`

Diễn Đàn Dân Chủ & Canh Tân

Diễn Đàn Dân Chủ & Canh Tân

Từ tự quyết, tẩy chay tiêu dùng đến tự quyết, tẩy chay chính trị

(Trương Duy Nhất) Tối qua, lắc đầu với hơn chục chiếc taxi Mai Linh, dù phải hơn nửa tiếng đứng chờ. Một sự lựa chọn, tự quyết cho quyền lợi của chính mình - Tại sao không? Nhiều cuộc vận động tẩy chay, thấy vẫn chưa đạt ngưỡng. Trước đó là chiến cuộc tẩy chay "con ruồi" Tân Hiệp Phát, tiếp đến là Taxi Mai Linh, hiện đang là nước mắm Masan. Và lớn hơn, rộng hơn là con quỉ Formosa. Người Việt, vẫn chưa quen với phương cách tẩy chay- thể hiện sự (...) (23/10/2016)


Người dẫn đầu vụ kiện tập thể chống lại Formosa quyết không bỏ cuộc

(Trà Mi - VOA) - Bất chấp những đe dọa và cản trở, người dẫn đầu vụ kiện tập thể chống lại Formosa cương quyết sẽ không bỏ cuộc trên con đường gian nan tìm công lý, đòi thủ phạm đầu độc biển miền Trung phải cút khỏi Việt Nam và đền bù thỏa đáng cho hàng chục ngàn ngư dân Việt bị ảnh hưởng trực tiếp từ thảm họa môi trường. Linh mục Đặng Hữu (...) (23/10/2016)


Lũ và lòng

(VietTuSaiGon) - Người Việt Nam từ thời ông bà, cha mẹ đã có thói quen chia sẻ, lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá nát, lá nát đùm lá te tua… Cái đạo lý ấy đôi khi chẳng là đạo lý gì cả, chẳng có ai dạy ai mà chính lòng trắc ẩn, lòng lân mẫn giữa người với người để rồi khi có sự cố, thấy đồng loại khó khăn, đau khổ, người ta lại chìa bàn tay (...) (21/10/2016)


CSVN xiết việc lập hội như thế nào?

(Phạm Nhật Bình) - Sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng Dự thảo Luật về Hội cũng được đưa ra thảo luận và có thể sẽ thông qua tại kỳ họp thứ hai của Quốc hội khóa 14 vào khoảng cuối tháng 10. Cùng với Dự thảo Luật biểu tình, đây là hai dự án luật chịu nhiều truân chuyên do những lý do từ phía Bộ công an mà lý do rõ ràng nhất là muốn ngăn chặn (...) (21/10/2016)


Kháng Thư bác bỏ Luật Tín Ngưỡng Tôn Giáo 2015 của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam

(HĐLTVN) - Trong khóa họp từ ngày 20-10-2016, Quốc hội Cộng sản Việt Nam có thể sẽ phê chuẩn Dự luật Tín ngưỡng Tôn giáo mà Ban Tôn giáo Chính phủ đã phác thảo nhiều lần từ đầu năm 2015 tới nay. Luật này đúc kết kinh nghiệm đối phó với các Giáo hội kể từ Pháp lệnh Tôn giáo năm 2004, nâng cao mức độ cưỡng bức của chính sách đàn áp (...) (20/10/2016)


Đơn khởi kiện Formosa: Chứng cứ rành rành, sao lại phải chứng minh?

(Huyền Trang) - Tòa án Nhân dân Thị xã Kỳ Anh cố tình bao che, tiếp tay cho “thủ phạm” Formosa và giới chức cộng sản – là những người có liên quan trực tiếp trong việc xả thải độc tố ra biển Miền Trung – khi Tòa trả lại đơn khởi kiện Formosa của hơn 500 bà con ngư dân ở khu vực huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Theo văn bản số 501/TB-TA của (...) (19/10/2016)


“Nhà nước Việt Nam nên khéo léo để tránh những bất ổn đáng tiếc”

(Hòa Ái – RFA) - Sau khi 506 hồ sơ khởi kiện Formosa của người dân huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An bị Tòa Án Thị xã Kỳ Anh trả đơn vào hôm mùng 8 tháng 10, những người đi kiện cho Đài Á Châu Tự Do biết sẽ tiếp tục kháng cáo và khiếu nại. Hòa Ái có cuộc trao đổi ngắn với Luật sư Lê Công Định xoay quanh các vấn đề liên (...) (18/10/2016)


Khi lời nói thật bị mạt sát

(CanhCo) - Người ta thường nói sự thật mất lòng, ngay cả một người tự nhận là mình vừa hiếp dâm, giết người, hay nhẹ hơn như ăn cắp, đốt nhà…cho dù là thành thật thì người nghe ban đầu vẫn nghi ngờ cho sự thành thật đó và với bản năng của con người ít nhất một thời gian sau người ta mới có thể hoàn toàn cảm thông, chia sẻ hay tha thứ. (...) (18/10/2016)


Tường thuật hơn 1000 ngư dân huyện Quỳnh Lưu gửi đơn khiếu nại

(GNsP) - Sáng sớm ngày 18.10.2016, hơn 1000 bà con ngư dân sống tại khu vực Quỳnh Lưu quy tụ về sân giáo xứ Phú Yên từ tờ mờ sáng, để kịp chuyến đi vượt hơn 200 km đến Tòa án Thị xã Kỳ Anh, gửi đơn khiếu nại do Tòa án trả lại đơn khởi kiện của bà con. Cha Antôn Đặng Hữu Nam, Quản xứ Giáo xứ Phú Yên, là người đại diện pháp lý cho (...) (18/10/2016)


Ngư dân Quỳnh Lưu tiếp tục cuộc hành trình khởi kiện Formosa

(CTM Media) - Sáng ngày hôm nay, một phái đoàn hơn 1 ngàn ngư dân, giáo dân và đồng bào huyện Quỳnh Lưu do Linh Mục Antôn Đặng Hữu Nam dẫn đầu đã lên đường nhắm đến Toà Án Nhân Dân thị xã Kỳ Anh để tiếp tục việc khiếu kiện và đòi công ty Formosa bồi thường những thiệt hại khủng khiếp mà họ đã gây ra cho người dân và đất nước Việt Nam vì (...) (18/10/2016)