`

Diễn Đàn Dân Chủ & Canh Tân

Diễn Đàn Dân Chủ & Canh Tân

Đỉnh cao của sự sợ hãi

(Huy Đức) Nếu có một cơ hội để đối thoại, người dân Tuy Phong, chắc chắn, sẽ không lựa chọn giải pháp cứng rắn như họ đang làm. Những nông dân hôm qua còn chân chất, hiền lành, có thể sẽ bị bắt. Những nông dân chất phác đó có thể đã phải cân nhắc, họ chấp nhận rủi ro vì không thể tiếp tục hít thở bụi than. Tương lai họ sẽ ra sao nếu thân mình thì tù tội trong khi con quái vật khổng lồ đó vẫn ngày ngày phun xỉ than vào phổi của con em họ. (...) (17/04/2015)


Thương quá đời nhau

(Tuấn Khanh) - Mùa dưa đầu năm nay gặp lũ bất ngờ, nhiều gia đình ở Quảng Nam trắng tay. Nhiều nơi, những thanh niên không quen biết, những nhóm người vô danh đột nhiên xuất hiện và kêu gọi mọi người chia nhau, mua dưa như một cách để cứu nạn cho nông dân. Cuộc sống vẫn còn giới thiệu những điều quý báu và lay động lòng người trước (...) (16/04/2015)


Không dám nhắc đến hai chữ Việt Nam?

(Nguyễn Văn Tuấn) - Chúng ta biết rằng báo chí VN rất sợ/ngại nhắc đến hai chữ "Trung Quốc". Chỉ dám nói đến "tàu lạ" như là loại tàu nào đó ngoài hành tinh. Đến nỗi "tàu lạ" trở thành một danh từ đầy mỉa mai và hài hước. Ai cũng biết cái "tàu lạ" đó là ai (như con voi ở trong phòng), tuy nhiên không ai dám nói đến nó. Nhưng tôi mới phát hiện (...) (14/04/2015)


Đoan Trang: Cuộc tuần hành vì cây xanh sáng 12/4

(Đoan Trang) - Cuộc tuần hành vì cây xanh sáng 12/4 tại Hà Nội đã diễn ra rất tốt đẹp, khi tất cả mọi người tham dự đều giữ tinh thần ôn hòa, văn minh, lịch sự. Lực lượng công an, cảnh sát, dân phòng cũng đã cư xử theo hướng tôn trọng quyền tụ tập và biểu tình của người dân – ngoại trừ việc vẫn tiếp tục quay phim chụp ảnh cả đoàn, liên (...) (13/04/2015)


Cuộc chiến ‘biệt vô tăm tích’

(Bùi Tín - VOA) - Cuộc nội chiến Nam - Bắc ở Việt Nam đã chấm dứt được mấy mươi năm, biết bao tài liệu sách báo, hồi ký đã được viết ra, biết bao tư liệu tuyệt mật của các bên đã được công bố, nhiều cánh cửa đã được mở ra để nhìn rõ bản chất, nguyên nhân, diễn biến, các góc cạnh của cuộc chiến. Trong suốt hơn 20 năm qua, tôi đã được đọc không (...) (11/04/2015)


Niềm tin vào cái ác

(Tuấn Khanh) - Trong cùng một buổi sáng đầu tháng 4, khi ông Lê Đức Hoàn, phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát đều tra TP. Tuy Hoà nhìn nhận "chúng tôi đã sai rồi" trước vành móng ngựa về vụ 4 công an đánh đập, tra tấn và bức tử công dân Ngô Thanh Kiều, thì cũng là lúc ở Hưng Yên lại tái diễn một sự kiện tương tự. Anh Nguyễn Đức Duân, 34 (...) (10/04/2015)


Quan hệ Việt-Trung: Thế nào là "Thực chất, Lành mạnh, Ổn định và Bền vững"?

(Nguyễn Khắc Mai) - Báo chí đăng lại tin do TTXViệt Nam phát về chuyến đi Trung quốc của TBT Nguyễn Phú Trọng có tít: Việt-Trung: phát triển thực chất, lành mạnh, ổn định và bền vững. Đây là chuyến thăm chính thức, nhưng không có tuyên bố chung, mỗi bên đưa tin theo cách của mình. Thông tấn xã đã đưa tin, thì coi như là thông cáo báo (...) (9/04/2015)


Trạng thái nóng chảy NHÔM và ÓC

(Trần Giang — DienDanCTM) - Vào đầu tháng 2 năm 2015, khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm nhà máy nhôm Nhân Cơ, không hiểu trong tiệc đón tiếp phái đoàn có bia rượu không mà sau đó ông phán rằng: “Nhôm sản xuất xong sẽ bán tại chỗ cho các công ty có nhu cầu, làm sao có thể bán nhôm ngay khi còn đang nóng chảy để tránh lãng phí năng lượng nung nhôm (...) (8/04/2015)


Thư ngỏ gởi Nguyễn Phú Trọng: Đừng sao chép Trung Quốc

(Đặng Xương Hùng) - Tôi tên là Đặng Xương Hùng, tôi không còn là đảng viên cộng sản, nhưng tôi vẫn là công dân Việt Nam. Tôi muốn qua mạng xã hội gửi đến Ông bức thư ngỏ này, bày tỏ một vài ý kiến của một công dân gửi tới người lãnh đạo cao nhất của đất nước. Đầu thư, tôi muốn chuyển đến Ông câu chuyện bên nước Mỹ. Một bé gái 9 tuổi, học lớp (...) (6/04/2015)


Cảm nhận chuyến đi dự hội nghị RightsCon 2 tại Manila, Philippines

(Trương Văn Dũng) - Vào đầu tháng 3 năm 2015, tôi và anh Lê Hùng nhận được giấy mời của đảng Việt Tân đi dự hội nghị RightsCon 2, vì không thể bay thằng từ Hà Nội đến Philippines nên chúng tôi phải vào Sài Gòn rồi mới bay sang được. Ngày 20/3/2015 chúng tôi bay từ Hà Nội chuyến 3h chiều, đến trưa ngày 22 chúng tôi gặp Nguyễn Vũ Bình, tôi chủ (...) (6/04/2015)