`

Diễn Đàn Dân Chủ & Canh Tân

Diễn Đàn Dân Chủ & Canh Tân

Cựa quậy

(Tuấn Khanh) Trong những ngày cuộc “cách mạng cây xanh” bùng nổ, không ít người đã tâm tình trên facebook rằng rồi các vị quan chức sẽ nhận ra sai lầm, khi chúng ta nhắc nhở họ bằng cách hình thức ôn hòa như treo biểu ngữ, thắt nơ xanh, hoặc ca hát nơi những gốc cây đã bị chặt bỏ. Thế nhưng đối lại thiện chí ấy, là những hàng xe chống bạo động lừ lừ chuẩn bị tư thế. Những sinh viên hiền lành kêu gọi bảo vệ cây xanh bị công an, chính quyền Hà (...) (25/03/2015)


Truyền thông công dân tại Việt Nam

(Lm. Antôn Lê Ngọc Thanh) - Nhà cầm quyền rất sợ mạng xã hội vì tính liên kết và lan tỏa vừa thông tin vừa nguồn nhân sự, nên họ tìm mọi cách ngăn chặn. Nhưng đến nay họ đã thất bại và quyết định sống chung với nó. Điều 25 của Hiến pháp Việt Nam năm 2013: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu (...) (24/03/2015)


Hà Nội - Nỗi đau đi cùng năm tháng

(Phạm Đình Trọng) - Quan chức Hà Nội thời nay với tầm văn hóa thấp kém khi coi những kẻ dùng sức mạnh cơ bắp xô đẩy phụ nữ, đạp lên đầu trẻ con để cướp chút lợi lộc cho riêng mình là “cướp có văn hóa”. Quan chức Hà Nội thời nay với nền tảng lễ nghĩa thảm hại khi coi việc đốn chặt hàng ngàn cây xanh của người dân Hà Nội, của người dân cả nước (...) (24/03/2015)


Ngậm ngùi thân phận bị bỏ rơi

(Nguyễn Tường Thụy) - Từ sau buổi tưởng niệm Liệt sĩ Gạc Ma ngày 14/3/2015 tại Hà Nội, đám xưng là Dư luận viên nhận đủ mọi sự lên án, phê phán, giễu cợt của cộng đồng mạng. Những ảnh chụp, clip cùng các bài viết được đăng lên cho thấy, bọn này là một đám nhố nhăng, lố bịch, trơ trẽn và không có lý luận gì ngoài mấy câu chày cối nói lấy được. (...) (20/03/2015)


Gạc Ma - Vượt lên nỗi nhục và niềm đau

(Nguyễn Khắc Mai) - Mấy hôm nay người ta phỏng vấn tôi về những vấn đề của lịch sử trận chiến Gạc Ma. Tôi nghĩ vấn đề lớn hơn là làm thế nào để vượt lên nỗi nhục và niềm đau. Nhục thì đã nhục rồi, Ban lãnh đạo Đảng đã dâng cả hai tay Gạc Ma và nhũng bãi đá, đảo chìm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam cho Trung Quốc. Nhục nữa là đã làm ngơ (...) (20/03/2015)


Nhân Ngày Gạc Ma nói về giặc Trung Quốc

(Nguyễn Đình Tú) - Nhiều khi ngẫm sự đời cũng hay thật. Mới hôm nào đi Trường Sa, qua vùng biển gần đảo Gạc Ma, tàu dừng lại làm lễ thả hương hoa "cho vụ CQ 88", nhưng về viết bài thì cấm được nhắc một chữ đến thằng giặc Trung Quốc. Còn nhớ trong bài ký của mình, sếp tổng đã thay hết các từ "giặc" thành "đối phương" rồi, thế mà vẫn sót một (...) (14/03/2015)


Thuỷ Táng Sống

(Đinh Tấn Lực) - Gạc Ma! Gạc Ma! Biển trời bao la. Bờ gần chông chênh mù sóng bạc. Tiếng súng quân tàu át tiếng ta. Cả đại đội thất thanh, điếng ngất. Tắt tiếng Thuỷ Tinh. Im hơi Hà Bá! Gạc Ma! Gạc Ma! Kẻ nào tước súng quân ta? Những ai thu đạn người giữ biển? Cả ngọn lê lận lưng cũng phải thòi ra! Sinh mệnh chính mình không khí tài tự (...) (14/03/2015)


Lời sám hối muộn màng

(Lê Quốc Trinh) - Hôm nay ngày 3 tháng 3 năm 2015, tôi quyết định viết bài sám hối này để bày tỏ lập trường dứt khoát với những sai lầm trong quá khứ và nhân dịp lên tiếng chính thức xin lỗi hàng triệu người dân miền Nam (từ vĩ tuyến 17 trở xuống) cùng với hàng triệu người Việt Nam di tản trốn ngục tù cộng sản, đã hy sinh hay đang sinh sống (...) (12/03/2015)


Chẳng lẽ cứ ngồi chờ chết?

(Hoàng Trường @S: — DienDanCTM) - Ít nhất, đó là điều lãnh đạo đảng hy vọng quanh sự việc ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội Chính Trung ương, qua đời. Nhưng xem ra sự việc vẫn không chấm dứt ... vì một tấm hình và sự vắng bóng hoàn toàn của những bức hình sau đó. Bức hình duy nhất được đảng cho đăng chính thức là tấm chụp chiếc chuyên cơ mang số hiệu (...) (11/03/2015)


Nhìn vụ Hội Đền Gióng mà tự trách mình

(Ngô Đình Thu@S: — DienDanCTM) - Những ngày Tết Ất Mùi đã trôi qua, nhưng dư âm của 9 ngày nghỉ Tết đã để lại biết bao lời đàm tiếu. Đặc biệt hơn hết khi nhìn những hình ảnh của cuộc hỗn chiến tại đền Gióng, mà nhiều người tưởng là đang diễn lại cuộc chiến Đống Đa với quân Thanh. Hàng năm, theo truyền thống văn hóa dân tộc có từ ngàn xưa, lễ hội đền Gióng, (...) (5/03/2015)