`

Diễn Đàn Dân Chủ & Canh Tân

Diễn Đàn Dân Chủ & Canh Tân

Món quà Bùi Minh Hằng cho Bắc Kinh

(Tô Hải) Thực chất cuộc xử án “gây rối trật tự công cộng” này: Chính là xử án một trong những người chống Tàu xâm lược can trường nhất, nổi tiếng nhất và được cả thế giới và trong nước chú ý theo dõi nhất. (27/08/2014)


HRW kêu gọi trả tự do cho các nhà hoạt động Minh Hằng, Thúy Quỳnh và Nguyễn Văn Minh

(Gia Minh - RFA) - Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch hôm nay ra thông cáo báo chí kêu gọi chính quyền Việt Nam phải hủy bỏ những cáo buộc có động cơ chính trị đối với ba nhà hoạt động Bùi thị Minh Hằng, Nguyễn thị Thúy Quỳnh và Nguyễn Văn Minh mà sẽ bị ra tòa tại Đồng Tháp vào ngày mai. Tội danh mà họ bị cáo buộc là ‘gây rối (...) (25/08/2014)


Xử Bùi Hằng – Chính quyền thua toàn diện

(Nguyễn Thiện Nhân) - Bùi Thị Minh Hằng là một biểu tượng cho sức mạnh đấu tranh của phụ nữ ở tầng lớp bình dân. Nói là bình dân vì chị không phải người học cao hiểu rộng, chị cũng không thuộc tầng lớp thượng lưu, càng không phải quan chức nhà nước. Nhưng lạ thay, chị là một phụ nữ có sức mạnh ‘vô biên’. Tôi gặp chị vào đầu tháng tư năm 2011, (...) (25/08/2014)


Vụ Phạm Chí Dũng đậm nét đa nguyên báo chí

(Lm. Antôn Lê Ngọc Thanh) - Chúng tôi vui mừng, vì chưa đầy hai tháng thành lập, mà tinh thần đa nguyên trong Hội nhà báo độc lập Việt Nam (HNBĐLVN) đã phát huy tác dụng, hứa hẹn một nền báo chí tự do sẽ mau đến cho công chúng Việt Nam. (24/08/2014)


’là mây cao là tiếng hát’

(Nguyệt Quỳnh) - Thi sĩ Bắc Phong đã có lần mơ thấy ánh mắt bà Trưng Nhị nhìn ông đằm thắm, để rồi trong giấc mơ của cuộc hạnh ngộ đó ông từ một viên lính quản tượng bỗng được “cất nhắc” để trở thành quan chép sử cho hai Bà. Tôi không lãng mạn và mơ mộng như Bắc Phong nhưng tôi cảm được những rung động của thi sĩ, vì thực lòng cũng như ông (...) (24/08/2014)


Nghĩa khí Bùi Hằng

(Huỳnh Ngọc Chênh) - Tôi ít có dịp được gặp Bùi Hằng, nhưng mỗi lần gặp, chị đều để lại trong tôi những ấn tượng sâu sắc. Một lần gặp chị là cũng lần đầu tiên gặp Người Buôn Gió. Lần đó cách đây 3 năm, nghe tin Người Buôn Gió đưa Tí Hớn vào Sài Gòn nghỉ hè, tôi ra ga xe lửa Hòa Hưng đón hai cha con. Đến nơi đã thấy Bùi Hằng và một người cháu từ (...) (24/08/2014)


Gởi người em gái kiên cường trong lao tù

(Sơn Văn) - Có phải mùa Đông không Bé Ty? Anh nghe giá buốt tận đáy lòng. Trại nam Thanh Hóa sương mờ lối. Năm tháng ngày dài mãi nhớ mong. Biết em còn nhớ mái nhà xưa. Trại giam em ở biết bao mùa (23/08/2014)


Ba kịch bản cho tương lai Việt Nam

(Đặng Xương Hùng) - «Có những thời điểm mà lịch sử chạy nhanh hơn bình thường. Tôi thậm chí dám khẳng định rằng có khả năng Việt Nam bước vào giai đoạn chính trị có tính quyết định nhất kể từ sau 1975». Đây là nhận định khá lý thú, đáng được quan tâm của Giáo sư Jonathan London, trường Đại học Hồng Công. Tuy nhiên, tương lai Việt Nam sẽ đi về (...) (21/08/2014)


Thời gian không đợi

(Bùi Tín - VOA) - Bộ Chính trị đảng CS Việt Nam đang bị chiếu tướng từ nhiều phía. Từ tổ chức Liên Hiệp Quốc, từ Hội đồng Nhân quyền LHQ mà Việt Nam là một thành viên, từ chính quyền Hoa Kỳ, từ Quốc hội Hoa Kỳ đang xem xét việc có chấp nhận để Việt Nam vào khối kinh tế Xuyên Thái Bình Dương TPP và có hủy quyết định không bán vũ khí sát (...) (21/08/2014)


Petrotimes và Nguyễn Như Phong là ngụy?

(J.B Nguyễn Hữu Vinh) - Thói thường, khi bí lối trong tranh luận, các “nhà báo mang chức năng bảo vệ” thường bám theo những lối mòn như người chết đuối vớ được cọc. Nhưng, họ không biết rằng đó là cách tự sát với môi trường thông tin hiện đại. Đó chỉ là lối mòn thường đi của những con thú ăn đêm thiếu sáng tạo mà (...) (20/08/2014)