`

Diễn Đàn Dân Chủ & Canh Tân

Diễn Đàn Dân Chủ & Canh Tân

70 năm không rớt giá

(Đinh Tấn Lực) Những tiếng trống trường ngày nhập học năm nay sẽ tịt hết cả. Chủ đề cuộc hội thảo ngày 28/8/2015 tại Thủ Đô Vì Hoà Bình chứa 5 cặp từ vang động chẳng khác nào mấy vụ nổ liên hoàn mới đây ở Thiên Tân & Liêu Ninh: Tuyên Ngôn/Độc Lập/Giá Trị/Dân Tộc/Thời Đại. Hãy điểm qua từng cặp, hoặc cặp đôi, xem sao… Một là, bản Tuyên Ngôn 1945, theo PGS. TS Phạm Ngọc Anh, đã “lên án đanh thép tội ác của chế độ thực dân, phát-xít ở Việt (...) (1/09/2015)


Nếu tôi chết bây giờ cuộc đời tôi kết thúc như một con vật

(Nguyễn Xuân Nghĩa) - Không chỉ tôi mà tất cả mọi người Việt Nam ở tầm tuổi 60-70. Chúng ta bị sinh “nhầm thế kỷ”, lớn lên trong nghèo đói, lạc hậu và bom đạn chiến tranh. Chúng ta đổ xương máu cho đcs, chúng ta lăn lộn ngoài chiến hào, nơi rừng sâu núi thẳm; đến giờ đồng đội chúng ta đang ăn bằng chân, đi bằng hai tay trong các trại thương (...) (30/08/2015)


Đánh đổ máu bạn của TNLT, được gì?

(Đinh Tấn Lực) - Tù nhân Lương tâm Trần Minh Nhật mãn án, ra tù. Ngay vào mùa cả đản dồn sức ăn mừng “quốc khánh” thứ 70. Trùng khớp vào mùa Cô Hồn giữa tháng Bảy ta. Vở diễn còn đang chờ tổng dượt. Vở doạ đã kéo màn nhiều bận. Trước tiên, cô-hồn-các-đản tới nhà anh trai của bạn Nhật để doạ dẫm gia đình dưới vỏ dáng “kiểm tra hộ khẩu”, (...) (29/08/2015)


Đòn độc: đẩy ông Sang đi dự lễ 3/9

(Trần Giang@S:) - Giữa không khi dân chúng ghê tởm và ghét cay ghét đắng mọi thứ dính dáng tới đám lãnh đạo Bắc Kinh ngang ngược và trong lúc giới lãnh đạo đảng CSVN đang ùn ùn "bỏ Tàu chạy lấy người" trước thềm Đại Hội Đảng XII, người ta khá ngạc nhiên khi đọc tin ông Trương Tấn Sang sẽ dẫn đoàn Việt Nam đi dự lễ diễu binh tại Bắc Kinh ngày (...) (29/08/2015)


Chúng ta còn tiếp tục sống như thế này đến bao giờ ?

(Nguyễn Thị Từ Huy) - Tựa đề bài viết này của tôi lấy cảm hứng từ một câu châm ngôn của các trí thức Nga: «Chúng ta không thể tiếp tục sống như thế này thêm nữa», trong một phân tích rất đáng đọc «Mọi điều bạn tưởng bạn biết về sự sụp đổ của Liên Xô đều sai», của Leon Aron, do Trần Ngọc Cư dịch, đăng trên tạp chí Nghiên cứu quốc (...) (26/08/2015)


Làm sao để Việt Nam "chịu phát triển"?

(Nguyễn Tường Thụy) - Tại hội nghị kết nối các doanh nghiệp nhỏ và vừa toàn quốc tổ chức ngày 8/8 tại Đà Nẵng, bà Phạm Chi Lan đã đưa ra mấy nét chấm phá về bức tranh kinh tế hiện nay của Việt nam. Rằng gia nhập ASEAN 20 năm nay rồi mà Việt Nam vẫn còn nằm trong nhóm 4 nước lạc hậu nhất trong khối (cùng với Lào, Campuchia và Myanmar). Rằng so (...) (23/08/2015)


Những Ngọn Cỏ Gió Đùa Suốt 70 Năm

(Đinh Tấn Lực) - Bài phỏng vấn GS TSKH Nhà giáo Ưu tú Vũ Minh Giang (GS VMG) của BBC, “Đa đảng là mô hình, không là tiêu chí”, tuy ngắn gọn nhưng vẫn còn thừa một vài hạt sạn. Tạm kể: GS VMG không phải là một trong những Phó chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử VN đương nhiệm. Ông nguyên là Phó GĐ kiêm Phó bí thư đảng uỷ Đại học QG Hà Nội, và (...) (20/08/2015)


Thấy gì qua tuyên bố của đại sứ quán Mỹ Ted Osius

(Vi Đức Hồi) - Gần đây dư luận trong và ngoài nước khá quan tâm đến tuyên bố của Đại sứ hợp chủng quốc Hoa kỳ tại Việt Nam Ông Ted Osius trong cuộc họp báo chuyên đề về quan hệ Việt-Mỹ qua chuyến viếng thăm của Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Trả lời câu hỏi: Mỹ có chương trình gì để thay đổi hệ thống chính quyền (...) (19/08/2015)


Bò Trắng Răng: Chiến Tranh Lạnh Hay Đối Đầu Nóng?

(Đinh Tấn Lực) - “Liệu căng thẳng trên Biển Đông có xác suất vượt qua lằn ranh của một cuộc chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Tàu cộng? VN ta đứng đâu và cần làm gì cho có lợi nhất, hay ít thiệt hại nhất, trong cuộc xung đột tăng nhiệt đó?” (ĐTL đóng gói nỗi lo của thiên hạ) Cuộc thế chiến cực nóng ở gần giữa thế kỷ 20 đã đẻ ra bệ phóng cho 3 (...) (16/08/2015)


TPP 2016: Hồ sơ sinh dược và chông gai cho trí tuệ

(Nguyễn Xuân Nghĩa) - Những người lãnh đạo Hà Nội có thể yên tâm. Hiệp ước Đối tác Xuyên Thái bình dương TPP khó thành hình và chế độ chưa cần cải thiện tình trạng nhân quyền hoặc giải tỏa hệ thống lao động để công nhân thực sự được làm chủ sức lao động của mình. Ngược lại, cơ hội phát triển ngoại thương của Việt Nam cũng bị đình hoãn, trong khi (...) (11/08/2015)