`

Thời Sự

Thời Sự

Ván bài lật ngửa

(Tân Phong) - Tờ bạc 100 vnđ có lẽ là tờ bạc có trị giá nhỏ nhất còn được lưu hành (theo lý thuyết) trong hệ thống tiền tệ Việt Nam và có lẽ cũng là tờ bạc có giá trị thấp nhất thế giới, đến mức mà trị giá qui định của nó nhỏ hơn nhiều lần chi phí in ấn và lưu hành. Nó là đồng tiền vô nghĩa trong thực tế vì không thể chi trả bất cứ cái (...) (3/12/2017)


CSVN tiếp tục sửa luật hợp thức hóa sai phạm của Formosa

(Ngô Đồng) - Theo báo điện tử Một Thế Giới thì Tổng cục Môi trường Việt Nam đang soạn thảo bản quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới (QCVN 51: 2017/BTNMT) về khí thải công nghiệp sản xuất thép, thay thế quy chuẩn của năm 2013. Theo dự thảo mới, cơ bản vẫn giữ nguyên các thông số kỹ thuật về khí thải công nghiệp trong sản xuất thép, chỉ (...) (3/12/2017)


Trắng tay sau canh bạc tại Đà Nẵng

(Phạm Nhật Bình) - Sau khi bị cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng như mất luôn ghế ủy viên trung ương vào đầu tháng 10, 2017 vừa qua, “thái tử đảng” Nguyễn Xuân Anh tưởng chừng như được yên thân với bản án mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng xoa tay tự khen: “vừa nghiêm khắc, vừa nhân văn”. Nhưng ngón đòn của ông Trọng chưa dễ dàng dừng lại ở (...) (30/11/2017)


Bản án chế độ Cộng sản!

(Tân Phong) - Ngày 30 tháng 11 tới đây, phiên tòa phúc thẩm Mẹ Nấm sẽ là tâm điểm về vấn đề Nhân quyền tại Việt Nam. Bản án man rợ 10 năm tù cho người mẹ đơn thân đang nuôi hai con nhỏ đã thể hiện những chính kiến của mình trên mạng xã hội này là nỗi ô nhục của nền tư pháp và chính thể CSVN trên (...) (27/11/2017)


Đất nước có cần nhiều tiến sĩ như vậy không?

(Ngô Đồng) - Một vấn đề đang thu hút sự chú ý của dư luận là Bộ Giáo Dục và Đào tạo (GD-ĐT) Việt Nam lấy ý kiến cho dự thảo đề án Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục giai đoạn 2018-2015, tầm nhìn 2030. Trong đó, trọng tâm của đề án là chi 12.000 tỷ đồng để đào tạo thêm 9.000 tiến sĩ đang khiến dư luận (...) (26/11/2017)


Đặc Khu Kinh Tế: Gì nữa đây?

(Đỗ Đăng Liêu) - Nói đến “Đặc Khu Kinh Tế” (ĐKKT), từ ngữ nhà nước CSVN đang sử dụng, là nói đến “Dự Án Luật Đơn Vị Hành Chính - Kinh Tế Đặc Biệt” được Bộ Trưởng Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư Nguyễn Chí Dũng đệ trình lên Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội vào ngày 11/9/2017. Dự án này chủ trương thành lập 3 ĐKKT là Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh (...) (26/11/2017)


Đặc khu hay nhượng địa?

(Tân Phong) - Đặc khu kinh tế (specialized economic zone - SEZ) còn có gọi là khu kinh tế tự do, khu kinh tế mở... hoặc đơn giản là Khu kinh tế, có ưu đãi và chính sách đặc biệt để thu hút vốn đầu tư phát triển, thương mại, dịch vụ… Thuật ngữ và những mô hình này không phải là “tư duy đột phá” gì (...) (24/11/2017)


Thái Nguyên - rì rầm trong cổ tích

(Nguyệt Quỳnh) - Bản án sáu năm tù giam và 4 năm quản chế mà Tòa án tỉnh Thái Nguyên tuyên cho sinh viên Phan Kim Khánh dẫn tôi đến một bài viết của anh “Nghĩ về chiến tranh”. Tim tôi chợt chùng xuống khi bắt gặp đôi mắt của bé trai và gương mặt của người mẹ trong tấm ảnh Khánh đăng cùng bài viết. Tấm ảnh là một minh họa sinh động về chiến (...) (23/11/2017)


Sự biện giải cuối mùa của Ban Tuyên Giáo

(Phạm Nhật Bình) - Chủ nghĩa cộng sản từ khi ra đời đã ôm ấp một tham vọng lớn lao sẽ là người đào mồ chôn chủ nghĩa tư bản. Được sự cổ vũ của phong trào giải thực sau Thế chiến 2, trào lưu tư tưởng cộng sản mạnh mẽ bành trướng trên khắp thế giới, hình thành một thế lực chính trị mang màu sắc bạo lực núp dưới chiêu bài giải phóng dân tộc. Nhưng (...) (20/11/2017)


Dầu hỏa, Hoa hậu và Chủ nghĩa xã hội

(Tân Phong) - Có vẻ như dù sở hữu trữ lượng dầu hỏa khổng lồ, miền đất có nhiều hoa hậu nhất thế giới và cũng là một trong các quốc gia hiếm hoi còn tồn tại thể chế chính trị Xã Hội Chủ Nghĩa, nhưng tất cả những “lợi thế quốc gia” đó đã không giúp ích gì cho những người Cộng sản cứu vãn (...) (19/11/2017)