`

Diễn Đàn Dân Chủ & Canh Tân

Diễn Đàn Dân Chủ & Canh Tân

Đám tang cá tại Huế, nhạc sĩ nở rộ những bài hát về biển

(Song Hà - VRNs) Trước thảm họa biển miền Trung và những chậm chạp, loanh quanh và lấp liếm của nhà cầm quyền, một số nghệ sĩ đường phố đã lên tiếng. Sáng 29/4/2016, đúng ngày khai mạc Festival Huế, một số nghệ sĩ đã tổ chức “đáng tang cá” dọc đường phố Huế. Tại Festival Huế khai mạc sáng nay, tập trung nhiều người dân và nghệ sĩ cũng như quan khách từ nhiều nơi. Hành động tổ chức “đám tang” này, là một tiếng nói của giới nghệ sĩ cất tiếng nói (...) (29/04/2016)


Tiên đoán hậu quả của phán quyết về bản đồ chín gạch của Trung Quốc

(Foreign Policy) - Tòa án có thể ra phán quyết về những tuyên bố chủ quyền mơ hồ của Trung Quốc trên Biển Đông. Bắc Kinh và các quốc gia khác phản ứng ra sao thì chưa rõ ràng. Tòa trọng tài bao gồm năm chuyên gia không thiên vị đang xem xét đơn của Phi Luật Tân kiện Trung Quốc theo Công Ước LQH về Luật Biển sẽ sắp sửa ra phán quyết tối hậu. (...) (29/04/2016)


Vụ cá chết: Hệ thống công quyền Việt Nam như ’sắp chết’

(Người Việt) - Đã 20 ngày kể từ khi cá chết trắng đoạn bờ biển chạy dọc bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế nhưng hệ thống công quyền ở Việt Nam vẫn chưa hết lúng túng. (27/04/2016)


Yêu cầu TT Obama tìm cách trả tự do cho các nhà hoạt động nhân chuyến đi VN

(Associated Press) - Washington – Vào ngày Thứ Ba rồi một liên minh quốc tế gồm nhiều tổ chức nhân quyền lên tiếng kêu gọi Tổng Thống Barack Obama tìm cách trả tự do cho các nhà hoạt động đang bị giam cầm nhân chuyến viếng thăm Việt Nam vào tháng tới. Liên minh bao gồm 19 tổ chức đồng thời muốn ông Obama nói với nhà cầm quyền độc đoán Việt (...) (27/04/2016)


Khi Vũng Áng trở thành vũng lầy

(Cánh Cò) - Vũng Áng là cái tên từng đâm thẳng vào tim người dân Hà Tĩnh từ lâu chứ không phải mới đây, khi vụ cá chết hàng loạt bắt đầu từ ngày 6 tháng 4 tại xã Kỳ Lợi sau đó lan sang các xã Kỳ Hà, Kỳ Ninh gây phẫn nộ cho người dân khắp nước. Vũng Áng hiền lành nay chợt bùng lên như một ngọn lửa, không phải thứ lửa được tô vẽ bằng chiếc (...) (26/04/2016)


19 tổ chức yêu cầu TT Obama nêu vấn đề nhân quyền khi đi VN

(NGOs) - Chúng tôi đại diện một liên minh quốc tế bao gồm nhiều tổ chức nhân quyền, quy tụ lại vì có cùng mối quan tâm chung về việc Việt Nam liên tục đàn áp các quyền con người cơ bản của người dân. Trước chuyến công du Việt Nam sắp tới của ông, chúng tôi viết thư này để nêu lên các vấn đề rất đáng quan ngại về sự tôn trọng những (...) (26/04/2016)


Bài Giảng lễ Công lý - Hòa bình: “Quê hương mình rồi sẽ ra sao?”

(Lm. Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong) - Chúng ta đang sống trong mùa Phục sinh. Hôm nay, cũng là ngày chúng ta cùng hiện diện để cầu nguyện cho công lý và hòa bình, cách đặc biệt cầu nguyện cho tiến trình hòa hợp hòa giải dân tộc được thực hiện, để mọi thành phần trong xã hội cùng sát cánh bên nhau gây dựng lại giang sơn cơ đồ mà cha ông chúng ta đã để (...) (26/04/2016)


Giới Luật sư Việt Nam gửi thư ngỏ về thảm họa môi trường

(Blog Nguyễn Xuân Diện) - Chúng tôi, những tổ chức hành nghề luật sư và luật sư tham gia Liên danh Phục vụ Công lý - LDPVCL (một hình thức hợp tác, liên kết các tổ chức hành nghề luật sư để phục vụ cho khách hàng và cộng đồng xã hội) rất quan tâm đến thảm hoạ ô nhiễm, huỷ hoại thuỷ sản tại 4 tỉnh miền Trung, xin chia sẻ với những ngư dân bị ảnh (...) (26/04/2016)


Về những bài viết tố cáo Đảng Việt Tân và Đài Á Châu Tự Do hãm hại đưa Thái Văn Dung tôi vào tù

(Thái Văn Dung) - Mới đây có một người gởi cho tôi một bài viết của nick Dam Phong Nguyen trong đó có nhắc về sự kiện tôi và mười bốn Thanh Niên Công Giáo bị bắt vào năm 2011 và cho rằng Đảng Việt Tân đã hãm hại chúng tôi. Đây là một trong những bài viết của Dam Phong Nguyen về tôi: https://damphong.com/2016/04/08/tho... Tôi không biết (...) (25/04/2016)


Tự do ngôn luận tại Việt Nam đang bị tấn công

(The Washington Post) - Trong lúc tình hình nhân quyền tại Việt Nam ngày càng tồi tệ, và nhân dịp bà Vũ Minh Khánh, vợ của Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài ra hải ngoại để vận động cho ông, Ban Biên Tập của tờ báo The Washington Post có bài bình luận về tình trạng nguy khốn của giới hoạt động nhân quyền Việt Nam. Sau đây là nguyên văn bài bình (...) (24/04/2016)