản từ ngày 15-5 đến 1-8 trên biển Đông.

Bước vào năm 2012, Trung Quốc bắt đầu gia tăng cường độ khiêu khích trên biển Đông như đưa tàu chiến xâm chiếm trắng trợn bãi đá ngầm Scarborough của Phi Luật Tân và cho Tập đoàn dầu khí hải dương Trung Quốc mời gọi các công ty ngoại quốc vào thăm dò và khai thác 9 lô dầu khí trên một diện tích 160 ngàn cây số vuông một cách phi lý, nằm trong Thềm lục địa Việt Nam. Nhưng có hai yếu tố sau đây đã khiến cho Trung Quốc nhấn tới việc chuẩn bị đánh chiếm biển Đông qua việc nâng cấp hai lãnh vực quân sự và dân sự tại Tam Sa để quân sự hóa biển Đông kể từ tháng 7-2012.

Thứ nhất là khuynh loát và lũng đoạn nội bộ khối ASEAN, làm mất sự đoàn kết giữa các nước trong khối này về vấn đề biển Đông. Sự kiện Cam Bốt nằng nặc bác bỏ không chịu đưa vấn đề biển Đông vào bàn hội nghị và trong tuyên bố chung Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao của 10 nước ASEAN hôm 10-7 là một thành công lớn của Bắc Kinh. Sự thành công này đã giúp cho Trung Quốc chia rẽ nội bộ ASEAN để không trở thành một khối ủng hộ Phi Luật Tân hay CSVN chống lại Trung Quốc. Quan trọng hơn, sự thành công này của Trung Quốc còn cho thấy là Bắc Kinh đã thực sự mua được Cam Bốt và Lào để có thể chi phối tình hình an ninh quốc phòng phía Tây lãnh thổ Việt Nam.

Thứ hai là mặc dù sau 10 ngày bế mạc Hội nghị, ASEAN cố gắng ra một tuyên bố chung 6 điểm về biển Đông qua sự vận động của Bộ trưởng ngoại giao Nam Dương, nhưng nội dung hoàn toàn không dám phê phán các hành vi khiêu khích của Trung Quốc. Kết quả này gián tiếp cho thấy là Bắc Kinh đã đặt Hoa Kỳ, Nhật Bản và Úc Châu rơi vào thế án binh bất động bên cạnh một ASEAN bị chia rẽ và không đủ sức thuyết phục lẫn nhau về việc bảo vệ biển Đông. Điều này còn giúp cho Trung Quốc tiếp tục củng cố chiêu bài đàm phán song phương, bằng kế sách vừa mua chuộc vừa hăm dọa trong mọi tranh chấp về biển Đông.

Sự thất bại của Hội nghị lần thứ 45 của Hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN hôm 10-7 chính là thời cơ vàng để cho Bắc Kinh ra tay trên biển Đông. Hơn thế nữa, biển Đông tuy là vùng biển rộng lớn có ảnh hưởng đến quyền lợi của nhiều quốc gia; nhưng điều mà Trung Quốc thực sự đang muốn chiếm đóng trước tiên chính là thềm lục địa của Việt Nam, kế đến mới là vùng biển phía Tây của Phi Luật Tân.

Thềm lục địa Việt Nam, ngoài hai quần đảo Hoàng sa và Trường sa mang tính chất phòng thủ chiến lược, còn là khu vực trọng yếu chi phối trên ba mặt quan trọng: dầu khí, hải sản và hàng hải mà bất cứ quốc gia nào cũng thèm muốn chi phối và khai thác.

Câu hỏi là tại sao bây giờ Trung Quốc mới tiến hành?

Ngoài thời cơ vàng sau khi chọc thủng phòng tuyến ASEAN, Trung Quốc đã thực sự nắm chặt “14 ủy viên bộ chính trị đảng CSVN” để không dám huy động dân chúng và dư luận thế giới chống lại họ như chính quyền Phi Luật Tân đã và đang làm. CSVN đang rơi vào tình trạng hết tiền sau những phá sản liên tục của các tập đoàn kinh tế. Từ năm 2009 cho đến nay, CSVN đã vay từ Trung Quốc những khoản tiền rất lớn để giữ cho nền kinh tế không bị sụp đổ, nhất là hệ thống tín dụng ngân hàng. Nói một cách cụ thể hơn, theo nhiều tiết lộ của một số chuyên gia phân tích kinh tế thì nền tài chánh của CSVN đang vận hành dưới sự bảo trợ của các Ngân hàng Trung ương của Trung Quốc.

Hơn một thập niên trước đây, Nhật Bản là nhà tài trợ ODA lớn nhất của Việt Nam. Ngày nay, tuy số tài trợ từ Nhật Bản không thay đổi nhiều; nhưng Trung Quốc hiện mới là nguồn tiền mà “14 ủy viên bộ chính trị’ đang dựa vào để giữ quyền lực độc tôn. CSVN đã và đang vay từ Trung Quốc hàng tỷ Mỹ Kim dưới danh nghĩa của những dự án về tái cấu trúc ngân hàng, xây dựng hạ tầng đường xá, nhà cửa, nhà máy nhiệt điện. Đương nhiên, một số lượng không nhỏ những khoản tiền vay này đi thẳng vào túi của cấp lãnh đạo.

Đánh đổi cho cái ghế quyền lực này, hiển nhiên là thiểu số lãnh đạo Hà Nội phải im lặng và bắt người dân cũng phải im lặng trước những thao túng của Trung Quốc. Đó là lý do vì sao lãnh đạo CSVN từ Tổng bí thư, Chủ tịch nước cho đến Thủ tướng hoàn toàn im lặng và không có một văn kiện nào chính thức phản đối Trung Quốc đã thành lập hội đồng đại biểu nhân dân thành phố Tam Sa cũng như lập bộ chỉ huy quân sự, ngoại trừ sự lải nhải cố hữu của phát ngôn nhân Bộ ngoại giao.

Như Báo Asahi đã đề cập đến phát biểu của một cán bộ cao cấp của Bắc Kinh nêu ra ở trên, tuy Trung Quốc đã soạn xong kế hoạch đánh chiếm biển Đông từ năm 2009 nhưng họ không tiến hành mà dùng mua chuộc và hăm dọa để gây sức ép và từng bước chiếm đóng, trong sự đã rồi. Đó là cách mà Bắc Kinh đang làm tại Việt Nam.

Sự hung hăng, hiếu chiến của Trung Quốc trên biển Đông có thể làm cho dư luận Việt Nam và thế giới căm phẫn; nhưng chính lãnh đạo CSVN mới là vấn đề đã để cho Bắc Kinh càng lúc càng leo thang bành trướng trên biển Đông và nhất là coi thường sự phản đối của dư luận thế giới. Do đó sẽ không có chiến tranh biển Đông khi mà Bắc Kinh đã nắm chặt “14 ủy viên bộ chính trị CSVN” và giải giới quân đội CSVN qua lời tuyên hứa “mãi ghi ơn” đảng, chính phủ và quân đội Trung Quốc do chính Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng CSVN nói trong buổi lễ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập quân đội giải phóng Trung Quốc 28-7 vừa qua.

Rõ ràng là không cần có chiến tranh theo kiểu cổ điển xảy ra trên Biển Đông mà trong thực tế là nước ta đang mất chủ quyền vào tay Trung Quốc do những đồng lõa của lãnh đạo đảng CSVN.

Khi nhìn rõ thực tế nói trên, chúng ta không nên yêu cầu lãnh đạo Hà Nội tổ chức biểu tình hay cho phép người dân đi biểu tình chống Trung Quốc và cũng đừng chờ đợi ai đó chống Trung Quốc dùm chúng ta. Xin cho và chờ đợi này vừa không thực tế, vừa đi ngược lại với truyền thống bất khuất của dân tộc.

Quyền yêu nước không ai được phép cướp đi; do đó, không phải xin, cho. Người Việt, do đó phải tự giành lại quyền hành xử lòng yêu nước và bổn phận giữ gìn bờ cõi của mình. Trên con đường cứu nước đó, chúng ta liên kết với những đồng minh có cùng nhu cầu, quan tâm và ý thức. Nhưng chờ mong một thế lực quốc tế cứu dân ta ra khỏi đe dọa của một ngoại bang là quên đi những bài học của lịch sử và đi ngược lại truyền thống dân tộc.

Mỗi sáng Chủ nhật gặp nhau tại Công viên 30.4 ở Sài Gòn và dưới chân tượng đài Lý Thái Tổ ở Hà Nội là khởi điểm cần thiết để nhóm lên ngọn lửa yêu nước. Dù ít, dù nhiều và dù bị đàn áp nhưng chính ngọn lửa bất khuất này sẽ có một ngày lan tỏa thành một khối vững mạnh để thiêu hủy mọi chướng ngại trong việc bảo vệ biển đảo và sự vẹn toàn lãnh thổ.

Lý Thái Hùng
7/8/2012


đầu trang  |  In   |  Email   | 

Ý kiến độc giả

Góp ý kiến cho bài này

Trong sự tôn trọng sự khác biệt ý kiến của mọi người, trang web đảng Việt Tân mong mỏi đón nhận mọi ý kiến góp ý của độc giả trong tinh thần xây dựng, đối thoại, hòa nhã, tôn trọng và tích cực. Chúng tôi xin từ chối những ý kiến có tính cách đả phá, khích bác, chửi bới, sử dụng từ ngữ bất lịch sự.

7/08/2012 @ 19:29

Những nhận định của ông Lý Thái Hùng rất sác bén và xuyên suốt và đó đó thì tôi rất tán thành. Rất cảm ơn ông đã chia sẻ nhận thức mình đến mọi người.

- Huỳnh Ngọc Lan

10/08/2012 @ 03:44

Kể từ tháng 6 năm 2011 Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 2 rồi đến tàu Viking 2 khi đang làm nhiệm vụ thăm dò dầu khí tại thềm lục địa thuộc chủ quyền của Việt Nam đã chính thức châm ngòi nổ cho việc thực hiện ý đồ của mình với bản đồ hình lưỡi bò chín khúc. Điều đó đã thể hiện chiến lược mới của Trung Quốc hòng độc chiếm Biển Đông và sẽ có những hành động mạnh tay đối với những nước đang có chủ quyền tại Biển Đông như Việt Nam, Philíppin…Trung Quốc đã đi ngược lại với những gì đã cam kết với quốc tế, bành trướng, cậy cá to nuốt cá bé. Đặc biệt trong thời gian gần đây Trung Quốc đã có những hành động không thể chấp nhận được như xua hàng nghìn tầu cá dưới sự yểm trợ của tàu công vụ xuống khai thác tại khu vực Biển Đông thuộc chủ quyền của Việt Nam; tuyên bố cái gọi là thành phố Tam sa; tiến hành tập trận trên Biển Đông; can thiệp quá sâu vào công trong việc và tìm cách phân hoá nội bộ ASEAN vì vậy đã thành công trong việc vận động Cămpuchia- chủ tịch ASEAN 2012 không nêu vấn đề Biển Đông ra các hội nghị của ASEAN 2012; Đặc biệt Trung Quốc tuyên truyền về vấn đề Biển Đông hoàn toàn sai lệch. Họ tuyên truyền cho người dân Trung Quốc rằng Việt Nam chiếm 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của họ, sử dụng các cơ quan thông tin đại chúng, nhất là báo chí và một số học giả đã viết bài có nội dung xấu, kích động vu cáo và cố tình tạo tranh chấp mới trên Biển Đông, thậm chí còn có những lời lẽ đầy hăm doạ thiếu văn hoá không đúng với những gì mà Trung Quốc đã từng tuyên bố “trỗi dậy hoà bình”.

- jang

11/08/2012 @ 15:50

Theo tôi nghĩ, cộng sản VN chơi dao thì bị đứt tay là đúng quá rồi!

Chơi với TQ là kẻ cướp thì sẽ bị chúng cướp. CSVN đã không học được
bài học nào như Tibet, Tân-Cương...bị CS Tàu chiếm mất và sẽ không bao giờ lấy lại được. CSVN quá yếu về Navy nên không thể canh giữ được biển đảo, để cho ngư dân bị Tàu giết ngay trên biển nhà, mà không dám đánh lại chúng như HQ/VNCH năm 1974... muốn sống, CSVN phải dứt khoát theo phe USA, từ bỏ CNCS, trả lại tự do cho những nhà đấu tranh dân chủ...để dân xuống đường chống lại hành động xâm lăng của TQ; ngưng đàn áp, đánh đập, bắt bớ bỏ tù người yêu nước...

- BS Nguyễn Văn Trí

13/08/2012 @ 07:08

Năm nay con thực sự chỉ mớ 17 tuổi chưa hiểu biết nhiều nhưng con thực sự yêu nước và cũng muốn biệt liệu chiến tranh có thể xảy ra giữa Việt Nam và TQ không? Liệu có một ngày ĐCS VN sụp đổ hay không?

- Chefser

2/09/2012 @ 17:59

Thai do cua GIAC TAU hien nay la VUA AN CUOP VUA LA LANG!
Con thai do cua DCSVN la THEO VOI HUT BA MIA !
Vi the ma khoi ASEAN chang co AI DAI GI ma dau tranh suong cho Cong san Tau va Cong san Viet Nam !!!Do la DAI HOA MAT NUOC cua toan dan trong chien luoc chiem dong bien Dong cua Trung Cong.

- ChuNghiaSoVanh

11/09/2012 @ 23:10

Hay nho nam 2012 la nam bau cu tong thong o Hoa Ky va giac Tau da loi dung thoi co tot dep nay de lan chiem bien Dong nhu da tung lam trong mua bau cu nam 1972 khi buoc chinh quyen Nixon phai ky hoa dam Paris de cham dut chien tranh o Dong Duong.....!!!
DCSVN mai mai la bon giac cuop Mafia cho Tau Cong:cho nen chung tha ho cuop dat,cuop nuoc,tham nhung va day doa NHAN DAN .

- SoVanh

23/09/2012 @ 04:20

Nam 1979 giac Tau da mo 2 mat tran o bien gioi Viet Hoa va tay nam Kampuchea de day cho DCSVN mot "bai hoc"!
De doi pho voi tinh trang MAT NUOC hien nay,dan toc Viet Nam chi con cach duy nhat la:DCSVN phai lien minh lai voi Nga So o phia Bac va Viet kieu hai ngoai khap noi tren the gioi phai lien minh voi Hoa Ky-Nhat-Philippines va khoi ASEAN o bien Dong de bao vay Tau Cong!

Voi su doan ket NOI CONG NGOAI KICH nay,chac chan dan toc Viet Nam se danh tan mong banh truong cua chu nghia ba quyen Maoism Tau Cong.

- ChienQuocSach

29/10/2012 @ 19:39

Nhung a hung da hy sinh xuong mau nam 1979 sao ko thay ky niem, ko thay nhac toi? Phai chang ta so mat long a dai Han?de cho anh bang chuong o bien dong,danh chet nguoi Viet tren dat Viet? that xot xa!

- Ngo

29/10/2012 @ 19:54

Toi van nho mot lan bo toi ke so qua mot nguoi ban cua bo,nam 1979 moi 21tuoi, thay giac tau ngang nguoc tran sang que huong LAO CAI chu da mot minh vac sung chong tra,nhung bon tau qua dong nen chu da nga xuong ma ko dc cong nhan mot danh hieu nao. nhung long yeu nuoc va tinh than bat khuat se mai duoc luu truyen hau the!

- Ngo

11/11/2012 @ 03:26

Đến bao giờ dân tộc Việt Nam mới được tự do khi mà be lũ cộng sản vẫn còn cai trị dân một cách tàn bạo? Một sự ươn hèn và khiếp nhược trước kẻ thù phương Bắc. Người dân lên tiếng yêu nước thì bị bắt và gắn cho tội lật đổ chính quyền? Tự do ở đâu? Công lý ở đâu? Nhà nước cộng sản đến bây giờ đã làm được những gì để đòi lại Trường Sa và Hoàng Sa? Chỉ là những lời phản đối cho chiếu lệ mà thôi trong khi bọn TQ ngày càng lấn tới ngày càng trắng trợn. Thật nhục nhã cho nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, một bè lũ bán nước. Tội bán nước của bọn csvn là một trong những trọng tội mà sau này sử sách sẽ ghi.

- Tieudietcongsan

11/11/2012 @ 03:38

Chac chan mot dieu la se khong mong gi o su thay doi cua bon cam quyen cong san vn.Cung van se la khom lung truoc bon giac Tau de dang bien dao cho chung.Nguoc lai voi dan trong nuoc thi thang tay dan ap va cuop dat cua dan tham nhung khap noi va co he thong va san sang bao che cho nhau.Mot xa hoi chi toan bon can bo lo vo vet mac cho dan chung lam than an hoi lo tu Thu Tuong cho toi can bo cap phuong xa thi thu hoi con gi de noi nua khong?Chuyen mat nuoc bay gio chac cung khong xa dau va cai che do hen ha nay cung sap den hoi cao chung roi.

- Tieudietcongsan

3/12/2012 @ 03:24

Tôi hoàn toàn đồng ý với ô. LTH trên lý thuyết, nhưng trên thực tế thì Ô. nói cũng như không nói !!! vì cụ thể từng bước ta phải làm gì? trước 1 tên vừa mạnh hơn ta đủ mọi mặt, thủ đoạn (trong số những người, những tổ chức đấu tranh đang làm lợi cho chúng!mà không biết(???)). Đâu có phải dân mình biểu tình càng đông, nó càng sợ?! Mình phải liên kết với thế giới nữa chứ, nhưng asian thì chia rẽ, bang giao với Mỹ, Pháp, Úc ... thì bị biểu tình phản đối?! Trong nước thì chỉ toàn tham nhũng, bè phái, luật pháp vô lý lại không nghiêm minh v.v... Ngoài nước thì đấu tranh tầm xàm bá láp (bằng cớ là càng ngày càng it người ủng hộ).

- tau hoa

12/12/2012 @ 13:43

Không phải muốn làm là làm được. Việt nam muốn yên ổn thì phải hoà hoãn thôi. Tình hình Trung Nhật hiện nay là rõ.

- A

16/12/2012 @ 19:11

DCSVN mai mai la ten xung kich cho Cong San Quoc Te!Sau de 2 the chien la Lien Xo va bay gio la Dai Han Trung Cong de mo dau cho The Chien thu 3 o bien Dong chang ???
Viet Nam khong nhung bi DAI HOA MAT NUOC ma con bi DAI HOA DIET CHUNG nua neu chien tranh xay ra o bien Dong giua cac cuong quoc nhu My,Tau,Nhat,An Do,Phi luat Tan,Uc,v.v....

- DaiChien


Góp ý kiến cho bài này