`

Diễn Đàn Dân Chủ & Canh Tân

Diễn Đàn Dân Chủ & Canh Tân

’Dư luận viên’ Trần Nhật Quang, một nghệ sĩ hậu hiện đại đích thực

(Inra Sara) Đã thấy Lê Văn Tài qua loạt bài thơ cụ thể concrete poetry đầy sáng tạo của anh, Lê Vĩnh Tài đùa nghịch trên tấm ảnh sẵn có làm chúng ta bật cười, và Lê Anh Hoài lấy thân làm “cột điện” độc đáo thế nào rồi, nay bất ngờ ta có thêm một sáng tạo khác của một nghệ sĩ hậu hiện đại mới: Trần Nhật Quang qua một nghệ thuật mới: poetry video, nếu có thể nói thế. Tôi muốn gọi Trần Nhật Quang là nghệ sĩ hậu hiện đại đích thực. Hãy xét ngữ (...) (19/10/2014)


Thắng lợi của ông Tổng Bí Thư

(Trần Quí Cao) - Đầu tháng 10/2014, ông TBT Nguyễn Phú Trọng tuyên bố trong một cuộc tiếp xức với cử tri tại Hà nội: “…Trong giải quyết căng thẳng trên biển Đông thời gian qua, chúng ta đã giành được thắng lợi…“ Đã từng quen với các phát biểu của nhân vật số 1 của đảng Cộng Sản Việt nam này, đã theo dõi các động thái của ông trước những (...) (19/10/2014)


Tôi muốn sống

(Paul Trần) - Anh đã chịu bao cay đắng gian nan, dưới bàn tay độc tài của cộng sản. Vì đấu tranh bị tù đày giam hãm. Chúng đánh đập anh vô cùng tàn nhẫn. Chúng bóp cổ, chúng cấm anh ăn cơm br (18/10/2014)


Học văn để làm chi hè?

(Nguyễn Quang Lập) - O Kim Tiến xinh đẹp, Bộ trưởng Y tế xinh đẹp của chúng ta nói rằng “Tôi phải nói thật là môn văn rất cần. Trong quá trình làm việc, nhiều người viết báo cáo mà ngữ pháp sai rất nhiều, chưa nói đến lỗi chính tả. Viết sai thì tư duy cũng sai, nói cũng không tốt được (...). Môn văn rất cần cho cán bộ ngành y, giúp việc nói (...) (18/10/2014)


Chuyện người và chuột

(Alan Phan) - Một bạn BCA từ Pháp gởi 1 bài báo về chuyện chánh phủ Đan Mạch ngừng ba dự án viện trợ ODA cho Việt Nam vì nghi ngờ tham nhũng và lãng phí. Đây là chuyện bình thường nếu bạn sống ở Việt Nam một thời gian, thuộc loại tin ít người để ý. Tin một cô người mẫu gì đó bán dâm chắc chắn được theo dõi gấp trăm lần. Vả lại các dự (...) (17/10/2014)


Sự Thật Sẽ Giải Thoát Chúng Ta

(Hương Giang) - Hôm nay tôi bật khóc vì Trương Minh Tam bật khóc. Tôi bật khóc vì Đặng Xuân Diệu “đòi quyền ăn cơm”. Mẹ Việt Nam ơi! Từ bao giờ chúng con đã quay lưng với anh em mình, với nỗi đau của mẹ. (16/10/2014)


Trông người – xét mình

(Đinh Tấn Lực) - Đó đây trên mạng đã có một số bài viết (và khá nhiều đoạn status ngắn trên Facebook) so sánh hiện tượng Hong Kong với hiện trạng Việt Nam. Đặc biệt là vào lúc quan chức Hà Nội rộn ràng với dự án pháo hoa đầy chất béo. Tình cảm đặt vào những bài viết, theo đó, cũng phân bố không đều giữa hai đường biên hy vọng và thất (...) (15/10/2014)


Hiến kế diệt Chuột: Đập “bình” phải đập cái bình…phong!

(Hà Sĩ Phu) - Lời phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng đã dấy lên một cuộc hội luận về “Quan hệ giữa việc đánh chuột và bảo vệ chiếc bình quý". Tôi lấy làm mừng vì chiếc bình quý này cũng chính là chiếc bình…phong mà chúng ta đã nhiều lần nhắc tới! Lời nói tận đáy lòng của ông TBT đã dẫn chúng ta đến chỗ cần phải (...) (15/10/2014)


Cho Đặng Xuân Diệu

(Trịnh Gia Mỹ) - Anh đứng lên đòi hỏi quyền được sống. Anh nói to dùm những tiếng nói bị bóp tan. Dương khí thế bảo vệ hài nhi trẻ. Anh có tội gì, ngoài khí phách hiên ngang. (14/10/2014)


Bố-xít Tây Nguyên bỏ thì thương vương thì tội

(Tô Văn Trường) - Thời bao cấp, tai nạn lớn nhất trong ngành khai khoáng đã xẩy ra tại bãi thải quặng đuôi của mỏ măng gan Tĩnh Túc từ những năm 1960 của thế kỷ trước và làm thiệt mạng gần 100 người. Vì khi đó đang còn chiến tranh, nên tai nạn thuộc loại "nhậy cảm", bí mật chỉ có các cán bộ kỹ thuật, tâm huyết với ngành mỏ và những người (...) (12/10/2014)