`

Diễn Đàn Dân Chủ & Canh Tân

Diễn Đàn Dân Chủ & Canh Tân

Rừng xanh, biển bạc và chất xám

(Canh Lê) Cứ làm một bài toán đơn giản: cùng hạ một cái cây, có được cùng một lượng gỗ, Việt Nam đi xuất khẩu bán thô thu được 10 đ; các nước phát triển đem ra cưa xẻ, tẩm sấy, đóng thành bàn ghế tủ giường..., xuất khẩu bán được 10.000 đ. Như vậy là cùng hao tổn một lượng tài nguyên tương đương nhau, cùng xuất khẩu một khối lượng gỗ tương đương nhau, nhưng số tiền thu được rất khác nhau, do có được đầu tư công nghệ, tức đầu tư chất xám, trí (...) (1/09/2014)


Bàn về các Thái Tử Đảng

(Lê Vĩnh) - Gần 20 năm trước, trong phần kết luận của tiểu luận “Chia Tay Ý Thức hệ”, Tiến sĩ Hà Sĩ Phu đã nhận định rằng: “Càng suy nghĩ về nội dung cũng như về hiện tình của Ý thức hệ Mácxít, tôi càng thấy rõ đây là một Ý THỨC HỆ PHONG KIẾN TRÁ HÌNH của triều đại phong kiến cuối cùng, đang kìm hãm sự tiến bộ xã hội, và được dùng làm (...) (30/08/2014)


Thảm đỏ cho một giàn khoan Tàu trên đất liền Việt Nam?

(André Menras – Hồ Cương Quyết) - Theo tin từ mạng vietnam.net thứ Hai vừa rồi: hơn 10.000 lao động nước ngoài trong đó 90% là người Tàu vừa được tuyển dụng bởi công ty Formosa ở Vũng Áng, Hà Tĩnh, chỉ chưa quá hai tháng sau những sự cố đẫm máu mà khu công nghiệp này là sân khấu. Bắc Kinh trở lại, đầu ngẩng cao, nanh sắc nhọn Trong một hoàn cảnh hợp tác (...) (28/08/2014)


Món quà Bùi Minh Hằng cho Bắc Kinh

(Tô Hải) - Thực chất cuộc xử án “gây rối trật tự công cộng” này: Chính là xử án một trong những người chống Tàu xâm lược can trường nhất, nổi tiếng nhất và được cả thế giới và trong nước chú ý theo dõi nhất. (27/08/2014)


HRW kêu gọi trả tự do cho các nhà hoạt động Minh Hằng, Thúy Quỳnh và Nguyễn Văn Minh

(Gia Minh - RFA) - Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch hôm nay ra thông cáo báo chí kêu gọi chính quyền Việt Nam phải hủy bỏ những cáo buộc có động cơ chính trị đối với ba nhà hoạt động Bùi thị Minh Hằng, Nguyễn thị Thúy Quỳnh và Nguyễn Văn Minh mà sẽ bị ra tòa tại Đồng Tháp vào ngày mai. Tội danh mà họ bị cáo buộc là ‘gây rối (...) (25/08/2014)


Xử Bùi Hằng – Chính quyền thua toàn diện

(Nguyễn Thiện Nhân) - Bùi Thị Minh Hằng là một biểu tượng cho sức mạnh đấu tranh của phụ nữ ở tầng lớp bình dân. Nói là bình dân vì chị không phải người học cao hiểu rộng, chị cũng không thuộc tầng lớp thượng lưu, càng không phải quan chức nhà nước. Nhưng lạ thay, chị là một phụ nữ có sức mạnh ‘vô biên’. Tôi gặp chị vào đầu tháng tư năm 2011, (...) (25/08/2014)


Vụ Phạm Chí Dũng đậm nét đa nguyên báo chí

(Lm. Antôn Lê Ngọc Thanh) - Chúng tôi vui mừng, vì chưa đầy hai tháng thành lập, mà tinh thần đa nguyên trong Hội nhà báo độc lập Việt Nam (HNBĐLVN) đã phát huy tác dụng, hứa hẹn một nền báo chí tự do sẽ mau đến cho công chúng Việt Nam. (24/08/2014)


’là mây cao là tiếng hát’

(Nguyệt Quỳnh) - Thi sĩ Bắc Phong đã có lần mơ thấy ánh mắt bà Trưng Nhị nhìn ông đằm thắm, để rồi trong giấc mơ của cuộc hạnh ngộ đó ông từ một viên lính quản tượng bỗng được “cất nhắc” để trở thành quan chép sử cho hai Bà. Tôi không lãng mạn và mơ mộng như Bắc Phong nhưng tôi cảm được những rung động của thi sĩ, vì thực lòng cũng như ông (...) (24/08/2014)


Nghĩa khí Bùi Hằng

(Huỳnh Ngọc Chênh) - Tôi ít có dịp được gặp Bùi Hằng, nhưng mỗi lần gặp, chị đều để lại trong tôi những ấn tượng sâu sắc. Một lần gặp chị là cũng lần đầu tiên gặp Người Buôn Gió. Lần đó cách đây 3 năm, nghe tin Người Buôn Gió đưa Tí Hớn vào Sài Gòn nghỉ hè, tôi ra ga xe lửa Hòa Hưng đón hai cha con. Đến nơi đã thấy Bùi Hằng và một người cháu từ (...) (24/08/2014)


Gởi người em gái kiên cường trong lao tù

(Sơn Văn) - Có phải mùa Đông không Bé Ty? Anh nghe giá buốt tận đáy lòng. Trại nam Thanh Hóa sương mờ lối. Năm tháng ngày dài mãi nhớ mong. Biết em còn nhớ mái nhà xưa. Trại giam em ở biết bao mùa (23/08/2014)