`

Diễn Đàn Dân Chủ & Canh Tân

Diễn Đàn Dân Chủ & Canh Tân

Sĩ quan làm hổ thẹn cho quân đội đến thế này sao?

(Nguyễn Tường Thụy) Sự cố khi tưởng niệm các anh hùng, tử sĩ Hoàng Sa ở Tượng đài Lý Thái Tổ đã qua 5 ngày rồi. Định bỏ qua vì nghĩ nó chẳng qua là kẻ lưu manh hay “ngáo đá” mất khả năng kiểm soát hành vi, được thuê để phá việc làm của chúng tôi. Chuyện phá đám các hoạt động tưởng niệm liệt sĩ lâu nay cũng là chuyện thường. Nhưng rồi, kẻ phá phách này nhanh chóng bị tìm ra danh tính. Hắn là một sĩ quan quân đội hẳn hoi (...) (24/01/2015)


Làn sóng từ chối Viện Khổng Tử trên thế giới và bài học cho VN

(Việt Hà - RFA) - Tiếp theo sau những phản đối của một số trường đại học Mỹ về sự có mặt của Viện Khổng Tử của Trung Quốc tại các trường đại học ở Bắc Mỹ, mới đây một trường đại học ở Thụy Điển cũng đã từ chối gia hạn hợp đồng với Viện Khổng Tử. Đây được coi là một làn sóng phản đối những ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc thông qua viện (...) (24/01/2015)


Thực trạng lãnh đạo Cộng sản hiện nay

(Nguyễn Hồn Việt) - Cộng sản Việt Nam là một quái thai! Miệng nói dân chủ mà thực ra thì độc tài hơn cả thời Đế quốc – thực dân. Đất nước thì nghèo nàn, lạc hậu, đi ra thế giới thì hèn yếu… Những nhà Lãnh Đạo VN hôm nay – dù đã nổi tiếng là vô cảm thì họ cũng thấy vậy - Họ cũng đã nghe chửi nhiều rồi, họ cũng có tai để nghe, có óc để nghĩ, họ (...) (23/01/2015)


Thực đơn răng mắt mùa tiết canh

(Đinh Tấn Lực) - Ông Gandhi quá sức lành. Thiên hạ đổi mắt, ông thành tâm lo… Đó là ông nhìn bức tranh lớn. Còn thế giới đại đồng hiện giờ teo tóp lại chỉ còn mấy mống TQ-VN-Cuba-Bắc Triều Tiên. Trong đó, mỗi thế giới đại đồng đô của các triều đình CS có lẽ không ngại gì mấy chuyện đui mù, chỉ lo có đứa chột mắt làm vua. Và đang nỗ lực (...) (22/01/2015)


Dân Việt Nam: “Thích tin đồn” – Nguyên nhân là do Độc Đảng!

(Nguyễn Hồn Việt) - Sáng nay, đọc báo trên Vietnamnet thấy có bài “Tin đồn và sự… ít học” Chỉ mới đọc phần tiêu đề thôi, tôi đã biết tác giả định ám chỉ việc gì. Đọc bài báo thì quả đúng như vậy, tác giả nói về tin đồn nói chung trên thế giới, và riêng ở Việt Nam thì còn hơn thế, nhất là tin đồn về các quan khách nơi Thâm cung bí sử, tác giả (...) (14/01/2015)


Khoảng im lặng sấm sét

(Đinh Tấn Lực) - Thế là vỡ trận. Pháo sũng mưa. Tuyên giáo trung ương á khẩu. Thông tấn xã tịt ngòi. Hội Nhà Báo tắt tị. Cáp còn hay cáp đứt cũng chẳng đáp …thành vấn đề. Vấn đề là vì sao các vua thất thanh, tắt tiếng. Cả Nguyễn Xuân Phúc lẫn Phùng Quang Thanh. Hãy duyệt qua tình hình Xuân Phúc kỳ này. Chỉ mới vài tháng gần đây, bạn Phúc (...) (11/01/2015)


Cây gậy của Bọ Lập

(Tuấn Khanh) - Trong buổi tối ngày 6-12, khi ngồi ngẫm nghĩ về Bọ Lập, điều tôi thắc mắc là người ta có cho ông mang theo cây gậy của mình hay không. Đơn giản vì đôi chân của ông đã rất yếu, Ngay cả khi có cây gậy kề bên, cũng ít khi nào người nhà để ông đi một mình. Bọ Lập, tức nhà văn Nguyễn Quang Lập, một trong những nhà văn hiếm hoi (...) (22/12/2014)


Hồ Chí Minh có phải là một nhà tư tưởng?

(Kiều Phong) - Hồ Chí Minh được xem như cha già của dân tộc Việt Nam, đi đâu, làm gì cũng nghe nhắc đến tư tưởng Hồ Chí Minh. Thế nhưng, tư tưởng Hồ Chí Minh là gì, có thật hay không? Cho đến nay vẫn chưa có một lời giải thích rõ ràng khúc chiết kể cả từ phía những người cộng sản Việt Nam. Tư tưởng Hồ Chí Minh mâu thuẫn với chủ nghĩa Marx- (...) (16/12/2014)


Tứ bề ổn định

(Đinh Tấn Lực) - "Công tác thanh tra là bạn của dưới, tai mắt của trên” – Huỳnh Phong Tranh. Nội các đương triều cần một tên gọi thật kêu và thật nhộn, như tính cách đặc thù của nó. Trong số đào kép ưu tú đó, quan thượng thư bộ hình Hà Hùng Cường là một tay đứng đầu trào lưu vui tính. Trong thời gian qua, bạn Cường, với nhiều câu danh ngôn (...) (15/12/2014)


Bàn về cơn sốt Khổng Tử hiện nay

(Lưu Hiểu Ba) - “Chó nhà tang” và “chó gác cửa” ở đây chỉ Khổng Tử. Đề tài này có thể hơi nhạy cảm với ít nhiều trí thức Việt Nam, vì nó đưa ra một cái nhìn hơi lạ về một người quen, và có lẽ cũng vì trong Văn Miếu Quốc Tử Giám hiện nay vẫn có bệ thờ Khổng Tử. (14/12/2014)