`

Diễn Đàn Dân Chủ & Canh Tân

Diễn Đàn Dân Chủ & Canh Tân

Bản Tố cáo các vụ đàn áp tôn giáo đầu năm 2016

(Hội Đồng Liên Tôn VN) Toàn thể nhân loại bước vào năm mới 2016 với bao niềm ước vọng về một cuộc sống an hòa để cùng chung tay xây dựng một thế giới tốt đẹp. Riêng toàn dân Việt Nam thì còn mong mỏi đất nước sớm vượt qua cảnh bế tắc chính trị, khủng hoảng kinh tế, suy sụp tài chánh, bất an xã hội, biến thoái môi trường, ngoại bang hăm dọa… (13/02/2016)


Đối đầu với Trung Quốc tại Biển Đông: Đa Phương Hóa Tự Do Hải Hành là bước kế tiếp

(Foreign Affairs) - Vào ngày 29 tháng Giêng, chiến hạm USS Curtis Wilbur đi ngang phạm vi 12 hải lý của đảo Triton, đang dưới quyền kiểm soát của Trung Quốc và cả Đài Loan và Việt Nam đều tuyên nhận chủ quyền. Cũng như chuyến công tác tự do hải hành trước đó vào tháng Mười, chuyến hải hành của Wilbur nhằm phản đối việc Trung Quốc đòi hỏi (...) (12/02/2016)


Vì sao cựu-tân TBT Nguyễn Phú Trọng trắng trợn nói sai sự thật như thế?

(Thiện Ý - VOA) - Chúng tôi gọi cựu-tân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vì ông Trọng nguyên là Tổng Bí thư Khóa XI, nay lại được Đại hội đảng XII tái bầu làm Tổng Bí thư Khóa XII. Trong cuộc họp báo kết thúc đại hội, ông Nguyễn Phú Trọng đã nói sai sự thật hai điều: (12/02/2016)


Các công tác tự do hải hành có nguy cơ gây rắc rối tại Biển Đông

(Bill Hayton) - Vào ngày 30 tháng Giêng, Hải Quân Hoa Kỳ thực hiện chuyến công tác “tự do hải hành” thứ nhì tại Biển Đông trong vòng 4 tháng. Bộ Quốc Phòng Trung Quốc gọi công tác này “cố tình khiêu khích … vô trách nhiệm và cực kỳ nguy hiểm” nhưng khó làm Hoa Kỳ sờn lòng. Sẽ có thêm nhiều công tác như thế vì Hoa Kỳ cho rằng họ đang bảo (...) (8/02/2016)


Bao giờ nông dân có mùa Xuân đổi mới?

(Nam Nguyên - RFA) - Tại Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 12 vừa qua, Chủ tich Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Quốc Cường nói rằng, người nông dân Việt Nam hy sinh nhiều nhất, đóng góp nhiều nhất, nghèo nhất, được hưởng lợi ít nhất và bức xúc nhiều nhất. Những nông dân “5 nhất” của nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam đang trông đợi một mùa Xuân đổi (...) (7/02/2016)


Việt Nam đi về đâu?

(Jonathan B. London) - Mặc dầu Đại Hội Đảng thứ 12 của Việt Nam được xem như là sự tranh giành quyền lực giữa hai nhân vật đương nhiệm là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nó cũng có thể được ghi nhớ như là đánh dấu sự thay đổi thế hệ của thượng tầng lãnh đạo. Tuy rằng thay đổi thế hệ không chắc là dẫn đến những thay đổi (...) (6/02/2016)


Giáo sư Nguyễn Đình Cống từ bỏ đảng CSVN

Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Đình Cống vừa thông báo từ bỏ đảng CSVN. Ông cho rằng "chủ nghĩa Mác-Lênin là độc hại và chủ nghĩa cộng sản là ảo tưởng". Sau đây là thư thông báo từ bỏ đảng của Giáo sư Nguyễn Đình Cống. BBT - Web Việt Tân THÔNG BÁO TỪ BỎ ĐẢNG Tôi là Nguyễn Đình Cống, sinh năm 1937. Tôi vào Đảng Cộng sản VN năm (...) (2/02/2016)


Nhóm bảo thủ Hà Nội nắm quyền

(The Wall Street Journal) - Đảng Cộng Sản Việt Nam chọn Nguyễn Phú Trọng làm Tổng Bí Thư vào thứ Tư rồi. Điều này có nghĩa là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, được cho là người có khuynh hướng cải tổ kinh tế và diều hâu đối với Trung Quốc, sẽ nhiều phần về hưu cuối năm nay. Ông Dũng đã vận động để lên làm Tổng Bí Thư dựa trên nhiều thành tích đã đạt, và ông (...) (31/01/2016)


Kinh tế Trung Quốc tăng khoảng 1% trong 2015

(Forbes) - Hôm thứ ba, Tổng Cục Thống Kê Trung Quốc phát hành ước tính tổng sản lượng quốc gia của năm 2015. Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết là tăng trưởng năm ngoái khoảng 7%, tức là đạt chỉ tiêu. Các phân tích gia được Reuters hỏi thăm thì cho là tăng trưởng ở mức 6.9%, là mức thấp nhấp trong vòng 25 năm qua. Tuy nhiên các chỉ (...) (30/01/2016)


Ông Trọng tái đắc cử, tương lai Việt Nam sẽ ra sao?

(Khánh An-VOA) - Việc đảng Cộng sản Việt Nam chọn tiếp tục giữ ông Nguyễn Phú Trọng, một nhân vật được xem có xu hướng bảo thủ, ở vị trí cao nhất khiến nhiều người lo lắng tốc độ thay đổi của Việt Nam sẽ chậm hơn nữa so với thế giới, cũng như khả năng Việt Nam tiếp tục bị Trung Quốc lấn lướt nhiều hơn nữa. Reuters hôm 27/1 nhận định dựa (...) (28/01/2016)