`

Diễn Đàn Dân Chủ & Canh Tân

Diễn Đàn Dân Chủ & Canh Tân

HS.TS.VN: Nguồn Cội Tự Bao Đời

(Nguyệt Quỳnh) Vào thứ Ba 23/6/2015, Đài truyền hình Việt Nam phóng lên internet một bộ phim năm tập với tựa đề “Biển đảo Việt Nam – Nguồn cội tự bao đời”. Đây là lần đầu tiên bốn chữ ‘Trung Quốc xâm lược’ mới xuất hiện một cách chính thức thay chữ ‘nước lạ’ trên truyền thông Đảng CSVN với nhiều dữ liệu lịch sử quí giá khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. *** Có người buột miệng chửi thề: “#%@*!:-+… Sao bây giờ mới dám nói !? Sao (...) (4/07/2015)


Định lượng đấu tranh

(Gs. Nguyễn Văn Tuấn) - Tựa đề của cái note này nghe hơi lạ tai, nhưng ý tôi muốn nói là định lượng sự đấu tranh, nhân đọc một giải thích tại sao Quốc hội không ra nghị quyết về Biển Đông. Ngài Phó Chủ tịch Quốc hội giải thích rằng lí do là vì VN đã có các phản ứng và đấu tranh kịp thời trên mặt trận ngoại giao. Nhưng khác với những quan chức khác (...) (2/07/2015)


Cùng Thân Phận Người Tù

(Phạm Đình Trọng) - Thân yêu tặng luật sư Lê Quốc Quân. Tôi người Việt, Anh cũng người Việt (30/06/2015)


Hiểm họa nợ công

(Vi Đức Hồi) - Nợ công hay nợ quốc gia được hiểu là tổng giá trị các khoản tiền mà chính phủ thuộc mọi cấp từ tw đến địa phương đi vay nhằm tài trợ cho các khoản thâm hụt ngân sách. Để hình dung quy mô nợ của chính phủ, người ta đem so khoản nợ này bằng bao nhiêu phần trăm so với tổng sản phẩm quốc nội(GDP). Nợ chính phủ bao gồm: nợ trong (...) (29/06/2015)


TPP và nhân quyền, dân chủ cho Việt Nam

(Ls. Nguyễn Văn Đài) - Cuối cùng thì lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ đều đã bỏ phiếu thông TPA với một phiên bản mới, không gắn với TAA để mở đường cho chính quyền Obama được quyền đàm phán nhanh về TPP. Dự luật này sẽ được Tổng thống Obama nhanh chóng phê chuẩn. Để có thể kết thúc đàm phán TPP với Hoa Kỳ, đây là thời điểm bắt đầu để chính quyền CSVN (...) (26/06/2015)


Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ: Trong va li có một con rắn Trung hoa?

(Nhà văn Võ Thị Hảo) - Những người lạc quan cho rằng đây là một cơ hội lớn để ông Tổng Bí thư rửa tiếng nhơ "bán nước cho TQ" để giữ quyền lực - điều mà nhiều người vẫn nhận định về ông lâu nay. (24/06/2015)


Giá như ông cha ta đừng ’cứng đầu’

(KS Đoàn Xuân Tuấn) - Mới đây Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam trong một bài diễn văn gần bốn ngàn từ được truyền thông nhà nước Việt Nam loan tải, nói: “Thời đại Hồ Chí Minh là một thời đại rực rỡ nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam”. Tôi không tin rằng có lẽ vì ban thư ký của ông phải chuẩn bị một văn bản dài dòng đã bỏ sót ba từ quan trọng (...) (21/06/2015)


Khi Tổng Bí Thư đi ve vãn ’sự tốt bụng đáng ngờ’

(Tư Thẳng) - Sau nhiều giằng co về thủ tục tiếp đón, chuyến đi thăm Hoa Kỳ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius xác định sẽ diễn ra vào đầu tháng 7/2015. Đây là chuyến đi được dư luận quan tâm theo dõi vì là lần đầu tiên chính quyền Mỹ tiếp đón Tổng bí thư của một đảng chính trị không ở trong cương vị (...) (20/06/2015)


Dân tộc Việt Nam là một dân tộc anh hùng

(Phạm Văn Trội) - Hiện nay một số người có tâm lý lo sợ Trung Quốc vì có dân số đông, nhiều vũ khí hiện đại, kinh tế thứ 2 thế giới, đường biên giới chung vì thế nếu diễn ra cuộc chiến tranh giữa VN và Trung Quốc thì chúng ta không thắng được v. v..v.. Tôi cho rằng dân tộc Việt Nam là một dân tộc anh hùng. Trong lịch sử đã chứng minh điều đó, (...) (19/06/2015)


Ls. Lê Quốc Quân và tôi

(Ls. Nguyễn Văn Đài) - Chỉ còn ít ngày nữa, luật sư Lê Quốc Quân sẽ mãn hạn bản án tù 30 tháng đầy bất công. Là đồng nghiệp, là bạn, cùng niềm tin vào Thiên Chúa, và tôi cũng đã trải qua 4 năm tù đày. Nên tôi hiểu luật sư Quân đang đếm ngược từng ngày để chờ giây phút đoàn tụ với gia đình. Tôi cầu mong anh sẽ trở về với gia đình trong sự bình an (...) (18/06/2015)