`

Diễn Đàn Dân Chủ

Diễn Đàn Dân Chủ

Viết cho chú Âu Minh Dũng

(Thục Trần) Cho con trở lại cách xưng hô quen thuộc như ngày đầu chúng ta gặp nhau. Thật ra, chú lớn tuổi hơn ba mẹ con rất nhiều, nhưng khi con gặp mọi người, thấy các anh chị đều gọi là chú một cách kính trọng và chú bảo gọi vậy cho giống mọi người. Sang đây được 2 năm nhưng khoảng nửa năm sau con mới biết đến cộng đồng mình từ vụ biểu tình phản đổi Formosa. Cả đời con không bao giờ quên kỷ niệm ấy và cũng cảm ơn buổi sáng hôm ấy đã gắn (...) (21/11/2017)


Liệu Trung Quốc sẽ phá dự án Cá Voi Xanh của ExxonMobil tại Việt Nam?

(Thụy My - RFI) - Trong hội nghị thượng đỉnh APEC tuần trước tại Đà Nẵng, Việt Nam, báo chí rất chờ đợi bài diễn văn của tổng thống Mỹ Donald Trump và quan điểm của ông về một « Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở », trong bối cảnh nhiều nhà lãnh đạo tham gia diễn đàn hy vọng Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm đến khu vực. Theo nhà phân tích (...) (21/11/2017)


Viết cho anh: ÂU MINH DŨNG

(Phạm Minh Hoàng) - Tôi gặp anh vào một chiều đầu thu tại Tokyo. Anh em chúng tôi lặn lội đi tìm một ngôi chùa nơi đó các chiến hữu tiên phong của Mặt Trận đã trải qua những tháng ngày khó khăn về vật chất. Anh Dũng đã liên lạc với sư trụ trì và tìm cho các chiến hữu một công việc trong khi chờ đợi bước đường Đông Tiến. Công việc này là quét (...) (20/11/2017)


Từ những công trình bị rút ruột ở Việt Nam nhìn sang Hàn Quốc

(Việt Dương - BVN) - Sau gần 30 năm làm ăn với Hàn Quốc, Việt Nam đã nhận được lượng đầu tư hàng đầu của Hàn (50 tỉ USD), đã học được mô hình khu chế xuất trong việc kêu gọi đầu tư và thiết lập những tập đoàn quốc doanh đa diện thời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Nhưng đáng tiếc là Việt Nam đã không học được gì trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng của (...) (19/11/2017)


Khi chính phụ vỡ nợ, con đường tệ hại nào cho Việt Nam?

(Đỗ Ngà) - Vỡ nợ là gì? Là con nợ mất khả năng trả nợ. Thông thường, con nợ tuyên tố vỡ nợ là không còn tiền chi trả, nên chủ nợ sẽ siết nợ bằng cách tịch thu tài sản của con nợ để cấn trừ. Ai nợ ngân hàng mà quá hạn và mất khả năng thanh toán thì ngân hàng cũng dùng biện pháp tịch thu tài sản thế chấp bán đấu giá để cấn trừ vậy. Còn (...) (19/11/2017)


Tuyên bố về tôn giáo vận của Cộng sản

(HĐLTVN) - 1- Xét theo bản chất duy vật vô thần và độc tài toàn trị của đảng, nhà nước và chế độ Cộng sản, Tôn giáo luôn luôn bị xem như kẻ thù không đội trời chung và các Giáo hội phải bị làm cho tuyệt diệt, bởi lẽ mọi đức tin đều chống lại bản chất nói trên. Để có thể rảnh tay xây dựng “xã hội xã hội chủ nghĩa” sạch bóng mọi giá trị (...) (13/11/2017)


Việt Nam sẽ thụt lùi khi không còn Google và Facebook?

(Hòa Ái - RFA) - Theo Điều 43, khoản 4 trong Dự thảo Luật an ninh mạng của Việt Nam thì Google, Facebook, Youtube… phải có giấy phép hoạt động, đặt cơ quan đại diện và máy chủ quản lý tại Việt Nam. Dư luận đặc biệt quan tâm nếu như Dự thảo này được thông qua đến mức đẩy các tập đoàn công nghệ thông tin lớn rút khỏi Việt Nam thì viễn (...) (12/11/2017)


Chuyện Việt Nam mà ông Trump không chịu thấy

(David Hutt - Asia Times) - Trong khi Tổng thống Mỹ chỉ tập trung vào vấn đề kinh tế và bỏ mặc chuyện nhân quyền và dân chủ khi gặp các lãnh tụ cộng sản, thực tế cho thấy là những vấn đề này đang nhanh chóng đến gần nhau. Việt Nam là nước chủ nhà tổ chức diễn đàn APEC cuối tuần này và đảng Cộng Sản cầm quyền cố gắng để bảo đảm không có sự cố gì (...) (10/11/2017)


Thư kêu gọi hiệp thông cầu nguyện cho Giáo xứ Đông Kiều, Giáo hạt Đông Tháp

(GPV Online) - Kể từ ngày 30 tháng 8 năm 2017 đến nay, giáo xứ Đông Kiều, hạt Đông Tháp thuộc xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An liên tiếp xẩy ra các vụ tấn công, khủng bố tinh thần và vật chất đối với giáo dân và linh mục quản xứ Giuse Nguyễn Ngọc Ngữ. Đây là việc làm của những phần tử bất chấp pháp luật, coi nhẹ kỷ cương phép (...) (6/11/2017)


HRW: Lãnh đạo APEC đừng làm ngơ hơn 100 tù chính trị

(VOA) - Tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế Human Rights Watch (HRW) kêu gọi Việt Nam ngay lập tức thả tự do cho tất cả những người đang bị giam giữ chỉ vì họ “đã thực thi các quyền cơ bản của mình một cách ôn hòa.” Một trang mạng mới của HRW dành riêng cho lời kêu gọi này được lập ra, trong đó nêu bật 15 trường hơp trong số (...) (5/11/2017)