`

Diễn Đàn Dân Chủ

Diễn Đàn Dân Chủ

Không thể có hòa giải khi cái ác còn ngự trị

(Phạm Đình Trọng) Đầu năm 2017, người đứng đầu hội Nhà Văn của đảng cộng sản Việt Nam đánh tiếng mời gọi các nhà văn người Việt ở nước ngoài về nước mở hội hòa giải, hòa hợp dân tộc vào ngày giỗ Vua Hùng, ngày giỗ thiêng liêng của nước, mồng mười tháng ba lịch ta. Lời mời đó chủ yếu hướng tới những nhà văn đứng ở bên kia trận tuyến trong cuộc chiến tranh Nam – Bắc đẫm máu vừa qua. Lời mời vu vơ rơi tõm vào im lặng. Không nản chí, người đứng đầu hội Nhà (...) (24/09/2017)


Dự án Trung Quốc làm tại Việt Nam chất lượng xấu và tốn kém

Ngày 18 tháng 9, 2017, báo chí Việt Nam đưa tin là tuyến đường sắt trên cao Cát Linh Hà Đông không thể chạy thử trong tháng 10 tới đây vì thiếu tiền. Theo các giới chức Việt Nam thì số tiền này đã được các nhà đầu tư hứa bổ sung vào dự án này từ năm ngoái nhưng vẫn chưa được giải ngân. Sở dĩ có sự bổ sung vốn như vậy là (...) (22/09/2017)


Vay ODA, con đường của chính quyền bất tài

(Đỗ Ngà) - Chuộng ODA là một loại nhà nước bất lực. Nói thẳng, ODA là nguồn tiền các nước giàu bắn đi để làm viên đạn dọn đường cho các tập đoàn kinh tế nước họ nhảy vào để chiếm lĩnh thị trường nước nhận Viện trợ, và kiếm lời trên sự độc quyền dự án. Khi đó, họ độc quyền trục lợi thì nó còn kinh khủng hơn nhiều lần so với việc vay (...) (22/09/2017)


Đơn thư phản đối của linh mục và gần 2000 giáo dân xứ Yên Hòa – FrontLine Defenders lên tiếng

(Trần Minh Nhật - GNsP) - Linh mục Hồ Văn Trường vừa gửi Đơn Thư Phản Đối với bản án của toà áp đặt cho tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai. Đơn thư khẳng định: "Bằng lương tâm và trách nhiệm của linh mục quản xứ, tôi đại diện cho 1795 giáo dân giáo xứ Yên Hoà tuyên bố: 1. Phản đối toà án nhân dân thị xã Hoàng Mai đã tuyên án bất công anh Nguyễn Văn (...) (22/09/2017)


Viết cho Anh, Nguyễn Ngọc Đức

(Phạm Minh Hoàng) - Tôi gặp Đức vào đầu thập niên 80 khi anh vừa vượt biên đến Pháp. Anh em chúng tôi cùng sinh hoạt trong hội sinh viên Nam Paris, còn được gọi là hội Orsay. Tôi còn nhớ trong một buổi họp, tôi đã phát hiện ngay ra một “tài năng mới” vừa đến, và thế là “tài năng” này được “lợi dụng” tích cực để trở thành chủ tịch hội trong (...) (21/09/2017)


Mẹ Oai

(Paulus Lê Sơn) - Người Mẹ thương con thể hiện bằng hành động cách mãnh liệt cũng chỉ là một sự diễn tả bề ngoài mà người ta có thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được. Người Mẹ thương con cao sâu, rộng lớn thế nào lại chỉ có người mẹ và những đứa con mới thấu suốt tận đáy tâm can. Trong độ tuổi xế chiều, như lá vàng trên cây, không biết khẽ đưa vèo (...) (20/09/2017)


Cựu tù nhân chính trị Nguyễn Văn Oai bị kết án tù 5 năm

(RFA) - Cựu tù chính trị Nguyễn Văn Oai vào ngày 18 tháng 9 lại bị tòa án Việt Nam tuyên phạt 5 năm tù giam với cáo buộc ‘chống người thi hành công vụ’ và ‘vi phạm lệnh cưỡng chế’ Phiên xử diễn ra tại Nghệ An vào buổi sáng trong ngày. Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho cựu tù chính trị Nguyễn Văn Oai, vào chiều ngày 18 tháng (...) (18/09/2017)


Nghệ An: xét xử chưa “diễn” ra, đã công khai vi phạm pháp luật

(GNsP) - Để chuẩn bị cho cái gọi là “phiên tòa công khai” xét xử sơ thẩm cựu Tù Nhân Lương Tâm Nguyễn Văn Oai dự kiến “diễn” ra vào ngày 18/9/2017 này, nhà cầm quyền Nghệ An đã “công khai” vi phạm pháp luật khi ra văn bản chỉ đạo “cấm đường” ngăn cản người dân đến tham dự “phiên tòa xét xử” gọi trên giấy tờ là “công khai”. Nhà cầm (...) (18/09/2017)


Có những phiên tòa, có những nỗi sợ

(Paulus Lê Sơn) - Trong bối cảnh xã hội Việt Nam ngày nay có nhiều phiên tòa xử người bất đồng chính kiến nhiều hơn, qua mỗi phiên tòa dư luận lại nhìn thấy sự sợ hãi càng tỏ tường hơn. Vậy người bị điệu ra công đường sợ hãi trước bản án sắp định khung sẵn lo sợ hay những người nhân danh Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa cùng cả hệ thống (...) (17/09/2017)


Ngày 14 tháng 9 năm 1958, Hồ Chí Minh dâng Hoàng Sa cho Mao Trạch Đông

(Trần Trung Đạo) - Ngày 4 tháng 9 năm 1958, Quốc hội Trung Cộng ra tuyên bố bốn điểm về chủ quyền của các đảo trên biển, điểm thứ nhất và thứ tư có liên hệ trực tiếp đến lãnh thổ Việt Nam gồm Tây Sa tức Hoàng Sa và Nam Sa tức Trường Sa. Tuyên bố của Trung Cộng ghi rõ: “Ðiều lệ này áp dụng cho toàn lãnh thổ nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc, (...) (15/09/2017)