`

Diễn Đàn Dân Chủ & Canh Tân

Diễn Đàn Dân Chủ & Canh Tân

Khi ngư dân chuyển nghề

(RFA) Biển chết, nhiều ngư dân đánh bắt gần bờ chuyển nghề. Đi một đêm trên đất Đồng Hới, Quảng Bình, có thể bắt gặp rất nhiều người đi hát rong để bán kẹo kéo, những người mẹ bồng con đi ăn xin, những em bé bán kẹo cao su, vé số, những ông chạy xe ôm, những người nhanh chân hơn một chút thì trốn sang Trung Quốc làm thuê… Mỗi người mỗi việc, và công việc nào cũng nghe nằng nặng nỗi buồn và có chút gì đó trống trải, quạnh quẽ, buồn khó (...) (24/07/2016)


Nền Y tế chôn xác kẻ sống

(Paulus Lê Sơn) - Báo Tuổi Trẻ online đưa tin về một ca mổ diễn ra chiều 19-7. Trong ca mổ đó, thay vì phẫu thuật điều trị chứng liệt ở chân trái cho nam bệnh nhân, bác sĩ ở Khoa Chấn thương chỉnh hình 3 của Bệnh viện Việt Đức lại mổ nhầm sang chân bên phải. Sự việc nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân xem ra rất là khôi (...) (23/07/2016)


Quyền Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn thăm chùa Liên Trì

(SBTN) - Vào chiều ngày 21 tháng 7 năm 2016, ông Charles Sellers- quyền Tổng Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ tai Sài Gòn đã đếnchùa Liên Trì tại Thủ Thiêm, Sài Gòn để gặp Hòa thượng Viện Chủ Thích Không Tánh, và một số vị đại diện các tôn giáo khác, để trao đổi về vấn đề nhà chùa bị cưỡng chế di dời trong thời gian tới. Tham dự buổi gặp gỡ có (...) (22/07/2016)


Đứt gãy

(Luân Lê) - Đã có lần tôi từng nói, công lý, thực sự như một bóng ma. Đến giờ, càng thấy nó đúng đắn hơn khi chứng kiến những mảnh đời, phận người ăn chực nằm chờ hàng tháng, hàng năm trời, bỏ nhà cửa, quê hương, người thân để lên số 01 Ngô Thì Nhậm, cơ quan tiếp dân trung ương, để kêu oan, để gửi đơn, và cả để gào thét giữa chốn công (...) (22/07/2016)


Thủ Thiêm: Quá oan khuất, một thanh niên tự vẫn

(GNsP) - Một dân oan Thủ Thiêm, quận 2, Sài Gòn tên là Nguyễn Hùng Thái bị chủ dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm hành hung dã man, gây thương tích nhiều nơi trên cơ thể vào sáng ngày 17.07.2016. Ngay sau đó, công an đã xuống hiện trường làm việc nhưng lại có thái độ bênh vực chủ dự án. Do quá phẫn nộ, ông Thái đã vào (...) (21/07/2016)


Phán quyết Biển Đông: Chiến tuyến địa chính trị đang lộ ra giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ

(B.R. Deepak - South Asia Analysis Group) - Như mọi người mong đợi, phán quyết của tòa trọng tài thường trực phủ nhận những tuyên nhận chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông, về các quyền lịch sử, tình trạng của các thực thể, quyền hưởng lợi biển trong vùng, và tính bất hợp pháp của các hoạt động của Trung Quốc trong vùng Biển Đông. Tựu trung lại, phán quyết xác (...) (21/07/2016)


Thân phận miền Trung!

(VietTuSaiGon) - Dù nói theo cách nào, miền Trung cũng là miền đất thân phận nhất trên cả nước. Cái eo tựa như chiếc đòn gánh oằn mình chịu đựng cuộc phân tranh Trịnh – Nguyễn, rồi cuộc phân chia Nam – Bắc để một bên Nam vĩ tuyến 17 cho dù có cố gắng cách gì cũng không thể trở thành miền Nam được bởi nề nếp xôi đậu, bởi những ông nằm vùng… (...) (21/07/2016)


Tôn Sĩ Nghị - Lê Chiêu Thống — Formosa - Võ Kim Cự

(Phạm Đình Trọng) - Tập đoàn Formosa là một tập đoàn công nghiệp Đài Loan nhưng hoạt động sản xuất chỉ biết có lợi nhuận, không đầu tư vốn khắc phục hậu quả độc hại do dây chuyền sản xuất tạo ra đã gieo chết chóc cho con người và hủy diệt sự sống tự nhiên trong môi trường. Chính người dân Đài Loan tháng 5.2010 đã công bố bức thư chỉ ra tám tội (...) (20/07/2016)


Tâm tình và lời kêu gọi của Mạng Lưới Blogger Việt Nam

(Mạng Lưới Blogger Việt Nam) - Thảm họa môi trường do Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) gây ra đã tạo nên những hệ luỵ nghiêm trọng, ảnh hưởng tai hại lâu dài đến môi trường, sức khỏe, đời sống của người dân và kinh tế quốc gia mà trực tiếp nhất là ngư dân bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế. Quan trọng hơn, (...) (20/07/2016)


Từ Duy Thức đến Tỉnh Thức

(Cao Nguyên) - Mỗi người trên con đường học vấn, để đạt được địa vị Trí Thức bởi số lượng bằng cấp mà người đó có được bằng cách tự trưng dẫn, hoặc do đồng môn, đồng khóa và đồng đẳng tuyên dương. Đằng sau học vị Trí Thức là một góc khuất nhưng rất quan trọng được đánh giá bởi khả năng và kết quả mà người Trí Thức thực hiện với mục đích cống (...) (19/07/2016)