`

Thời Sự

Thời Sự

BOT vỡ trận, đất nước vỡ nợ

(Ngô Đồng) - Tình hình Việt Nam trong tuần qua vẫn tiếp tục nóng lên với các diễn biến bất cập của các trạm thu phí BOT. Làn sóng tài xế trả tiền lẻ tại các trạm thu phí không chỉ ở Cai Lậy, Ninh Hòa, Đồng Nai, Thái Nguyên mà đã lan đến QL 5 và… sẽ không dừng lại ở đó. Nguyên nhân chính là do những bất bình trước mức thu phí quá cao (...) (19/12/2017)


Bắt Thăng dọa Dũng?

(Phạm Nhật Bình) - Cuối tháng 11 vừa qua, trong cương vị Trưởng ban chỉ đạo về Phòng chống tham nhũng trung ương, ông Nguyễn Phú Trọng đã đích thân chỉ đạo mang Trịnh Xuân Thanh ra xét xử trong tháng 1 năm 2018. Điều đặc biệt hơn nữa là vụ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) góp vốn 800 tỷ đồng vào Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) cũng phải được (...) (17/12/2017)


Cửa ải của công chức ở Việt Nam

(Ngô Đồng) - Công chức là một mắt xích quan trọng của các bộ máy chính quyền với nhiệm vụ điều phối các sinh hoạt trong đời sống quốc gia. Sự phát triển quốc gia đa số đến từ năng lực và hiệu quả làm việc của lực lượng này. Do đó mà hầu hết các quốc gia đã tổ chức đội ngũ công chức trong các bộ máy hành chánh độc lập với các đảng phái (...) (15/12/2017)


Cuộc chiến mới: Từ đánh tham nhũng đến khai trừ đảng

(Phạm Nhật Bình) - Ngày 6 Tháng 12 vừa qua, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng đã ký ban hành Quy định số 102-QĐ về việc “xử lý” kỷ luật đảng viên vi phạm. Với Quy định này từ nay đảng tròng thêm nhiều vòng kim cô lên đầu đảng viên các cấp. Họ có thể bị trừng phạt bằng những hình thức kỷ luật như khiển trách, cảnh cáo và (...) (14/12/2017)


Bắt Đinh La Thăng chỉ là diện!

(Trung Điền) - Có lẽ ngày 8 tháng 12 năm 2017 là ngày buồn nhất của ông Thăng. Tưởng là bị loại ra khỏi Bộ chính trị và bị lột chức Bí thư thành Hồ vào tháng 5 vừa qua là xong. Không ngờ ông Thăng có một ngày không chỉ bị công an đến nhà bắt, lục soát mà còn bị đình chỉ mọi trách vụ ở trong đảng và chức đại biểu quốc hội. Tuy bị bắt bởi (...) (12/12/2017)


La Thăng cách Xi bao xa?

(Vũ Thạch) - Mới nhìn, có vẻ việc ông Đinh La Thăng đang bị đánh dồn dập chẳng liên hệ gì tới Xi Jinping - Tập Cận Bình, ngoại trừ cái thủ thuật Đả hổ đập ruồi, tức dùng lý cớ diệt tham nhũng để trừ đối thủ, đang được hùng hổ đem ra ứng dụng tại Việt Nam. Nhưng nhiều người lại bảo chính vì đứng xa Xi như thế mà không chỉ ông Thăng mà (...) (8/12/2017)


Chống tham nhũng: ‘Trên nóng - dưới lạnh’

(Phạm Nhật Bình) - Cuộc chiến chống tham nhũng mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mở ra và theo đuổi lâu nay càng ngày càng tỏ ra không hiệu quả trước mắt dư luận. Điều này càng làm cho giới cán bộ cảm thấy an tâm để làm bậy hơn bao giờ hết. Một ví dụ cụ thể là biện pháp kê khai tài sản cán bộ cho thấy chuyện chống tham nhũng chỉ là chuyện đầu (...) (8/12/2017)


Tinh giản biên chế là cái giống gì?

(Đỗ Đăng Liêu) - Gần đây từ ngữ “tinh giản biên chế” được sử dụng khá nhiều. Nhưng “tinh giảm biên chế” là gì, thật ít ai biết rõ? Theo sách báo của chế độ thì tinh giản biên chế (TGBC) được định nghĩa tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định 108/2014/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế như sau: “Tinh giản biên chế” được hiểu là việc đánh giá, phân (...) (7/12/2017)


Dân trí nhìn từ vụ BOT Cai Lậy

(Trung Điền) - Nhiều người cho rằng những gì diễn ra ở BOT Cai Lậy (trạm thu phí giao thông Cai Lậy) từ hôm mồng 1 tháng 8 cho đến nay là do mâu thuẫn “lợi ích kinh tế”. Nói cách khác, việc chủ đầu tư đặt trạm BOT trên Quốc Lộ 1A thuộc Thị Xã Cai Lậy để thu phí rất cao cho cả những xe di chuyển trên Quốc Lộ 1A lẫn đoạn đường tránh 12 (...) (6/12/2017)


Làm gì trong tháng tạm ngưng thu phí BOT Cai Lậy

(Vũ Thạch) - Sau khi tung ra đủ thứ chiêu trò: từ tuyên bố dùng tiền lẻ "là bất hợp pháp" đến lập khu riêng cho xe trả tiền lẻ, đến xua đầy công an đen-xanh-vàng trang bị vũ khí ra hù dọa, đến sử dụng côn đồ tới gây sự, đến in gấp rút tiền lẻ, đến ráng cột Việt Tân vào, đến dán nhãn các tài xế "quá khích" trên báo đài, đến kéo xe cẩu (...) (4/12/2017)