`

Diễn Đàn Dân Chủ & Canh Tân

Diễn Đàn Dân Chủ & Canh Tân

Nỗi lo bị bao vây của Trung Quốc

(Foreign Policy Research Institute) Trong gần hai thập niên, các chiến lược gia Trung Quốc đã lo lắng về điều gọi là bao vây địa chính trị của Trung Quốc. Có lúc thì cho là bị Hoa Kỳ bao vây, rồi Ấn Độ, và gần đây là Nhật Bản. Trong tuần vừa qua có một cuộc diễn tập chung của hải quân Hoa Kỳ, Ấn Độ và Nhật Bản tại vùng biển Phi Luật Tân. Chắc chắn là cuộc diễn tập này chỉ làm tăng thêm mối lo ngại của Trung (...) (1/07/2016)


Phản ứng của dư luận khi Formosa thừa nhận gây ô nhiễm môi trường biển

(GNsP) - Vào chiều ngày 30.06.2016, Lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh chính thức thừa nhận công ty này đã xả độc tố gồm phenol và xyanua, làm ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng vào những ngày tháng 4.2016, cá biển tại các tỉnh Miền Trung chết trắng xóa. Công ty Formosa này đã cam kết sẽ xử lý ô nhiễm, bồi thường kinh tế (...) (30/06/2016)


Formosa thừa nhận gây ra vụ cá chết

(CTM Media) - Sau hơn 2 tháng im lặng, ngày 18 tháng 6 vừa qua, Trần Nguyên Thành, Chủ tịch Công ty Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, đã gửi lá thư đến Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng CSVN chính thức thừa nhận là đã gây ra thảm kịch cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung, bắt đầu từ Vũng Áng, Hà Tĩnh kéo dài đến Quảng Bình, Quảng (...) (29/06/2016)


Dân biểu Úc trước Đối Thoại Nhân Quyền Úc-Việt: Hồ sơ nhân quyền của VN vẫn còn tồi tệ đáng lo ngại

(DB Chris Hayes) - Kính thưa Bà Bộ Trưởng, Tôi muốn đề cập đến cuộc Đối Thoại Nhân Quyền Úc-Việt sắp tới được tổ chức tại Việt Nam. Đối Thoại này là một khía cạnh quan trọng trong mối quan hệ song phương và là diễn đàn chủ yếu để chính quyền Úc bày tỏ mối quan tâm về nhân quyền với Việt Nam, đặc biệt là với những vấn đề thuộc về nghĩa vụ pháp (...) (29/06/2016)


Căng thẳng ở Quảng Bình – Hà Tĩnh: Nhà cầm quyền đã sẵn sàng để đổ hết cho Việt Tân!

(Nguyễn Ngọc Đức) - Nhà cầm quyền Việt Nam hứa hẹn sẽ công bố nguyên nhân và thủ phạm vụ cá chết vào chiều 30/6 . Trước khi đưa ra lời hứa hẹn này, mọi thứ đã được chuẩn bị để đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra. Người dân ở Quảng Bình và Hà Tĩnh cho biết quân đội đã được tăng cường trên 2 tỉnh này. Ở Sài Gòn, cảnh quân đội đưa xe tăng, (...) (29/06/2016)


Kéo dài thời hạn tố tụng để mặc cả

(Người Buôn Gió) - Vào tháng 10 năm 2015, ông Trần Anh Kim, cựu sĩ quan quân đội Việt Nam bị bắt giữ tại nhà riêng. Ông Kim bị gán tội vào điều 79 đó là hoạt động lật đổ chính quyền Việt Nam. Ông là người trước đó đã phải chịu mức án 5 năm tù về tội danh này. Hai tháng sau, vào ngày 16 tháng 12 tại nhà riêng ở Hà Nội, luật sư Nguyễn Văn Đài (...) (29/06/2016)


Cuộc tranh cãi bên trong Trung Quốc về Biển Đông

(Foreign Policy) - Với phán quyết của Tòa Trọng Tài sắp sửa cho ra để xét về những tuyên nhận chủ quyền của Trung Quốc, tình trạng căng thẳng trong vùng dâng cao. Một vấn đề cơ bản là không có quốc gia nào liên quan đến cuộc tranh chấp – ngay chính Trung Quốc – có cái nhìn rõ rệt về Trung Quốc muốn đạt điều gì tại Biển Đông. Đó là vì có (...) (25/06/2016)


Lee & Man Hậu Giang - hậu quả chẳng cần chờ hậu kiểm

(Tô Văn Trường) - Có thể nói sông Mekong (sông Tiền và sông Hậu), trong đó sông Hậu chảy qua tỉnh Hậu Giang là một trong những nguồn nước quan trọng nhất nuôi sống cộng đồng cư dân Việt "từ thuở mang gươm đi mở cõi" và biến đồng bằng Nam Bộ thành vựa lúa lớn nhất đảm bảo an ninh lương thực cho đất nước. Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) (...) (24/06/2016)


Bắc Kinh: Tòa trọng tài thiên vị vì có thẩm phán người Nhật

(Foreign Policy) - Mọi người đang chờ phán quyết của tòa trọng tài về vụ Phi Luật Tân kiện Trung Quốc tại Biển Đông. Tòa Trọng Tài tại The Hague, Hà Lan được trông đợi là sẽ ra phán quyết có lợi cho Phi Luật Tân. Trong khi đó Trung Quốc luôn khẳng định là họ sẽ không chấp nhận phán quyết của tòa, và gần đây tìm cách vận động để có nhiều quốc (...) (24/06/2016)


Nhà cầm quyền CSVN tiêu diệt tôn giáo bằng những thủ đoạn tinh vi

(Paulus Lê Sơn) - Thông tin về việc nhà cầm quyền CSVN sẽ cưỡng chế giải tỏa Chùa Liên Trì vào ngày 23 Tháng 6, 2016 đã không diễn ra theo đúng như kế hoạch dựng sẵn của nhà cầm quyền. Trước đó, theo một nguồn tin đáng tin cậy được Hoà Thượng Thích Không Tánh xác nhận, Uỷ Ban Nhân Dân quận 2, Phường An Khánh, TP. HCM đã họp nhiều lần và ra (...) (24/06/2016)