`

Diễn Đàn Dân Chủ & Canh Tân

Diễn Đàn Dân Chủ & Canh Tân

Hồ Chí Minh có phải là một nhà tư tưởng?

(Kiều Phong) Hồ Chí Minh được xem như cha già của dân tộc Việt Nam, đi đâu, làm gì cũng nghe nhắc đến tư tưởng Hồ Chí Minh. Thế nhưng, tư tưởng Hồ Chí Minh là gì, có thật hay không? Cho đến nay vẫn chưa có một lời giải thích rõ ràng khúc chiết kể cả từ phía những người cộng sản Việt Nam. Tư tưởng Hồ Chí Minh mâu thuẫn với chủ nghĩa Marx- Lenin Trong thời kỳ đổi mới và hội nhập, ý thức hệ chính thống là chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí (...) (16/12/2014)


Tứ bề ổn định

(Đinh Tấn Lực) - "Công tác thanh tra là bạn của dưới, tai mắt của trên” – Huỳnh Phong Tranh. Nội các đương triều cần một tên gọi thật kêu và thật nhộn, như tính cách đặc thù của nó. Trong số đào kép ưu tú đó, quan thượng thư bộ hình Hà Hùng Cường là một tay đứng đầu trào lưu vui tính. Trong thời gian qua, bạn Cường, với nhiều câu danh ngôn (...) (15/12/2014)


Bàn về cơn sốt Khổng Tử hiện nay

(Lưu Hiểu Ba) - “Chó nhà tang” và “chó gác cửa” ở đây chỉ Khổng Tử. Đề tài này có thể hơi nhạy cảm với ít nhiều trí thức Việt Nam, vì nó đưa ra một cái nhìn hơi lạ về một người quen, và có lẽ cũng vì trong Văn Miếu Quốc Tử Giám hiện nay vẫn có bệ thờ Khổng Tử. (14/12/2014)


Tuyên cáo của Hội Đồng Liên Tôn VN nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyền lần 66

(HĐLTVN) - Nhân Ngày Quốc tế Nhân quyền lần thứ 66, cũng là ngày Quý Đồng bào tại Hoa kỳ và trên toàn thế giới vận động cho Nhân quyền, Tự do Dân chủ và Vẹn toàn Lãnh thổ cho Việt Nam, chúng tôi là Hội đồng Liên tôn quốc nội kính gởi đến toàn thể Quý vị và Đồng bào đang tham gia cuộc vận động bản Tuyên cáo của chúng tôi về việc nhà (...) (10/12/2014)


Từ Bọ Lập tới văn nghệ sỹ Việt Nam

(Nguyễn Xuân Nghĩa) - Văn nghệ sỹ (VNS) nhận biết cuộc sống bằng cảm tính nhiều hơn lý tính. Họ không chịu mở rộng hiểu biết sang triết học - một loại kiến thức cần thiết cho văn học (ngay cả hiện nay, rất nhiều tác phẩm triết học có giá trị đã được dịch và in thoải mái tại VN, mà nhiều người cũng không chịu tìm đọc). Bắt đầu từ công cuộc đấu (...) (10/12/2014)


Bắt quả tang một kẻ muốn làm Người chân chính!

(Hà Sĩ Phu) - Nhà văn Quê Choa bị liệt nửa người nhưng vẫn động tâm động não, say sưa làm việc, viết Blog, viết văn; có lẽ vì thế nên vừa được mời đi “làm việc” chuyên trách luôn, ở một nơi rất chi là an ninh? Với nhà chức trách thì việc ấy hẳn coi là thích đáng lắm, vừa “thích” lại vừa “đáng”? Thì các vị đã bảo ông Quang Lập bị bắt “quả (...) (9/12/2014)


Trò hù dọa nhóm Kiến Nghị 61 tiếp diễn đến Bà Kim Chi

(RadioCTM - Trần Quang Thành@S:) - Nghệ sĩ Kim Chi tường thuật về việc phái đoàn cấp ủy đảng viên đến tận nhà "hỏi thăm" về việc bà ký tên vào Kiến Nghị 61. Mời quí độc giả theo dõi. (8/12/2014)


Khi ngòi bút mạnh hơn nòng súng

(Mai Tú Ân) - Những người cầm bút, nhà văn, nhà thơ, nhà báo...cũng như mọi người dân Việt Nam bình thường khác. Họ yêu Tổ Quốc, yêu Dân Tộc, yêu Hòa Bình và ghét Chiến Tranh bạo tàn... Họ kính trọng Thần Thánh, Tổ Tiên, Ông Bà, Cha Mẹ, tôn Sư trọng Đạo... Họ tôn trọng các giá trị đạo đức, luân lý và các giá trị giường cột tạo nên một (...) (7/12/2014)


Họp Quốc hội ở VN có gì nguy hiểm vậy?

(Hoài Sơn) - Quảng trường Ba Đình là khu vực có rất nhiều khách nước ngoài tham quan, có lẽ họ sẽ rất ngạc nhiên trước việc những ngày gần đây lực lượng an ninh có mặt dày đặc trước tòa nhà Quốc hội, họp Quốc hội có gì mà nghiêm trọng thế? Tại Hàn Quốc, đất nước mà về lý thuyết vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, “kẻ thù số 1” ở ngay (...) (2/12/2014)


Phía sau những tấm ảnh đẹp

(FB Dân Luận) - Những nỗ lực để lấy lại hình ảnh đẹp của ngành CSGT coi như hoang phí, khi ngày ngày trên các tuyến đường các anh vẫn cần mẫn lấy những "tờ rơi quảng cáo" của người dân. Còn chụp ảnh CSGT thì sắp xếp và bố trí sẵn... Cũng phải nói thêm là cũng có những người tốt trong CSGT nhưng số ít ỏi đó không sao xóa được định kiến (...) (1/12/2014)