`

Diễn Đàn Dân Chủ & Canh Tân

Diễn Đàn Dân Chủ & Canh Tân

Nhà nước CSVN gây ra quốc nạn tham nhũng như thế nào ?

(Trần Quang Thành - CTM Media) Việt Nam đã trải qua 30 năm đổi mới, đảng CSVN đã qua 6 lần đại hội với nhiều nghị quyết, luật lệ diệt trừ tham nhũng, nhưng quốc nạn này ngày càng trầm trong hơn. Các thăm dò dư luận xã hội cho thấy tham nhũng vẫn là nỗi quan ngại hàng đầu. Sau đây là phần nhận định của Linh Mục Lê Ngọc Thanh về quốc nạn tham nhũng. (25/09/2016)


Phiên tòa vụ Đỗ Đăng Dư: Người “trốn” vào tòa kể chuyện

(Nguyễn Tường Thụy) - Ngày 22/9/2016, ngoài vụ án Ba Sàm, còn một vụ khác nữa cũng được dư luận rất quan tâm vì tính khuất tất của nó. Đó là vụ Vũ Văn Bình đánh chết Đỗ Đăng Dư cùng là can phạm trong trại tạm giam. Tuy nhiên, hầu hết đổ về phiên tòa Ba Sàm, chỉ có vài người đến 43 Hai Bà Trưng (HN) vì vụ Đỗ Đăng Dư, trong đó có anh Trương Văn (...) (25/09/2016)


Rừng, Cha và những Kháng Chiến Quân

(Tú Anh) - Tôi ngắm từng bức ảnh xếp ngay ngắn trên tủ thờ. Những di ảnh mờ, khuôn mặt người quá cố như bị che bởi một lớp sương. Hình như chân dung của những người đã chết đều được lưu lại với hai màu đen trắng. Màu của sương mù và bóng tối, của tro và than. Họ đang ở đó, im buồn trong những khung kiếng. Đa số trạc tuổi tôi. Có (...) (23/09/2016)


Dân VN phải sống. Phản đối dự án thép Formosa và Cà Ná!

(Võ Thị Hảo) - Dự án thép Cà Ná, Ninh Thuận có quá nhiều dấu hiệu là còn thậm tệ hơn Formosa. Không khó để nhận ra rằng, mục đích của nhà cầm quyền TQ, thông qua bàn tay bán nước của quan chức VN là để: biến bất kỳ mảnh đất nào, sông biển nào, ao hồ nào của VN cũng sẽ thành bãi thải của TQ. VN là nơi nhận tiêu thụ và chứa những chất thải (...) (23/09/2016)


Một phiên xử tự đóng đinh lên trán

(Bauxite Việt Nam) - Một phiên tòa phúc thẩm mà dân chúng, không ai bảo ai gần như đều biết tỏng bản án sẽ được tuyên, ngay từ trước khi khai cuộc. Cả hai bị cáo, Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh vẫn nhận 5 năm tù giam, và chị Nguyễn Thị Minh Thúy 3 năm, đúng y như án sơ thẩm. Đúng là lãng xẹt, như mọi cái CS vẫn làm trong suốt mấy thập niên họ cai (...) (23/09/2016)


Không biết sợ là gì

(Nguyễn Thông) - Khó mà kìm cơn giận trước hành vi ngạo ngược của Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn khi họ cố tình xả thải hơn 42.000m3 nước có hóa chất độc hại ra biển. Nếu không bị phát hiện và ngăn chặn kịp thời thì hàng chục ngàn mét khối nước thải độc nữa sẽ tiếp tục được họ lén hòa vào biển. Thật đáng sợ. Giả dụ có cuộc bình chọn nhà vô (...) (22/09/2016)


Tường thuật phiên tòa xét xử phúc thẩm Anh Ba Sàm và Cộng sự

(GNsP) - Trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra một ngày, vào ngày 21.09, một trong những LS tham gia bào chữa cho ông Vinh là LS Trần Vũ Hải đã thăm gặp ông tại trại giam B14 của Bộ Công an. Ông Vinh chia sẻ với LS Hải rằng: “…đề nghị luật sư tìm mọi cách để cô Thuý được trả tự do tại phiên toà ngày mai… Ông nói rất thương cô (...) (22/09/2016)


Liệu hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Hoa Kỳ có bắt kịp đà đe dọa của Bắc Hàn?

(Foreign Policy) - Cuộc thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất mới nhất của Bắc Hàn đã khiến cho Hoa Kỳ và các quốc gia láng giềng ở Châu Á lo ngại là tiến triển về mặt vũ khí của Bình Nhưỡng sẽ nay mai vượt qua khả năng phòng thủ hỏa tiễn mà Hoa Kỳ và đồng minh trong vùng đã bỏ công xây dựng trong thập niên vừa qua. Các chuyên gia và cựu viên (...) (21/09/2016)


Có phải lịch sử xoay vần?

(CanhCo) - Chưa khi nào chuyện thời sự Việt Nam lại dồn dập bằng lúc này. Từ cung đình cho tới chợ búa, từ con cá Formosa cho tới con ghệ của bí thư Thanh Hóa. Từ kẻ đào tẩu Trịnh Xuân Thanh cho tới tội phạm chính trị lớn nhất lịch sử nước ta là nhóm đương quyền. Nhưng cái mà người dân có “nhiễm sắc thể dân trí thấp” quan tâm nhất (...) (21/09/2016)


Kháng thư phản đối việc biến di cốt thành con tin và nạn nhân thành nghi phạm

(Hội đồng Liên tôn Việt Nam và Hội đồng Liên kết QN-HN) - Sáng ngày 08-09-2016, nhằm mục đích cướp của và phá đạo, nhà cầm quyền Cộng sản quận 2 thành phố Sài Gòn đã tung một lực lượng hùng hậu gồm khoảng 1000 nhân viên (đa phần là công an mặc thường phục): một nửa chặn từ xa, trước tư gia một số chiến sĩ nhân quyền, và phong tỏa mọi con đường dẫn đến chùa Liên Trì ở Thủ Thiêm, (...) (21/09/2016)