`

Diễn Đàn Dân Chủ & Canh Tân

Diễn Đàn Dân Chủ & Canh Tân

Tổng tuyệt thực

(Phạm Đình Trọng) Tổng tuyệt thực chỉ là cách người dân nặng lòng yêu nước thương nòi ôn hòa bộc lộ chính kiến, bộc lộ mong muốn chính đáng bằng cách bảo nhau cùng nhịn ăn để được dư luận và những người có trách nhiệm quan tâm đến mong muốn chính đáng của họ. Tổng tuyệt thực cũng là quyền tự do ngôn luận của người dân, một thứ ngôn luận vô thanh, một hành vi mang triết lí khổ hạnh của nhà Phật, mang đức hi sinh âm thầm khổ nạn của đấng cứu (...) (28/07/2015)


Tướng Thanh - Mỗi câu trả lời mời mười thắc mắc

(Trần Giang) - Đài truyền hình VTV1 vừa cho đăng một đoạn phim ghi cảnh Đại Tướng Phùng Quang Thanh vừa về Việt Nam sau chuyến giải phẫu phổi tại Pháp đã tham dự ngay một buổi "giao lưu nghệ thuật" nhân ngày thương binh liệt sĩ. Đây là một trong nhiều biện pháp của nhà cầm quyền nhằm trấn an dư luận, kể cả việc loan báo ngày giờ chuyến (...) (28/07/2015)


Cuộc tháo chạy thoát thân đã bắt đầu

(Bà Đầm Xòe) - Gần tới Đại hội ĐCSVN lần thứ XII, cuộc tranh đua giành phần thắng của phe cánh chiếm giữ những vị trí then chốt đã vào hồi quyết liệt, sục mùi máu. Sau cái chết của Bá Thanh đến lượt Phùng Quang Thanh tử nạn, Nguyễn Phú Trọng quy hàng, cuộc đấu đá tranh giành quyền, lợi và lo cả cho mạng sống của mình trên chính trường (...) (22/07/2015)


Nhận Diện Cộng Sản

(Vi Đức Hồi) - Câu nói: “theo Mỹ mất đảng, theo Tàu mất nước”, khá lâu đã trở thành ngạn ngữ trong đời sống xã hội Việt Nam. Những động thái của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đối với Trung Quốc đã khiến nhiều người bất bình. Nhiều người khẳng định, theo Trung cộng sẽ đảm bảo cho sự tồn tại của đảng, Trung Quốc là mảnh đất duy nhất để (...) (21/07/2015)


Thấy gì qua tin Phùng Quang Thanh?

(Phạm Văn Trội) - Việc Phạm Quý Ngọ, Nguyễn Bá Thanh và nay là Phùng Quang Thanh [nếu có]…. chết là do đấu đá nội bộ, trong đó là phe đảng và phe chính phủ. Việc này đã diễn ra và còn diễn ra trong nội bộ giới lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam. Nhìn tổng thể thì đó là sự thanh toán nhau do tranh giành quyền lực chứ không phải thanh toán nhau (...) (20/07/2015)


Ăn Trộm Của Huyện Còn Là Chuyện Nhỏ

(Nguyệt Quỳnh) - Trịnh Khả là bậc thái tể đứng đầu triều đình nhà Lê. Ông là người thẳng thắn, giữ phép nước rất nghiêm. Một hôm, viên quan giữ chức Chuyển vận Phó sứ của huyện Văn Bàn là Trương Tông Ký ăn hối lộ. Việc ấy bị phát giác, ông muốn nghiêm trị nhưng các quan hai bên tả hữu đều một mực xin tha. Trịnh Khả cương quyết nói: - Ăn (...) (19/07/2015)


TPP, Cộng Đồng Kinh Tế ASEAN và Bài Học Từ Hy Lạp

(Ls Nguyễn Văn Thân) - Có 4 sự kiện quan trọng có tầm ảnh hưởng đến tương lai của đất nước Việt Nam trong năm 2016. Thứ nhất, Đại Hội 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ đưa ra một dàn lãnh đạo mới lèo lái con tàu quốc gia trong một thập niên tới. Nếu đa số thành phần nhân sự thuộc nhóm bảo thủ, giáo điều thì Việt Nam sẽ còn gặp phải nhiều khó khăn (...) (18/07/2015)


Ai bảo vệ ngư dân?

(Nguyễn Văn Tuấn) - Lại thêm một tàu đánh cá của ngư dân bị Tàu cộng uy hiếp và ăn cướp. Cứ mỗi lần ngư dân bị Tàu cộng tấn công và ăn cướp thì câu hỏi đầu tiên cớ lởn vởn trong tâm tưởng là: Hải quân Việt Nam đâu? Cảnh sát biển đâu? Không có câu trả lời cụ thể. Nhưng sự thật dần dần hé lộ thì rất bẽ bàng. Hải quân và cảnh sát biển không đủ khả (...) (16/07/2015)


Bi kịch thu hồi đất ở Việt Nam

(Ls. Ngô Ngọc Trai) - Báo chí và mạng xã hội đang ồn ào về vụ việc xảy ra tại khu công nghiệp thuộc tỉnh Hải Dương, một chiếc xe ủi đất của đoàn cưỡng đã chèn lấn làm bị thương một người phụ nữ. Theo thông tin mới nhất thì hoạt động thi công đã bị dừng và cơ quan công an huyện Cẩm Điền nơi xảy ra vụ việc đã vào cuộc điều tra làm rõ. Ở Việt Nam (...) (16/07/2015)


Bất thường và bình thường

(Tuấn Khanh) - Trong những điều kỳ diệu về sức người trong xã hội hôm nay, chuyện người đàn bà bán chuối tốt nghiệp cử nhân luật ở Cần Thơ vào tháng 6 vừa rồi đã gieo biết bao nhiêu câu hỏi về cuộc đời, bên cạnh sự thán phục công sức của người đàn bà ấy. Tôi vẫn ngạc nhiên và tự hỏi tại sao cứ lại là “Luật” chứ không phải là một môn học (...) (8/07/2015)