`

Diễn Đàn Dân Chủ & Canh Tân

Diễn Đàn Dân Chủ & Canh Tân

Máu người oan đang nhuộm mặt đường

(Võ Thị Hảo) Con trong tay mẹ. Nồng ấm mắt cười. Con đi bên cha. Rạng rỡ dưới mặt trời. Bỗng những bóng hắc ám lẻn ra từ ngõ hẻm. Đâm xé thân cha (22/05/2015)


Thư của Trần Huỳnh Duy Thức gửi ra cho con gái từ trại Xuyên Mộc

(Trần Huỳnh Duy Thức) - Các con, cháu thương! Ăn Tết xong rồi, chúng ta lại trở về với những bài học nha. Lần này chúng ta sẽ nói về đề tài công lý. Lâu nay có những định nghĩa cho rằng Công lý là pháp luật, làm nhiều người nhầm lẫn Công lý là chốn công đường, là những người cầm cân nẩy mực. Cũng có những người, những chế độ tự nhận mình là đại (...) (20/05/2015)


Chúng Tôi Đưa Mặt Trời Lên Quê Mẹ

(Hương Giang) - Từ màn đêm mênh mông này chúng tôi đứng dậy. Đứng dậy trên cái bóng cô đơn của Mẹ Việt Nam. Hà Nội đã xa rồi những mùa cơm nguội vàng. Thương bàn tay em thịt da sưng tấy. Máu đã đổ vì cây xanh và Hà Nội bật khóc. Thương hàng sấu già gục chết trong mưa. (13/05/2015)


Cứ làm như Rứa, như Rứa…

(Đinh Tấn Lực) - Chuyện mới vừa xảy ra. Và có nhiều xác suất còn tiếp tục xảy ra. Bi lẫn hài. Nguyễn Tấn Dũng, trong bài diễn văn kỷ niệm 30 tháng 4, đã nhấn mạnh về “tội ác Mỹ-Nguỵ”, ngay trước khi Nguyễn Phú Trọng đi Mỹ. Tức là phủ chúa nhất quyết không để cung vua ôm trọn cái vinh dự mở cổng TPP. Nguyễn Phú Trọng, trong diễn từ bế mạc (...) (12/05/2015)


Buồn ơi, chào mi

(Phạm Đình Trọng) - Buồn Ơi, Chào Mi, Bonjour Tristesse, là tiểu thuyết đầu tay và là tiểu thuyết hay nhất của nhà văn nữ người Pháp Francoise Sagan (1935 – 2004). Điều mà những người trẻ bước vào đời kì vọng hóa ra chỉ là nỗi buồn. Nỗi buồn của một tuổi trẻ bơ vơ. Hội Nhà Văn Việt Nam cũng là kì vọng của chúng tôi, lớp nhà văn bước ra từ (...) (10/05/2015)


40 năm Quán Quân Giải Lú

(Đinh Tấn Lực) - “Nhận thức sâu sắc ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội lần thứ XII, với tinh thần coi cán bộ và công tác cán bộ là ‘cái gốc của mọi công việc’, là ‘nguyên nhân của mọi nguyên nhân’, là ‘then chốt của then chốt’, Ban Chấp hành Trung ương đã thảo luận kỹ lưỡng và đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, (...) (9/05/2015)


Đất nước bị kiến tạo một cách méo mó

(Cao Huy Huân) - Mấy hôm trước đọc báo thấy ông “thánh” Nguyễn Ngọc Quang - Phó chủ tịch UBND huyện Chư Pah (Gia Lai), trả lời báo chí về chuyện “Cầu sập liên tiếp, dân kêu, chính quyền làm ngơ?” mà tôi không thể nhịn cười. Cười một cách chua chát, xót xa và buông miệng hai từ “khốn nạn” thay cho những phận đời mỗi ngày qua lại trên một (...) (8/05/2015)


Ngày đầu tiên trên chặng đường 10 năm

(Thái Văn Cầu) - Ngày 30 tháng 4 năm 2015 đánh dấu 40 năm ngày chấm dứt chiến tranh Việt Nam, thống nhất đất nước, từ Lũng Cú, Hà Giang đến mũi Cà Mau. Trong hơn một tháng qua, có nhiều bài viết, bài phỏng vấn, từ nhiều phía, về sự kiện này. Có bài so sánh Việt Nam với Đức hay với Triều Tiên, nước đã hay đang bị chia cắt, so sánh Việt (...) (5/05/2015)


Nhân ngày 30/4: Những món nợ không sao trả nổi

(Bùi Tín - VOA) - Nhân kỷ niệm 40 năm ngày 30/4, Bộ Chính trị Đảng CSVN chủ trương tổ chức kỷ niệm trọng thể «Ngày toàn thắng», «Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước», với những diễn văn cao ngạo đầy mỹ từ sáo rỗng, cờ quạt màu mè, trống kèn ầm ỹ, duyệt binh lên gân, pháo bông lóe mắt. Tất cả chỉ để phủ lấp tình trạng bi thảm của (...) (30/04/2015)


Hội Phụ nữ Nhân quyền lên tiếng về sự đàn áp cuộc tuần hành ngày 26/4/205

(PNNQVN) - Kính thưa quý vị, Gần đây, chính quyền Hà Nội đã ra lệnh chặt 6.700 cây cổ thụ có giá trị để thay thế vào đó là những cây non kém chất lượng. Dư luận cả nước cho rằng lãnh đạo chính quyền Hà Nội chặt các cây gỗ lâu năm này để bán và lấy tiền chia chác nhau trong bối cảnh nền kinh tế quốc gia bị đình đốn nghiêm trọng, vì (...) (28/04/2015)