`

Diễn Đàn Dân Chủ & Canh Tân

Diễn Đàn Dân Chủ & Canh Tân

Bán đất bán nước bán cả đường đi

(Vương Trí Dũng) Đi trên những bãi biển đẹp mênh mông của nước Mỹ tôi từng ngậm ngùi nghĩ đến nhiều bờ biển rất đẹp của Việt Nam đã bị kẻ cầm quyền đem bán, đến nỗi không nói đến việc tìm ra đường lội xuống nước để bơi là bất khả thi, muốn đi dạo chơi trên cát cho thư thái chốc lát cũng không được nữa. Bây giờ, đám chức sắc đã xướng lên việc bán đường đi. Nghĩa là các vị ấy đã túng quẫn lắm rồi đấy, bao nhiêu thứ bán được trước đây, con cái, phe nhóm (...) (30/10/2014)


Phía sau họ là những bậc cha mẹ can đảm!

(Nguyệt Quỳnh) - Cuộc Cách Mạng đang diễn ra ở Hồng Kông là cuộc cách mạng mang đến cho thế giới nhiều nỗi xúc động nhất. Hình ảnh các sinh viên quỳ dọc theo đường ga xe lửa trên tay cầm tấm bảng với nội dung xin lỗi người dân vì những bất tiện gây ra bởi cuộc biểu tình, hình ảnh các sinh viên đồng loạt đứng dơ hai tay lên trời khi bị (...) (27/10/2014)


Đòi quyền ư? Đòi cái gì?

(Đoan Trang) - Ngày 21/10/2014, người tù lương tâm nổi tiếng – blogger Điếu Cày – được chính quyền Việt Nam “đày” sang Mỹ. Sự kiện này đã, đang, và sẽ được nhiều blogger, giới đấu tranh dân chủ trong nước và nước ngoài coi là một tin tốt lành. Điếu Cày, với những hy sinh của ông suốt gần 10 năm qua, sẽ được đồng bào ở hải ngoại đón tiếp (...) (22/10/2014)


’Dư luận viên’ Trần Nhật Quang, một nghệ sĩ hậu hiện đại đích thực

(Inra Sara) - Đã thấy Lê Văn Tài qua loạt bài thơ cụ thể concrete poetry đầy sáng tạo của anh, Lê Vĩnh Tài đùa nghịch trên tấm ảnh sẵn có làm chúng ta bật cười, và Lê Anh Hoài lấy thân làm “cột điện” độc đáo thế nào rồi, nay bất ngờ ta có thêm một sáng tạo khác của một nghệ sĩ hậu hiện đại mới: Trần Nhật Quang qua một nghệ thuật mới: (...) (19/10/2014)


Thắng lợi của ông Tổng Bí Thư

(Trần Quí Cao) - Đầu tháng 10/2014, ông TBT Nguyễn Phú Trọng tuyên bố trong một cuộc tiếp xức với cử tri tại Hà nội: “…Trong giải quyết căng thẳng trên biển Đông thời gian qua, chúng ta đã giành được thắng lợi…“ Đã từng quen với các phát biểu của nhân vật số 1 của đảng Cộng Sản Việt nam này, đã theo dõi các động thái của ông trước những (...) (19/10/2014)


Tôi muốn sống

(Paul Trần) - Anh đã chịu bao cay đắng gian nan, dưới bàn tay độc tài của cộng sản. Vì đấu tranh bị tù đày giam hãm. Chúng đánh đập anh vô cùng tàn nhẫn. Chúng bóp cổ, chúng cấm anh ăn cơm br (18/10/2014)


Học văn để làm chi hè?

(Nguyễn Quang Lập) - O Kim Tiến xinh đẹp, Bộ trưởng Y tế xinh đẹp của chúng ta nói rằng “Tôi phải nói thật là môn văn rất cần. Trong quá trình làm việc, nhiều người viết báo cáo mà ngữ pháp sai rất nhiều, chưa nói đến lỗi chính tả. Viết sai thì tư duy cũng sai, nói cũng không tốt được (...). Môn văn rất cần cho cán bộ ngành y, giúp việc nói (...) (18/10/2014)


Chuyện người và chuột

(Alan Phan) - Một bạn BCA từ Pháp gởi 1 bài báo về chuyện chánh phủ Đan Mạch ngừng ba dự án viện trợ ODA cho Việt Nam vì nghi ngờ tham nhũng và lãng phí. Đây là chuyện bình thường nếu bạn sống ở Việt Nam một thời gian, thuộc loại tin ít người để ý. Tin một cô người mẫu gì đó bán dâm chắc chắn được theo dõi gấp trăm lần. Vả lại các dự (...) (17/10/2014)


Sự Thật Sẽ Giải Thoát Chúng Ta

(Hương Giang) - Hôm nay tôi bật khóc vì Trương Minh Tam bật khóc. Tôi bật khóc vì Đặng Xuân Diệu “đòi quyền ăn cơm”. Mẹ Việt Nam ơi! Từ bao giờ chúng con đã quay lưng với anh em mình, với nỗi đau của mẹ. (16/10/2014)


Trông người – xét mình

(Đinh Tấn Lực) - Đó đây trên mạng đã có một số bài viết (và khá nhiều đoạn status ngắn trên Facebook) so sánh hiện tượng Hong Kong với hiện trạng Việt Nam. Đặc biệt là vào lúc quan chức Hà Nội rộn ràng với dự án pháo hoa đầy chất béo. Tình cảm đặt vào những bài viết, theo đó, cũng phân bố không đều giữa hai đường biên hy vọng và thất (...) (15/10/2014)